Khoai lang mật hiện đang vào mùa và được bán với mức giá rất rẻ. Nên các bạn ngoài luộc khoai hay nướng khoai hãy thử biến tấu khoai thành món ăn mới dành cho Tết nhé. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm mứt khoai lang cực ngon cho cả […]
Khoai lang mật hiện đang vào mùa và được bán với mức giá rất rẻ. Nên các bạn ngoài luộc khoai hay nướng khoai hãy thử biến tấu khoai thành món ăn mới dành cho Tết nhé. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm mứt khoai lang cực ngon cho cả gia đình.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, các bà các mẹ lại đau đầu không biết chuẩn bị món ăn nào thiết đãi cả gia đình. Năm nay, các mẹ hãy thử vào bếp làm mứt khoai lang dẻo ngọt thơm ngon với công thức dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Khoai lang: 1kg
– Đường trắng: 500g
– Vôi trắng: 30g
– Muối, vani 1 ống
Lưu ý: Khoai lang nào cũng ngon nhưng ngon nhất là khoai lang mật (loại vỏ màu đỏ, ruột vàng) khi sên khoai rắn, không bị nát và ăn rất thơm.
Hướng dẫn các bước làm mứt khoai lang chi tiết
Bước 1: Sơ chế khoai lang
– Pha vôi với tỷ lệ 1l nước với 20g vôi, để qua đêm cho vôi lắng xuống, lấy phần nước trong để ngâm khoai.
– Để khoai không bị thâm và hết nhựa thì khoai lang gọt sạch vỏ, thái thành miếng dọc vừa ăn rồi ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng khoảng 25 – 30 phút vớt ra để ráo nước.
– Ngâm khoai vào nước vôi trong khoảng 3 – 4 tiếng rồi vớt ra, xả nhiều lần với nước sạch và để khoai ráo nước.
Bước 2: Công đoạn ướp khoai lang
Bạn cho khoai vào ướp với đường, tỷ lệ 1kg khoai thì ướp 500 gam đường. Các bạn ướp khoai trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Thỉnh thoảng các bạn đảo khoai để đường có thể ngấm đều vào khoai.
Bước 3: Tiến hành sên mứt khoai.
– Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi đun lửa lớn cho đến khi nước cạn dần, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay tránh làm khoai bị vỡ.
– Khi đường bắt đầu keo lại, hạ nhỏ lửa và đảo khoai liên tục cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào khoai. Tiếp tục đảo đều tay để khoai không bị dính vào nhau đồng thời cho 1 ống vani vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
– Mứt khoai đã sên xong, đổ ra mâm, dàn mỏng để không bị dính vào nhau, để nguội và cho vào lọ thủy tinh hoặc bịch bóng dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm:
Mứt khoai lang đạt thành phẩm phải có màu vàng bắt mắt. Bên ngoài được bọc một lớp đường phấn trắng phủ đều mịn rất hấp dẫn. Khi ăn mứt khoai lang có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, dẻo.
Bạn nên thưởng thức mứt khoai lang với chè xanh rất là đậm vị. Hương thơm của mứt khoai kết hợp với vị đắng đắng của lá trà sẽ kích thích vị giác tốt hơn. Món mứt khoai lang phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em, người già đều có thể thưởng thức món ăn này.
XEM THÊM ĐỊA CHỈ MAP SAU: