Vẫn còn rất nhiều công thức với món muối ngon hấp dẫn mà bạn chưa biết, sau đây là những cách làm món muốn tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. 3. Hành tím muối: Hành muối là một món ăn cổ truyền rất là lâu đời của dân tộc ta, […]
Vẫn còn rất nhiều công thức với món muối ngon hấp dẫn mà bạn chưa biết, sau đây là những cách làm món muốn tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.
3. Hành tím muối:
Hành muối là một món ăn cổ truyền rất là lâu đời của dân tộc ta, đặc trưng trong ngày Tết nguyên đán và đây cũng là một món ăn rất hấp dẫn trong những ngày hè nóng bức này. Chúng ta cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– Hành tím: 1kg
– Giấm gạo: 600ml
– Đường: 200g
– Muối: 15g
– Vài nhánh tỏi, ớt quả cho thêm vị
Cách thực hiện:
+ Đem hành tím rải ra phơi trong bóng râm vài tiếng cho hành héo bớt, làm cách này khi muối hành sẽ nhanh chua và ăn giòn hơn hẳn đấy nhé.
+ Bóc vỏ hành, rửa thật sạch. Pha hỗn hợp gồm nước với muối để ngâm hàng trong 7 đến 8 tiếng rồi sau đó đổ ra chờ ráo nước.
+ Trong một âu to, cho giấm, tỏi bóc vỏ cắt lát, ớt cắt lát, đường, muối, và một chút nước nguội trộn đều lên với nhau đến khi tan hết.
+ Thả hành tím vào trong hỗn hợp đó, dùng vật nặng đè thật chặt hành sau cho hành phải ngập hoàn toàn dưới nước như vậy hành sẽ không bị thâm và ngấm gia vị hơn. sau đó để khoảng 3 ngày là bạn có thể mang ra ăn được.
4. Món sung muối :
Mùa hè này cũng là mùa sung một loại quả chứa đựng sức hấp dẫn rất lớn, và sung muối cũng là một thức ăn kèm khá độc đáo trog văn hóa ẩm thực của dân tộc ta.
Không còn vị chát nữa mà thay vào đó là vị chua giòn thơm ngon tuyệt vời. Nghe đã thấy thèm rồi phải không nào, chúng ta cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 500g sung xanh, già, không bị sâu thối.
– 300g muối trắng, 2-3 thìa đường nhỏ.
– Nước sôi để nguội
– Tỏi và ớt
– 1 khúc mía nhỏ cắt khúc dài mỏng.
Cách thực hiện:
+ Sung cắt bỏ cuống, rửa thật sạch cho hết bẩn rồi bổ đôi ngâm nước có chút muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
+ Đun gần một lít nước rồi pha với muối, đường. Khuấy đều rồi gặn bỏ cặn.
+ Để nước ấm lại khoảng 30 độ.
+ Bạn bỏ một lớp sung vào lọ rồi cho ớt, mía và tỏi rồi lại bỏ tiếp sung lên.
+ Cho sung vào chỗ nước đã pha cùng muối rồi đậy nắp lại. Với cách làm nhanh gọn này, 2-3 ngày món sung của bạn đã có thể sử dụng được.
5. Kim chi cải thảo:
Kim chi một món ăn bắt nguồn từ văn hóa Hàn Quốc được du nhập về Việt Nam rất nhanh chóng, bởi món ăn này được coi là món ăn nổi tiếng nhất ở Hàn. Nó cũng đã dần dần trở thành món ăn được yêu thích ở các gia đình Việt.
Nguyên liệu làm món kim chi này như sau:
– Chọn 2 cây cải thảo vừa vừa
– Muối, nước, hành lá
– Một củ cải trắng
– 40g ớt bột Hàn Quốc
– 80g muối tôm băm nhỏ
– Nước mắm, đường
– Tỏi băm sẵn, gừng sắt nhỏ
Cách thực hiện :
+ Cắt cải thảo thành những miếng chữ nhật có chiều rộng khoảng vài cm. Hòa muối với một lít rưỡi nước sau đó cho cải vào ngâm, nhớ cải thảo phải ngập nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ thì cho ra vì lúc đó cải đã ngấm muối.
+ Củ cải trắng thái mỏng hoặc thái miếng vuông mỏng dài. Trộn đều phần hỗn hợp gồm muối ớt, mắm, đường, tỏi, gừng với nhau. Rửa sạch cải thảo nhiều lần.
+ Trên đĩa, đặt lá cải thảo từng lớp lên, mỗi lớp cải thảo lại cho một lớp củ cải trắng và hỗn hợp muối ớt đã trộn lên, cứ thế đến khi hết cải đổ phần cải thảo cho hỗn hợp thấm đều vào cải.
+ Sau đó cho vào đựng trong hộp kín có nắp đậy để khoảng 1 ngày là kim chi có thể ăn được. Nhớ cất trong tủ lạnh để bảo quản món ăn nhé.