Wed, 01 / 2020 4:03 PM | helios

Bưởi Diễn là món đặc sản cực kỳ đắt khách mỗi dịp Tết đến xuân về. Trên thị trường hiện nay có vô số các loại bưởi Diễn được bày bán với nhiều mức giá khác nhau. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo mẹo hay chọn bưởi Diễn 10 quả […]

Bưởi Diễn là món đặc sản cực kỳ đắt khách mỗi dịp Tết đến xuân về. Trên thị trường hiện nay có vô số các loại bưởi Diễn được bày bán với nhiều mức giá khác nhau. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo mẹo hay chọn bưởi Diễn 10 quả như 1 nhé!

Theo những người chuyên trồng bưởi Diễn cho biết là chỉ cần bước vào vườn bưởi ngửi hương thơm ngát là biết bưởi diễn hay không. Nhưng đối với những người không chuyên môn thì phải chọn theo những điểm chính sau đây:

Hương thơm mát

Quả bưởi diễn khi chạm vào có hương thơm mát tự nhiên. Mùi thơm của bưởi Diễn không hắc và thơm lâu. Chỉ cần 2-3 quả bưởi Diễn đã làm đủ thơm cả căn phòng.

Xem xét hình dáng của quả bưởi

Quả bưởi Diễn chuẩn sẽ có vỏ màu vàng rơm hoặc sậm hơn nếu để lâu. Hình dáng của quả bưởi tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay. Đặc biệt, vỏ Diễn người mua cần chú ý hình dáng của bưởi. Bưởi có vỏ mỏng, xấu xí, rất ít mịn bóng so với các loại bưởi khác.

Kích cỡ của quả bưởi

Bưởi Diễn chính hãng khác với các loại bưởi thường khi có trọng lượng chỉ từ 600 – 800 gam 1 quả. Một số quả có kích thước lớn hơn 1 kg nhưng loại này thường dễ bị khô và vị chỉ ngọt mát chứ không ngọt sắc như quả bưởi Diễn có kích cỡ nhỏ.

Tép bưởi, độ mọng

Bưởi Diễn xịn có tép bưởi vàng mọng khi bổ ra ăn bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Khi bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt đậm hương thanh mát. Đặc biệt, tép bưởi ở đây không quá to hoặc quá nhỏ. Tép bưởi ráo múi, khô tay, hạt nhỏ và chắc hạt.

Bảo quản được lâu

Nếu bưởi Diễn sau khi hái xuống ăn sẽ có vị hơi đắng và the. Để khoảng nửa tháng vị the và đắng này sẽ mất đi, bưởi càng ngày càng ngọt. Muốn bảo quản được bưởi Diễn lâu, sau khi hái xong, bạn có thể bôi vôi vào cuống bưởi để ngăn vi khuẩn. Sau đó lau sạch vỏ bưởi rồi cho bưởi vào túi lưới, hoặc xếp bưởi trên một lớp cát đặt ở góc nhà khô thoáng. Cách làm này có thể giúp bưởi để được vài tháng. Càng để lâu, vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều, vị càng ngọt hơn.

Giá của bưởi Diễn

Giá của bưởi Diễn lúc nào cũng cao hơn hẳn so với các loại bưởi khác. Tùy theo, tuổi của từng cây bưởi Diễn bao nhiêu năm mà giá thành của quả sẽ khác nhau. Những vườn bưởi Diễn càng lâu năm thì giá thành càng cao.

Thông thưởng bưởi Diễn sẽ có mức giá trên 30.000 VNĐ/ 1 quả. Những vườn bưởi lâu năm bán bưởi với mức giá 40 – 50 ngàn đồng/ 1 quả. Đặc biệt, một số loại còn có giá đến 80.000 – 100.000 VNĐ/ 1 quả.

 
XEM THÊM ĐỊA CHỈ MAP SAU:

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục