CN, 06 / 2024 10:59 sáng | admin

Toán được xem là một trong những môn học vô cùng quan trọng mà bé nào cũng phải học. Vậy cách dạy trẻ 5 tuổi học toán để chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách dạy con học toán nhanh hơn nhé!

Trẻ em bắt đầu từ 5 tuổi cần làm quen với việc học toán để chuẩn bị vào lớp 1. Vậy bé cần học những gì? Và cách dạy trẻ 5 tuổi học toán để chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho các bạn một cách chi tiết nhất. 

Dạy bé 5 tuổi học toán chuẩn bị hành trang vào lớp 1 rất quan trọng. 

Những vấn đề cần nắm được trước khi dạy trẻ 5 tuổi học toán

Toán học là một trong những môn học gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta. Việc học toán rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Để trẻ có thể làm quen với tính toán một cách dễ dàng thì các bạn cần phải dạy bé 5 tuổi làm quen với những khái niệm sau đây:

 • Dạy trẻ nhận biết khái niệm lớn – bé: Ba mẹ muốn con học toán tốt. Bạn cần phải dạy bé phân biệt khái niệm lớn – bé hay to – nhỏ. Với khái niệm này bạn có thể phân biệt bằng phương pháp trực quan ví dụ như: cái bát tô to hơn chén ăn cơm, cái ca uống nước to hơn cái ly, dép của mẹ to hơn dép của con…
 • Dạy trẻ phân biệt được khái niệm nặng – nhẹ: Bạn nên cho bé cầm thử 2 túi, 1 túi đựng 4 quả táo, 1 túi đựng 2 quả táo. Sau đó, bạn bảo bé so sánh xem túi nào nặng hơn. 
 • Dạy trẻ phân biệt được khái niệm cao – thấp: Với khái niệm này bạn có thể cho con so sánh chiều cao của 2 đồ dùng bất kỳ ở trong nhà. Ví dụ so sánh chiều cao của cái chổi quét nhà và cái ô cán ngắn. Sau khi quan sát bằng mắt thường bé sẽ thấy chiếc ô thấp hơn so với chiếc chổi. 

Muốn dạy trẻ 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1 cần sự chuẩn bị hết sức kỹ càng. 

Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1 bao gồm những gì?

Nếu bạn muốn dạy trẻ 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả. Các bạn cần phải chia nội dung cần phải học ra cho phù hợp với 2 giai đoạn chính đó là: 

Dạy trẻ học toán giai đoạn từ 4-5 tuổi

Ở tuổi này nội dung học toán của trẻ sẽ xoay quanh các vấn đề cơ bản sau đây: 

 • Tập hợp các số thứ tự và số đếm: Bé phải được dạy đếm và nhận biết các số trong phạm vi 10. 
 • Dạy trẻ xếp tương ứng, ghép đôi: Ba mẹ cần dạy trẻ xếp tương ứng 1:1 để so sánh số lượng các nhóm đối tượng mà không cần phải dùng phép đếm. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ nhận biết và phản ánh bằng lời nói các mối quan hệ về số lượng các nhóm đối tượng như: nhiều hơn – ít hơn, bằng nhau – không bằng nhau. 
 • Dạy trẻ biết so sánh, phân loại và sắp xếp theo quy tắc đúng: Ba mẹ cho bé so sánh giữa các nhóm đối tượng xem chúng có chiều dài, chiều rộng hay chiều cao như thế nào? Dạy trẻ biết so sánh và sắp xếp các nhóm đối tượng sao cho chính xác với từng đặc điểm theo yêu cầu. 
 • Dạy trẻ nhận thức các đơn vị đo lường: Ba mẹ phải dạy con biết được đơn vị đo lường chiều dài, cân nặng, thể tích hay dung tích…
 • Dạy trẻ cách phân biệt các hình khối: tròn, vuông, tam giác, chữ nhật…
 • Dạy trẻ biết phân biệt phương hướng trong chiều không gian cơ bản bao gồm: phía trên – phía dưới, phía trước – phía sau. 

Làm quen với các con số trước sẽ giúp các bé học lớp 1 học toán nhanh hơn. 

Dạy trẻ học toán trong giai đoạn từ 5 – 6 tuổi 

Đối với trẻ ở lứa tuổi từ 5 – 6 tuổi, các bạn nên dạy bé các nội dung chính sau đây:

 • Dạy trẻ đọc và ghi nhớ rõ ràng các số thứ tự từ 1 đến 30.
 • Dạy trẻ có thể đếm ngược từ 10 trở lại. 
 • Dạy trẻ có thể đếm được các số tròn chục lần lượt: 10, 20, 30,…,100
 • Dạy trẻ nhận biết các nhóm đối tượng giống nhau thành một nhóm rồi đếm số lượng của chúng.
 • Dạy trẻ biết sử dụng các số thứ tự một cách chính xác. 
 • Dạy trẻ hiểu được các ngôn ngữ so sánh như: ít hơn – nhiều hơn, nhỏ nhất – to nhất, ngắn nhất – dài nhất…
 • Dạy trẻ làm quen với hiệu và tổng: Thời gian đầu bé sẽ không thể hiểu tổng số là gì? Hay hiệu số là gì? Nhưng từ những ví dụ thực tiễn ba mẹ có thể giúp cho con hiểu.Ví dụ như: Mẹ cho bé 5 quả cam. Bé đưa cho em 2 quả thì bé còn mấy quả? Mẹ có thể lấy ví dụ là 5 quả cam thực tế cho bé làm phép tính trừ bằng cách lấy bớt 2 quả trong số 3 quả và đề nghị bé đếm lại. Bằng cách này bé sẽ tìm ra được kết quả là 3 và hiểu thêm về bản chất của phép trừ. 

 • Dạy bé cách phân loại và so sánh các đối tượng, sự vật. Bé sẽ khó có thể phân biệt được ngay. Nhưng mẹ hãy cùng bé phân biệt một cách từ từ bắt đầu từ những sự vật dễ nhận biết như: bánh kẹo, đồ chơi, đồ dùng học tập…Ngoài đồ vật, ba mẹ có thể in thêm các tranh ảnh về các con vật quen thuộc và yêu cầu bé tô màu những con vật giống nhau để nhận biết. 

Tạm kết: 

Trẻ em từ 5 tuổi trở nên vẫn đang tò mò tìm hiểu về thế giới xung quanh. Nên nếu các bạn biết tận dụng thời điểm này để dạy con các kiến thức mới như Toán học sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thay vì dồn ép con học. Các bạn cần dạy bé học, bạn nên dạy con từ từ từng chút một. Vừa học vừa chơi để bé có thể hiểu và có tâm lý thoải mái khi đi học. Từ đó, bé sẽ có niềm yêu thích và say mê với môn toán hơn. 

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cách dạy trẻ 5 tuổi học toán chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp cho ba mẹ trang bị thêm cho bé hành trang và kiến thức đủ để chuẩn bị bước vào lớp 1 sắp tới.

Bài viết cùng chuyên mục