Mon, 07 / 2017 8:03 PM | noidunghelios

Bạn đã từng được thưởng thức món ăn sushi chưa? nếu chưa thì đó là một điều đáng tiếc bởi đây chính là một món ăn ẩm thực truyền thống và nổi tiếng tại Nhật bản. Vậy nguồn gốc của món ăn này là gì? cách thưởng thức ra làm sao?bạn đọc cùng theo dõi […]

Bạn đã từng được thưởng thức món ăn sushi chưa? nếu chưa thì đó là một điều đáng tiếc bởi đây chính là một món ăn ẩm thực truyền thống và nổi tiếng tại Nhật bản. Vậy nguồn gốc của món ăn này là gì? cách thưởng thức ra làm sao?bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé để hiểu rõ hơn về nét đẹp ẩm thực của văn hóa Nhật nhé.

1. Nguồn gốc món sushi tại Nhật

Sushi là một món ăn cực kì đặc biệt và thú vị tại xứ sở tại mặt trời mọc, nguồn gốc của món sushi chính là từ phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ.

Món ăn sushi- một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản

Để tạo thành món Sushi thì chắc hẳn là cần một thời gian dài. Nó được tạo thành từ cá bọc cơm và cá muối rồi để lên men. Thời gian lên men từ 2 tháng đến tận 1 năm mới có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn đến thế. Phương pháp này được truyền vào nước Nhật Bản từ thời kỳ trồng lúa nước.

Cách làm món sushi khác nhau để có thể được dùng nhanh hơn, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với giấm để tạo nên hấp dẫn hơn cho món này. Hiện nay, thay vì thưởng thức cá muối thì người dùng thường thưởng thức trực tiếp với cá sống và hải sản tươi sống kết hợp với giấm trộn.

2. Thành phần chính trong món sushi

Thành phần chính của món sushi chủ yếu là cơm trộn giấm kết hợp với các lọa thức ăn như cá sống và trứng cá, hải sải và các loại rau củ.

Món cơm trộn giấm được gọi là sumeshi hay sushimeshi. Loại dấm này là sự kết hợp với muối đường và rượu ngọt mirin. Cơm bạn lưu ý không được nấu chín hoàn toàn mà phải được trộn với giấm.

Món ăn sushi- một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản

Các loại hải sản được làm sushi như sau: Tane gồm cá ngừ, cá hồng, cá bơn… và tôm, mực, bạch tuộc và các loại ốc biển.

Ngoài ra, để món ăn thêm hấp dẫn thì bạn nên kết hợp với các loại rau củ và đậu phụ và kết hợp với nước tương và mù tạt.

3. Các loại sushi hấp dẫn tại Nhật

Bạn chắc chắn sẽ bị thu hút ngay từ lần đầu tiên khi thưởng thức với món sushi này. Hơn thế, với sự dạng với các nguyên liệu chế biến mang đến cho bạn những món sushi đúng điệu, thật xứng đáng với món ăn ẩm thực của nước Nhật xinh đẹp. Và trong các loại sushi đó chỉ có phần cơm trộn với giấm là không thay đổi mà thôi.

+ Sushi Nigiri

Nigirizushi là một món ngon tại Nhật được nhiều người yêu thích bởi hương vị khó quên của nó. Loại sushi thì phần cơm được nặn bằng tay với hình khối chữ nhật và góc cạnh hơi tròn một chút. Đặc biệt là món cá sống, tôm sống và mực sống, bạch tuộc sống được đặt lên trên. Nếu bạn được thưởng thức món ăn trên quả thật là tuyệt đấy.

+ Gunkanmaki: Món sushi này chính là một món có vẻ đặc biệt hơn so với nigirizushi. Đó là bạn sẽ được thêm miếng rong biển  cuốn xung quanh cơm và phần topping thường sử dụng với trứng cá và nhím biển thì thật max tuyệt.

+ Temarizushi: là dạng nigirizushi và được tạo với hình dáng hình cầu. Khi thịt nguội thì dành cho trẻ em còn với hoa quả thì cho những người ăn chay.

Món ăn sushi- một nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản

+ Temaki: Đây là loại sushi có hình nón và được cuốn bên ngoài với lớp rong biển và bên trong là cơm. Mỗi miếng này thường dùng bằng tay để ăn và khó có thể gắp được bằng đũa vì chúng khá to.

Món ăn Temaki sẽ thật hấp dẫn nếu như bạn thưởng thức gay sau khi gói, vì nếu để lâu rong biển sẽ nhanh chóng bị mềm ra và khó khăn khi cầm.

+ Inarizushi

Đây là lọa sushi đơn giản và rẻ tiền. Đây chỉ là món cơm được nhồi vào túi là đậu rán. Tuy nhiên món sushi này cũng khá thú vị bởi vị dai dai của sushi có vị chua và đan xen với vị deo thơm của hạt gạo.

Trên đây là món ăn sushi hấp dẫn của người Nhật. Nếu có dịp mọi người hãy tận dụng và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé.

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục