Ngoài những món ăn hấp dẫn và ngon trong từng bữa ăn thì những món tráng miệng cũng thực sự quan trọng trong thực đơn gia đình. Món tráng miệng sẽ không chỉ làm thay đổi khẩu vị của gia đình đồng thời phải mang lại những chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn hãy […]
Ngoài những món ăn hấp dẫn và ngon trong từng bữa ăn thì những món tráng miệng cũng thực sự quan trọng trong thực đơn gia đình. Món tráng miệng sẽ không chỉ làm thay đổi khẩu vị của gia đình đồng thời phải mang lại những chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn hãy cùng tham khảo danh sách các món tráng miệng dưới đây và cách làm đơn giản của chúng nhé.
Mục lục
1. Thạch cà chua
Món thạch cà chua là một món ăn cực kì hấp dẫn và thu hút nhiều người. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, đây thực sự là sự lựa chọn của nhiều người trong mùa hè nóng bức này.
Nguyên liệu:
+ 20g bột thạch agar
+ 150g cà chua bi
+ 50g đường
+ Nước
Cách làm: Bạn rửa sạch cà chua bi và dùng dao cắt chéo ở phần đầu quả cà chua để vỏ chúng khi qua nước sôi được bong ra một cách dễ dàng. Bạn chuẩn bị một ít nước sôi sau đó cho cà chua vào trần trong khoảng 1 phút sau để cho vỏ cà chua được bong ra rồi bạn bóc hết sạch vỏ cà chua đi.
Tiếp theo, bạn cho cà chua đã bóc vỏ vào máy sinh sinh tố và 2 cốc nước rồi xay chúng nhuyễn rồi cho sinh tố cà chua vào nồi, cho một lượng đường tùy vào độ ngọt bạn thích vào bột thạch agar và đung sôi khuấy đều tầm 3-5 phuyd để cho bột thạch tan hết.
Cuối cùng, bạn bắt nồi xuống sau đó để chúng nguội rồi đổ hỗn hợp đó ra ly thủy tinh hoặc các khuôn nhỏ, cho chúng vào tủ lạnh rồi sau tầm 2 tiếng là bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi.
2. Caramel vị dừa
Caramei vị dừa là món tráng miệng ngon cho thực đơn của mỗi gia đình.
Nguyên liệu:
+ 2 cốc sữa
+ 8 quả trứng
+ 1 lon nước cốt dừa
+ 1 chén nhỏ đường để trộn vào hỗn hợp sữa
+ ½ chén đường để chưng caramel
Cách làm: Ban đầu, bạn nên chuẩn bị những chén hoặc khuôn để làm bánh. Chưng đường caramel được xem là bước khó vì thế bạn hãy xem những hướng dẫn sau: Lấy một chảo và cho ½ chén đường kết hợp với 1/3 chén nước vào, chưng lửa thật nhỏ để đường tan hết sau đó để lửa to, bạn phải thật cẩn thận ở bước này tránh trường hợp đường bị cháy và đắng. Đường sau khi sôi lên rồi sẽ đặc lại, khi chúng sủi bọt và chuyển sang màu nâu là được thì bạn hãy tắt bếp. Bạn không cẩn thận thì đường sẽ cháy và đông cứng lại vì thế bạn cần phải nhanh tay nhắc chảo và rót đường caramek vào các cái khuôn đã được chuẩn bị trước.
Tiếp theo, bạn nên lấy 1 cái nồi và cho đường, sữa và nước cốt dừa và khuấy tan đường. Bạn cần thử để có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp sau đó bạn đập trứng vào hỗn hợp đó và đánh đều. Hỗn hợp được thì bạn chia hỗn hợp đó vào từng các khuôn nhỏ có caramel.
Khi bạn dùng lò nướng thì bạn sẽ đặt các khuôn nhở đó vào khay và đổ nước ngập đến nửa khuôn, rồi cho khay vào là nước tầm 20 phút và nhiệt độ tầm 163 độ C. Bạn đun đến khi bánh đông lại trong khuôn, bánh chín là khi bạn xăm mũi dao vào bánh rút ra thì mũi dao sạch và không đính vào đó hoặc bạn có thể lắc nhẹ khuôn nếu chúng vẫn còn dạng lỏng thì bạn có thể đun thêm. Bánh chín thì bạn để nguội sau đó cho và tủ lạnh. Mùi thơm của dừa kết hợp với caramel nâu bóng phủ đầy trên bánh tạo nên một món ăn hấp dẫn và khó cưỡng lại được. Bạn sẽ thưởng thức món ăn này ngon hơn nếu bạn cho thêm ít dừa tươi và ít dừa khô lên chiếc bánh khi thưởng thức.
3. Dâu tây sữa
Món dâu tây sữa là món ăn hấp dẫn nhiều bạn trẻ với sức hấp dẫn bởi hương vị và màu sắc của món ăn này.
Nguyên liệu
+ Dâu tây 500gr
+ Kem sữa tươi whipping cream 100gr
+ Trân châu khô 100gr
+ Đường 50gr
+ Bột gelatin 50gr
+ Sữa tươi 400gr
Cách làm:
Ban đầu, hạt trân châu khô bạn cho vào nước sau đó ngâm trong đó tầm 5 phút, rồi đun một chút nước sôi để trần qua hạt trân châu đó đợi cho đến khi các hạt trở nên trong suốt thì bạn vớt chúng ra và cho vào nước lạnh. Khi hoàn thành, bạn vớt trân châu cho ráo nước và cho ra ly thủy tinh hoặc ra bát.
Bột gelatin cho vào nồi cùng nửa bát nước rồi ngâm trong 15 phút và đặt lên bếp đung sôi độ tầm 2 phút. Bạn tiếp tục cho đường vào sau đó khuấy tan đường và cho sữa tươi vào và đun thêm rồi tắt bếp.
Bạn rót hỗn hợp trên vào ½ các ly, phần còn lại của ly để cho dâu tươi vào, để nguội rồi cho thạch vào tủ lạnh tầm 30 phút và lấy ra.
Với quả dâu tây, sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ cuống rồi cho vào máy say sinh tốt kết hợp với đường, kem sữa tươi và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rồi cho hỗn hợp đó lên mặt cố thạch sữa. Rồi bạn đặt chúng vào tủ lạnh là lát có thể thưởng thức rồi.
4. Bánh cuộn kem vị dâu tây
Bánh cuộn kem vị dâu tây là món tráng miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em, lớp bánh mềm xốp bên ngoài, khi cắn vào phần nhân thơm mùi dâu tây rất ngon, vị ngọt tan dần trong miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 4 quả trứng, tách lòng trắng và lòng đỏ trứng để riêng;
– 25 gram bột mì; 25 gram tinh bột ngô (bột bắp);
– 12 gram bột dâu tây;
– 65 gram đường cát;
– Nước cốt chanh và muối;
– 40 ml sữa tươi không đường;
– 40 gram dầu ăn;
Nguyên liệu cho phần kem cuộn bên trong: 250 ml kem tươi + 60 gram đường.
Cách chế biến:
1. Cho vào lò nướng ở 170 độ C, quét một lớp dầu ăn lên khuôn, sau đó trải giấy nến, ấn 4 góc khuôn thành hình vuông.
2. Đánh tan lòng đỏ trứng gà với chút đường, cho dầu ăn vào trộn đều, sau đó cho sữa tươi vào trộn đều, sau đó cho bột mì đã rây mịn vào, khuấy đều đến khi không thấy bột, để riêng.
3. Đổ 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào âu lòng đỏ trứng khuấy đều, sau đó đổ lại bát lòng đỏ trứng vào âu lòng trắng trứng, dùng phới dẹt khuấy đều cho hai hỗn hợp hòa quyện vào nhau rồi dừng lại.
4. Đổ hỗn hợp bột còn lại vào khuôn, dàn phẳng 4 góc, cho khuôn bánh vào lò nướng và nướng trong vòng 25 phút là bánh chín, lấy khuôn bánh ra để nguội.
5. Đổ kem tươi và đường vào âu, đánh cho đến khi kem mềm, phết đều kem tươi lên mặt bánh, sau đó cuốn nhẹ bánh thành hình trụ, vừa cuộn đồng thời kết hợp kéo giấy nến ra rồi gói bánh lại và đặt nó vào tủ lạnh ngăn mát để khoảng 30 phút giúp bánh định hình lại thành hình trụ như đã cuộn.
5. Chè dừa dầm – món ngon Hải Phòng
Chè dừa dầm là một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn giúp giải nhiệt mùa hè cực đã dành cho những người thích ăn ngọt, kết hợp với bị béo ngậy của phần nước cốt dừa và sự mát lạnh của thạch rau câu. Chè dừa dầm lôi cuốn không chỉ trẻ nhỏ mà còn là tất cả mọi người trong gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 quả dừa non;
– 3 gram thạch giòn;
– 2 gram bột làm thạch dẻo;
– 550ml nước dừa tươi;
– 70 gram đường.
Nước cốt dừa: 400ml nước cốt dừa; 80gram đường; 2 thìa sữa đặc; 1/5 thìa cà phê muối; 1 bát đá xay; 10g bột bắp trộn đều với nhau và 70ml nước lạnh.
Cách chế biến:
1. Cho nước dừa tươi cùng đường và 2 loại bột làm thạch vào nồi hòa tan rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi sôi, hớt bọt để thạch không bị đục trước khi bạn tắt bếp. Đổ thạch ra khay và để vào trong ngăn mát tủ lạnh để thạch nguồi trước khi cắt lát hoặc cắt hạt lựu.
2. Cho tất cả nước cốt dừa lên bếp (trừ phần sữa đặc) đun trên lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa vừa sôi, cho một cốc nước bột bắp vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hơi sánh mịn. Tắt bếp, cho sữa đặc vào khuấy đều, sau đó để nguội.
3. Cho dừa non và thạch giòn vào ly. Tiếp theo là đá đã chuẩn bị. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa béo ngậy là bạn đã hoàn thành món tráng miệng hấp dẫn này rồi.
6. Thạch dưa hấu thơm ngon lạ mắt
Món tráng miệng thạch dưa hấu là một món kết hợp giữa rau câu và nước ép trái cây. Đây là một món tráng miệng hoàn hảo dành cho những ngày hè nóng bức. Hãy cùng Cẩm Nang Gia Đình tìm hiểu và thực hiện ngay món tráng miệng hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Vật liệu
– 1 trái dưa hấu;
– 1 gói bột làm thạch;
– Đường và nước lọc.
Cách chế biến:
1. Rửa sạch dưa hấu và dùng dao sắc cắt đôi theo chiều dọc. Dùng thìa nạo phần ruột dưa hấu cho vào bát.
2. Phần ruột dưa hấu bỏ hạt rồi cho vào máy ép thành nước hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó lọc nước dưa hấu qua rây lưới mắt nhỏ.
3. Trộn đều bột làm thạch với lượng đường phù hợp. Đun sôi khoảng 150ml nước lọc, sau đó cho hỗn hợp bột làm thạch và đường đã trộn trước đó vào khuấy đều cho tan, đun khoảng 5 phút là được. Cuối cùng thêm nước ép dưa hấu vào cùng và khuấy đều.
4. Đổ hỗn hợp đã nấu ở trên vào hai nửa vỏ dưa, tránh đổ quá đầy để nước thạch không bị trào ra ngoài.
5. Cho dưa hấu vào tủ lạnh và để khoảng 4 tiếng để thạch đông lại. Sau đó lấy ra, cắt miếng vừa ăn như trong hình, bày ra đĩa, món thạch dưa hấu thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.