CN, 06 / 2024 10:57 sáng | admin

Ba mẹ có con mới bước vào lớp 1 thường xuyên lo lắng không biết làm thế nào để bé có thể làm quen với các con số và tính toán được nhanh. Chính vì thế trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ với ba mẹ các cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh mà hiệu quả nhé!

Tính toán được xem là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với con người. Ngay từ khi bước chân vào lớp 1, các bé đã được làm quen với các con số và những phép toán cộng trừ đơn giản. Vậy làm thế nào để dạy con tính nhẩm nhanh? Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh nhé!

Học cách tính nhẩm nhanh cho bé lớp 1 có khả năng tư duy và tiếp thu môn Toán nhanh nhạy hơn. 

Làm thế nào để dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh?

Trẻ lớp 1 đã bắt đầu được làm quen với các phép toán cộng, trừ trong phạm vi 10 đến 20. Và phương pháp dạy hiện nay chủ yếu dựa vào giáo cụ trực quan như đếm ngón tay, que tính hay đồ dùng học tập…Điều này sẽ gây ra hạn chế là nếu bạn không cho bé sử dụng các công cụ đó nữa. Việc tính toán của bé sẽ bị cản trở, bé sẽ có xu hướng tính chậm hơn và kết quả đôi khi còn không chính xác. 

Do đó, việc dạy trẻ tính nhẩm nhanh là vô cùng cần thiết giúp các bé tính toán mà không cần phụ thuộc vào giáo cụ trực quan. Tuy nhiên, việc dạy trẻ tính nhẩm nhanh là một hành trình dài và phải trải qua tuần tự các bước tương ứng. Mỗi một giai đoạn nhận thức khác nhau sẽ phải dạy tính nhẩm phù hợp với nhận thức của trẻ. 

Hiện nay, ba mẹ đã có thể dạy con tính nhẩm ngay từ khi học mẫu giáo mà không cần sang đến năm lớp 1. Chỉ cần con có thể nhận biết được mặt số là có thể học toán tính nhẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh 

Hiện nay, người ta sử dụng rất nhiều cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh. Dưới đây là một số cách hiệu quả cho các bạn tham khảo: 

Các phương pháp học toán tính nhẩm nhanh theo cách của người Nhật hiện đang rất được quan tâm tìm hiểu. 

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh theo phương pháp của người Nhật 

Đối với người Nhật muốn dạy trẻ tính nhẩm nhanh cần phải bắt đầu bằng việc rèn luyện và tạo cho bé cảm xúc khi làm quen với các con số. Ba mẹ cần phải tạo niềm yêu thích của con với các con số và giúp các bé hiểu được ý nghĩa của chúng. 

Bạn có thể dạy con biết đếm cách số như 2, 4, 6, 8, 10 và dạy con rằng mỗi số cách nhau 2 đơn vị. Điều này sẽ giúp các bé có thể hiểu được quy luật khi cộng thêm cùng 1 số thì sẽ ra số tiếp theo và các số liền trước và liền sau hơn kém nhau 1 đơn vị. Bạn hãy tận dụng các ngón tay và đồ dùng học tập như que tính, bút bi, đồ chơi…để giúp bé tưởng tượng dễ hơn. Sau một thời gian bé sẽ có phản xạ và thực hiện các phép cộng trừ một cách nhanh chóng hơn. 

Các bé lớp 1 sẽ được học tính nhẩm nhanh bằng Finger Math rất phù hợp. 

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math 

Đối với cách dạy trẻ lớp 1 bằng phương pháp Finger Math sẽ có thể giúp bé tính nhẩm cộng trừ các số dưới phạm vi 100 rất nhanh. Các tính này được xem là phù hợp với mọi lứa tuổi và đặc biệt trẻ từ 3 tuổi trở lên đã có thể học được Finger Math. Với phương pháp này sẽ quy định các số hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở tay trái. 

Bước 1: Bạn phải dậy các bé đếm số từ 1 đến 9 ở 1 bàn tay phải. Cụ thể ngón trỏ sẽ là 1, ngón giữa và tay phải là 2, số 3 là ngón đeo nhẫn, số 4 là ngón áp út và số 5 quy ước là ngón cái. 

Bước 2: Tiếp theo cũng trên bàn tay phải, bạn phải dạy bé quy tắc ngón cái là 5 cộng thêm với ngón trỏ là 6, ngón cái cộng thêm với ngón giữa là 7 và cứ lần lượt cộng thêm cho đến ngón áp úp là tượng trưng cho số 9.

Sau này khi dạy con cộng trừ trong phạm vi dưới 10 trên bàn tay phải bằng các quy tắc khi giơ ngón tay ra là cộng thêm cụp tay vào là trừ đi. 

Bước 3: Các bạn dạy con cách đếm số hơn 10 bằng cả hai tay. Theo đó, lúc này tay phải là hàng đơn vị, tay trái là hàng chục. 10 chính là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái, 30 là ngón tay đeo nhẫn, 40 là ngón áp úp. Và ngón cái là 50.

Cũng tương tự như đếm số hàng đơn vị, ngón cái cộng ngón trỏ là 60 và cộng dần lên đến 90 là ngón cái cộng với ngón áp út tay trái. Lúc này 90 sẽ là bàn tay xòe ra đủ 5 ngón. 

Sau khi hiểu được quy ước về số, các bạn cần dạy con quy ước về các phép toán cộng trừ bằng ngón tay. Những điều này các bạn có thể tham khảo các học liệu Finger Math để hiểu chi tiết hơn. 

Cách dạy con tính nhẩm nhanh qua các hình ảnh và câu chuyện

Ngoài 2 cách trên đây, các bạn có thể áp dụng hình thức tính nhẩm nhanh bằng các hình ảnh sẵn có. Ví dụ như: bút chì, thước kẻ, que tính…Hình thức này sẽ giúp bé học một cách trực quan hơn. Hoặc bạn cũng có thể dạy bé làm toán dựa trên các hình ảnh sinh động. Ví dụ như trong sân nhà đang có 5 con gà ăn thóc. Mẹ đuổi 1 con đi hỏi trong sân còn mấy con gà. Bằng những hình ảnh và câu chuyện gần gũi sẽ khiến bé nhanh chóng liên tưởng để tính toán ra kết quả nhanh nhất. 

Tạm kết:

Như vậy, việc dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cần phải lựa chọn được phương pháp phù hợp để dạy con cách tính nhẩm nhanh nhất. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ba mẹ dạy tính nhẩm nhanh cho bé lớp  1 hiệu quả hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục