Mon, 01 / 2019 9:44 PM | helios

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp với nhau sau một năm làm việc và học tập xa nhà do đó bên cạnh những món ăn truyền thống thì việc nắm được những phong tục ngày tết là rất quan trọng. Dù theo thời gian, có những phong tục vẫn […]

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp với nhau sau một năm làm việc và học tập xa nhà do đó bên cạnh những món ăn truyền thống thì việc nắm được những phong tục ngày tết là rất quan trọng. Dù theo thời gian, có những phong tục vẫn được lưu giữ đến ngày nay, đây được xem là những nét đẹp trong văn hóa đón tết của người Việt.

Tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời

Đây là một phong tục đã có từ rất lâu đời, ông Công được xem là thần đất giữ nhà và biểu tượng của ông là cây nêu ngày Tết ông Táo là vị thần trông coi việc bếp núc, giữ lửa, hơi ấm cho gia đình. Việc tiễn đưa ông Công, ông Táo về trời là một phong tục tâm linh đẹp và ý nghĩa.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm thì các gia đình sẽ tiễn ông Táo về chầu trời, để bẩm báo tình hình  một năm qua dưới hạ giới bằng việc thả cá chép xuống ao, hồ.

Xông đất

Theo dân gian, sau đêm Giao thừa thì người nào đặt chân đến nhà đầu tiên gọi là xông đất hay còn được gọi là xông nhà để đem lại may mắn cho gia chủ do đó người được chọn xông nhà thường là những người có tuổi hợp với gia chủ, có đạo đức, thành công, tính tình vui vẻ, nhanh nhẹn,…

Hái lộc đầu xuân

Đây là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam, vào đêm Giao thừa hoặc sang mùng Một, hái một cành lộc mới, đem chồi non về nhà để mong sao năm mới mọi thứ nảy lộc đâm chồi tươi tốt thể hiện một năm sắp đến công việc tấn tới.

Chúc tết

Trong những ngày Tết, người ta thường chúc nhau những điều tốt đẹp về sức khỏe, công việc, …và trẻ nhỏ cũng được dạy để chúc những lời hay đến ông bà, cha mẹ, anh chị, người thân quen. Có thể nói, đây là phong tục khá lâu đời và vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Mừng tuổi

Bên cạnh hái lộc và chúc Tết đó là phong tục mừng tuổi, theo đó người lớn sẽ mừng tuổi trẻ con tiền để trong một bao lì xì và kèm với những câu chúc như ngoan ngoãn, học giỏi, nghe lời cha mẹ,…. Theo cổ tích Trung Quốc thì trong “hồng bao” có 8 đồng tiền được đặt dưới gối đứa trẻ để xua đuổi quỷ đến quấy nhiễu.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục