Ngải cứu từ lâu đã được xem là loại thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Nó được sử dụng để an thai cho phụ nữ rất tốt. Tuy nhiên, nếu các bạn không biết cách sử dụng lại dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm thậm chí là sảy thai. Vậy nên dùng ngải […]
Ngải cứu từ lâu đã được xem là loại thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Nó được sử dụng để an thai cho phụ nữ rất tốt. Tuy nhiên, nếu các bạn không biết cách sử dụng lại dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm thậm chí là sảy thai. Vậy nên dùng ngải cứu an thai như thế nào là đúng cách?
Lá ngải cứu từ xa xưa đã trở thành món ăn hay thảo dược thiên nhiên có khả năng chữa được nhiều bệnh cực tốt. Tuy nhiên, các mẹ bầu khi dùng ngải cứu an thai cần hết sức lưu ý nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.
Mục lục
Tác dụng chữa bệnh của rau ngải cứu
Rau ngải cứu có vị đắng mùi nồng không chỉ là loại rau ngon, bổ mà còn là vị thuốc quý được dùng để chữa nhiều bệnh hiệu quả. Rau ngải cứu được chứng minh là có tác dụng trị những bệnh sau đây:
- Điều trị cơ thể suy nhược ốm dài ngày.
- Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ.
- Giúp vết thương mau lành và cầm máu.
- Giúp trị mụn nhọ làm mát và dịu da.
- Hỗ trợ trị cảm cúm, ho, viêm họng đau đầu.
- An thai cho phụ nữ trong khi mang bầu.
Bà bầu dùng ngải cứu an thai thế nào?
Ngải cứu có tác dụng xoa dịu các cơn đau cơ giúp tuần hoàn máu và giảm đau vùng bụng. Nên nó thường được sử dụng để chữa động thai hay dọa sảy cho phụ nữ mang thai.
Trong 3 tháng đầu, cơ thể người phụ nữ mang thai còn rất yếu nên việc ăn bất lỳ loại thực phẩm nào cũng cần hết sức lưu ý để đảm bảo sức khỏe. Theo đó, các mẹ không nên quá lạm dụng ngải cứu vì mặc dù là rau bổ nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây ra tác dụng ngược như dẫn đến ra máu nhiều, co bóp tử cung mạnh gây sảy thai, đẻ non.
Bà bầu nên ăn ngải cứu như thế nào an toàn?
Bà bầu chỉ nên ăn ngải cứu 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần chỉ ăn từ 3 – 5 cây. Với những bà bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử sảy thai tự nhiên và sinh non thì không nên ăn quá nhiều hoặc tránh không nên ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu.
Không nên ăn ngải cứu khi bị bệnh đường ruột vì loại rau này có tác dụng nhuận tràng có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.
Tinh dầu ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có chứa độc tính nên những người chức năng gan kém hay bị viêm gan thì không nên ăn.
Một số món ăn tốt cho sức khỏe bà bầu từ ngải cứu
Từ ngải cứu các mẹ có thể tự chế biến ra rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn và bổ dưỡng như:
- Món trứng gà rán ngải cứu – món ăn này có tác dụng giúp cho bà bầu đỡ hoa mắt, chóng mặt, ốm nghén.
- Món gà tần ngải cứu món ăn này cũng rất bổ dưỡng có tác dụng hoạt huyết tốt cho hệ xương.
- Món cháo gà ngải cứu vừa là món ăn bổ dưỡng vừa là bài thuốc chữa động thai và giảm đau xương khớp hiệu quả.
Việc sử dụng ngải cứu an thai cần hết sức thận trọng vì nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý khi dùng cần tham vấn ý kiến của bác sĩ.