Mon, 07 / 2017 5:32 PM | noidunghelios

Tắm cho trẻ sơ sinh đôi khi là việc làm khó khăn với những mẹ trẻ lần đầu tiên làm mẹ. Chính vì thế, việc tắm an toàn càng là điều mà các mẹ trẻ quan tâm hơn. Vậy cách tắm an toàn như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ […]

Tắm cho trẻ sơ sinh đôi khi là việc làm khó khăn với những mẹ trẻ lần đầu tiên làm mẹ. Chính vì thế, việc tắm an toàn càng là điều mà các mẹ trẻ quan tâm hơn. Vậy cách tắm an toàn như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết để giúp các bạn giải quyết vấn đề này nhé.

1. Thảo luận vấn đề tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ sơ sinh là một việc làm cần thiết mang đến cho cơ thể bé luôn sạch sẽ và thơm tho. Từ đó hạn chế nhiều tình trạng về da. Hơn thế, trẻ sơ sinh cần được tắm thường xuyên như người lớn vậy, bé cũng cần sạch sẽ.

huong-dan-cach-tam-cho-tre-so-sinh-an-toan-tai-nha2

Các mẹ nên tắm 3 lần một tuần trong vòng 1 năm đầu, đừng quên vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ luôn sạch sẽ mỗi khi thay tã và tắm. Mẹ nên dùng các loại sữa tắm và kem dưỡng để chăm sóc da bé chu đáo và mịn màng hơn. Chị em hãy luôn giữ cho da bé luôn khô ráo nhé.

Vậy cách tắm như thé nào là đúng và an toàn, quy trình tắm ra làm sao, dưới đây là những chia sẻ hữu ích cho bạn.

2. Giai đoạn 1: Chuẩn bị trước khi tắm cho bé

Với làn da mỏng manh của trẻ thì việc chuẩn bị nước tắm cho bé là điều cần thiết để bảo vệ làn da ấy. Vì thế, là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng trong quá trình tắm của trẻ, một số điều bạn cần chú ý khi chuẩn bị nước tắm như sau:

+ Mẹ nên chọn những loại nước tắm từ thiên nhiên và dành riêng cho bé để tắm rửa sạch sẽ cho bé

+ Chuẩn bị bồn tắm, khăn, sữa tắm và bông gòn để sục tai

+ Tuyệt đối không để bé ngồi một mình dễ gây nguy hiểm cho bé

+ Chuẩn bị toàn bộ các quần áo và tã mà bạn chuẩn bị thay cho trẻ trước đi nhé

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà

Quần áo cho bé mẹ nên cọn những quần áo chất mềm mại, tránh xa những chất liệu khô cứng và thô ráp vừa khiến trẻ khó chịu vừa khiến tổn thương làn da mỏng manh của trẻ.

Cách tắm như sau:

+ Chuẩn bị một lượng nước phù hợp để trẻ không bị chìm xuống nước

+ Sử dụng bồn nước vừa phải, nếu  quá to cần hết sức cẩn thận và phòng trán sự trơn triệt và gây nguy hiểm

3. Giai đoạn 2: Tắm cho trẻ sơ sinh

Đặt chân bé vào chậu và giữ lấy cái lưng sau đó bạn tiến hành lau đều. Bạn giữ tay đỡ lưng và phần cổ và đầu, rồi hạ từ từ vào bồn. Lấy tấm vải lau mặt, cổ, người và chân thật sạch sẽ sau đó.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà

Cảm thấy sạch sẽ rồi thì mẹ lau ráo nước và nhanh chóng cuốn tấm vải khô vào quanh người bé. Trong quá trình mẹ tắm, trẻ còn ngọ nguậy và khó vì thế mà mẹ cần cẩn thận trượt tay nhé.

Tắm xong mẹ cần dùng bông gòn để lau mắt và tại cho trẻ. Tránh trường hợp nước trong tại trẻ khiến trẻ khó chịu.

Lưu ý: Mẹ cần vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ bằng khăn mềm và nước ẩm nữa đấy nhé. mẹ cần dùng dầu gội cho bé để gội đầu và massage nhẹ nhàng.

4. Giai đoạn 3: Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm xong mẹ cần quấn ngay vào người bé một chiếc khăn mềm cho đỡ lạnh, hơn thế còn để thấm nước cho da trẻ khô ráo hơn. Mẹ nên làm tóc cho bé khô nhanh bằng cách dùng một cái khăn khô để lau.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà

Mẹ đừng quên tiến hành bôi phấn rôm vào cổ, bẹn để tránh trẻ bị hăm nhé. Sau đó mẹ tiến hành mặc quần áo cho bé ngay nhé tránh trường hợp trẻ bị lạnh.

Trên đây là bí quyết giúp mẹ có thể tắm an toàn tại nhà cho trẻ. Mẹ cần hết sức lưu tâm và chăm sóc bé cẩn thận nhé. Chúc các mẹ chăm con luôn khỏe mạnh nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục