Mon, 05 / 2018 9:02 AM | helios

Khi nghe tu hú gọi hè chúng ta cũng biết đã đến mùa vải thiều. Trái vải được xem là dấu hiệu đặc trưng của mùa hè miền Bắc. Tuy nhiên khi chọn vải các bạn nên lưu ý một số mẹo sau đây để chọn được quả ngon không bị sâu đầu. Vải là […]

Khi nghe tu hú gọi hè chúng ta cũng biết đã đến mùa vải thiều. Trái vải được xem là dấu hiệu đặc trưng của mùa hè miền Bắc. Tuy nhiên khi chọn vải các bạn nên lưu ý một số mẹo sau đây để chọn được quả ngon không bị sâu đầu.

Vải là loại quả thơm ngon hấp dẫn trong mùa hè. Vị ngọt ngào đầy sức hút của vải không chỉ khiến cho nhiều người mê mẩn và còn thu hút cả lũ sâu đáng ghét đến xâm hại vải. Khi mua vải nếu không cẩn thận sẽ dễ mua trúng những quả vải bị sâu đầu. Nên các bạn cần đặc biệt lưu ý:

Hướng dẫn mẹo chọn vải ngọt lịm không bị sâu đầu

Cách chọn vải ngon theo từng bước chi tiết

Đầu tiên các bạn nên chọn vải có vỏ tươi, gai ở vỏ đã nhẵn. Cành của quả vải cần phải dẻo và nhỏ. Đặc biệt, các bạn lưu ý tránh chọn các quả vải đã khô và vỏ có vết đốm nâu ở cuống vì quả vải như vậy sẽ rất dễ bị sâu đầu.

Về mặt màu sắc thì bên ngoài quả vải phải hồng tương, ngon, quả đều nhau. Để chọn được vải thiều chính hãng thì vải thiều nhỏ chỉ bằng 70% quả vải lai. Qủa hình trọn hơi đều chứ không to mọng, thân thuôn dài như vải lai.

Hướng dẫn mẹo chọn vải ngọt lịm không bị sâu đầu

Hạt của quả vải thiều nhỏ xíu đen nhánh là vải vừa chín tơi. Còn vải có hạt cứng màu hồng là vải chưa chín còn xanh nên có vị chua.

Hương vị của quả vải thiều ngon có là phải có vị ngọt và hương thơm đặc trưng. Thịt quả dày trắng, trong mềm và không bị khô. Nếu vải có mùi rượu có thể loại quả này đã bị để lâu dẫn đến lên men không tốt cho sức khỏe.

Ăn vải như thế nào đảm bảo an toàn?

Quả vải tuy rất ngon nhưng không vì thế mà các bạn ăn quá nhiều liên tục. Đã có nhiều trường hợp do ăn quá nhiều vải dẫn đến bị ngộ độc, hôn mê ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, theo các chuyên gia mỗi ngày mỗi người chỉ được ăn 200-300 gam quả vải.

Hướng dẫn mẹo chọn vải ngọt lịm không bị sâu đầu

Trong vải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào tốt cho cơ thể. Hàm lượng đường trong 100 gam vải là 15,2 gam, vitamin C là 36mg. Hàm lượng đường cao trong vải sẽ là nguồn cung cấp nhiều năng lượng. Nên nếu bạn ăn quá nhiều vải sẽ dẫn đến hiện tượng bị thừa cân béo phì.

Những người có tiền sử tiểu đường hoặc rối loạn đường huyết không nên ăn vì có nguy cơ tăng đường đột ngột sau ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Mỗi người lớn chỉ nên ăn 5 – 10 quả 1 lần, trẻ em ăn 3-4 quả 1 lần.

Trên đây là một số mẹo giúp chọn vải thiều ngon cho các bạn tham khảo. Mùa vải đã đến hãy nhanh tay chọn cho gia đình mình những chum vải ngon ngọt nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục