Fri, 01 / 2019 11:56 PM | helios

Trong văn hóa người phương Đông, Thần Tài là vị thần nổi tiếng cai quản tiền bạc cho gia chủ. Nên ngày 10 âm lịch hàng năm  – Ngày giỗ của Thần Tài hay vía Thần Tài các gia chủ phải thực hiện những thủ tục dưới đây cho cả năm sung túc. Thần Tài […]

Trong văn hóa người phương Đông, Thần Tài là vị thần nổi tiếng cai quản tiền bạc cho gia chủ. Nên ngày 10 âm lịch hàng năm  – Ngày giỗ của Thần Tài hay vía Thần Tài các gia chủ phải thực hiện những thủ tục dưới đây cho cả năm sung túc.

Thần Tài là người coi sóc quản lý tài lộc cho cả gia đình. Nên muốn gia đình làm ăn khấm khá ngày giỗ Thần Tài hay ngày vía Thần Tài các bạn cần cúng kính cho đàng hoàng. Dưới đây là những việc không nên bỏ qua:

Lau dọn bàn thờ

Đối với mỗi gia đình thì nên lập một bàn thờ Thần Tài riêng. Bàn thờ này cần đặt ở dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Bàn thờ được làm bằng một chiếc khảm nhỏ được sơn son thếp vàng. Bên trong có đặt bài vị Thần Tài trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy. Hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ và một khay 3 cốc nước, 2 chén rượu.

Trước khi làm lễ cúng Thần Tài các bạn nên lau dọn bàn thờ, tẩy trần bằng nước lá bưởi. Và dùng một cái thau sạch dành riêng cho việc thờ cúng. Nước sử dụng phải là nước sạch có pha chút rượu trắng để tẩy uế cho ngài. Tiếp sau đó lau dọn xung quanh cho sạch sẽ, thoáng đãng.

Chuẩn bị lễ cúng Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài các bạn nên cúng mặn thường là các món như heo quay, gà luộc, hoa quả, giò chả, nước uống…Đặc biệt dân gian truyền miệng là Thần Tài rất thích ăn món cua biển, heo quay và chuối chín vàng. Nên các bạn đừng quên chuẩn bị 3 món ăn đó dâng lên Thần Tài.

Khi chuẩn bị lễ cúng không được sử dụng hoa giả cần mua hoa tươi có nụ, có hương thơm càng tốt. Qủa không được dùng quả nhựa phải dùng trái cây tươi ngon mới được.

Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài

Người Việt Nam có rất nhiều lễ cúng trong năm, nhưng với ngày vía Thần Tài các bạn cần đọc đúng bài văn khấn Thần Tài. Điều này sẽ giúp gia chủ thỉnh được Thần Tài về nhà giúp cho mọi việc được hanh thông, công việc làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Một số lưu ý khi làm lễ cúng Thần Tài

Các bạn không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi làm lễ cúng.

Không nói bậy,chửi tục trước trong và sau khi cúng.

Lộc cúng Thần Tài chỉ được cúng trong nhà không được mang cho người ngoài.

Khi làm lễ cần dùng nến hoặc đèn dầu để bên cúng không dùng bóng điện vì nó sẽ tạo ra trường khí xấu gây ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Đối với người dân nói chung và những người làm ăn buôn bán nói riêng việc cúng vía Thần Tài rất là quan trọng. Do đó, các bạn nên chuẩn bị kỹ càng để có được một năm mới an khang, phát tài.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục