Sun, 03 / 2019 10:15 PM | helios

Hiện nay, nhiều gia đình thay vì mua rau ngoài chợ đã chuyển qua tự trồng rau để ăn. Mặc dù trồng rau khá đơn giản nhưng chống cho rau bị sâu hại phá mới là vấn đề khó khăn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách tự […]

Hiện nay, nhiều gia đình thay vì mua rau ngoài chợ đã chuyển qua tự trồng rau để ăn. Mặc dù trồng rau khá đơn giản nhưng chống cho rau bị sâu hại phá mới là vấn đề khó khăn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách tự chế “thuốc trừ sâu” bằng nguyên liệu tự nhiên.

Các loại thuốc trừ sâu hóa chất độc hại với sức khỏe của con người. Do đó, để diệt sâu cho rau các bạn có thể tự chế các loại “thuốc trừ sâu” bằng nguyên liệu tự nhiên. Dưới đây là cách làm chi tiết:

Dung dịch trừ sâu làm từ ớt, tỏi, gừng

Các bạn có biết ớt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng lớn axit rất lớn và tính chất cay nóng mạnh. Nên khi nó tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại sẽ khiến chúng bị bỏng và chết. Do đó, các bạn có thể tự chế dung dịch trừ sâu cho cây trồng từ những nguyên liệu trên có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

Để tự tạo thuốc trừ sâu từ những nguyên liệu này, bạn giã nhỏ 1kg tỏi, 1 kg ớt, 1kg gừng rồi đem ngâm trong 3 lít rượu đựng trong chum hoặc thùng kín.Bạn cũng có thể ngâm riêng từng loại riêng rẽ, 1kg nguyên liệu thì ngâm với 1 lít rượu. Sau thời gian ngâm 15 ngày, các chất gây cay có trong nguyên liệu sẽ trộn đều vào rượu và có nồng độ đậm đặc nhất, rất tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

Dung dịch trừ sâu bằng thuốc lá

Dung dịch trừa sâu làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… Hay đến các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

Cách pha chế loại thuốc trừ sâu này rất đơn giản. Các bạn chỉ lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1kg lá/ 20 – 40 lít nước. Sau đó, bạn vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun, đảm bảo các loại sâu bọ trên sẽ không dám phá hoại rau nữa.

Dung dịch trừ sâu làm từ hoa cúc

Hoa cúc sau khi được ngâm ra thành nước cũng là một loại dung dịch có thể trừ sâu hiệu quả vì trong hoa cúc có chứa pyrethrin, một chất có thể làm tê liệt hệ thần kinh của côn trùng.

Bạn cần đun sôi 100g hoa cúc phơi khô cùng 1 lít nước trong 20 phút, có thể hòa thêm dầu cây xoan nếu có, rồi lọc lấy nước, bỏ bã và cho vào bình xịt, phun lên rau.

Dung dịch trừ sâu làm từ lá cà chua

Trên thực tế thì lá cà chua khá độc, trong loại lá này có chứa nhiều Alkaloids. Đây là một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp vừng, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch…

Để chế biến thuốc trừa sâu bạn nên dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là rau thơm, gia vị, đảm bảo sâu bệnh sẽ “sạch bóng” không còn một con.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục