Tue, 08 / 2016 10:34 AM | helios

Ở những giai đoạn khác nhau từ khi sinh ra cho tới khi trẻ tự biết đi, biết chạy thì các bà mẹ cần phải chú ý hết sức để bế trẻ đúng chuẩn để trẻ được phát triển một cách bình thường và không làm gây hại tới sức khỏe của trẻ. Bế trẻ […]

Ở những giai đoạn khác nhau từ khi sinh ra cho tới khi trẻ tự biết đi, biết chạy thì các bà mẹ cần phải chú ý hết sức để bế trẻ đúng chuẩn để trẻ được phát triển một cách bình thường và không làm gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Bế trẻ là việc mà các ông bố bà mẹ đều phải làm hằng ngày và liên tục từ khi trẻ được sinh ra cho tới khi trẻ tự đi được. Chính vì thế cho nên nắm được kĩ thuật bế đúng chuẩn chính là kiến thức các phụ huynh bắt buộc cần phải tìm hiểu kĩ. Ở mỗi lứa tuổi thì cơ thể của trẻ đều phát triển phù hợp với những kiểu bế khác nhau.

Giai đoạn: Từ 1 đến 2 tháng tuổi

Đây là lúc mà trẻ mới ra đời, các bộ phận ở trên cơ thể đều rất mềm và yếu cho nên yêu cầu các bố mẹ cần phải cẩn thận hơn. Tốt nhất ở giai đoạn này các bạn nên để cho bé theo tư thế nằm ngang, hạn chế một cách tối đa nhất việc bế thẳng lưng, người ta thường hay gọi là bế vai vì như thế sẽ không tốt cho cơ thể của trẻ sơ sinh.

Bởi vì cơ thể của trẻ sơ sinh lúc này có chiều dài phần đầu chiếm tới ¼ chiều dài của toàn thân. Vậy nên khi bạn bế thẳng lưng thì cột sống của bé sẽ bị trọng lượng lớn của phần đầu đè xuống. Điều này thực sự không hề tốt cho sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

Trong trường hợp bạn muốn dỗ cho bé khỏi bị trớ sữa theo kiểu bế thẳng lưng thì nên dựa thân của trẻ vào ngực bạn rồi sau đó đỡ lấy phần đầu của trẻ tựa vào vai nhẹ nhàng, cần hạn chế kiểu bế này.

kieu-be-tre-so-sinh

Giai đoạn: Từ 3 đến 5 tháng tuổi

Ở giai đoạn này thì bé đã có phần cứng cáp hơn rất nhiều , vì thế cho nên bạn có thể bế nghiêng, bế thẳng đứng hoặc là theo kiểu nằm ngang. Tuy nhiên đầu trẻ đã giữ được thăng bằng nhưng lưng vẫn chưa hoàn thiện được cho nên cũng cần phải được chú ý. Bạn cũng không nên bế thẳng lưng của trẻ cho tới khi cơ thể trẻ đã thực sự hoàn thiện.

Nếu như bạn bế bé thẳng lưng thì nên cho bé ngồi vào cánh  tay còn cánh tay kia đỡ phần ngực và cổ cho sát ngực bạn để làm điểm tựa, lúc này cổ bé có chỗ dựa sẽ chắc hơn.

kieu-be-tre-so-sinh

Giai đoạn: Từ 6 tháng tuổi trở lên

Lúc này cơ thể của con bạn đã phát triển gần như đầy đủ hơn và cách bế cũng đa dạng hơn.

Thông thường cách bế đơn giản đó là bế thẳng lưng và nằm ngang. Cái này còn tùy vào sở thích của bé.

Theo từng giai đoạn bạn nên áp dụng cách bế làm sao cho phù hợp nhưng cũng cần phải nhẹ nhàng, bình tĩnh và cẩn thận để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc ảnh hưởng không tốt đến cột sống và cơ quan quan trọng trong cơ thể trẻ.

kieu-be-tre-so-sinh

Lưu ý:

– Không đeo các trang sức, vòng tay khi bế trẻ, tránh làm xước da trẻ.

– Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi bế trẻ.

– Trước khi bế bạn nên xoa hai tay vào nhau để tạo độ ẩm.

– Hạn chế tối đa bế tốc độ nhanh, mạnh và tức giận khi bế trẻ.

– Khi bế trẻ nên nhẹ nhàng, bình tĩnh nên nhìn vào mắt trẻ và cười để trẻ yên tâm.

– Khi bé chơi xong trò chơi thì nên bế trẻ một lúc để trẻ được yên tĩnh.

– Cách bế trẻ lên: một tay luồn ở đầu còn tay còn lại luồn ở lưng mông

– Cách bế trẻ xuống : hãy đỡ lấy phần cổ bế cùng tay kia đỡ lưng đặt xuống một cách nhẹ nhàng tránh làm trẻ giật mình.

– Cách bế ngửa trẻ: đỡ lấy mông còn tay kia đỡ phần đầu và cổ rồi nhẹ nhàng nâng lên cho vào lòng.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục