Mon, 05 / 2017 5:26 PM | noidunghelios

Sôi là một món ăn quen thuộc và thu hút nhiều người. Đây là món ăn quen thuộc cho bữa sáng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Việc làm sôi cũng cực kì đơn giản tại nhà để bạn có một bữa sáng ngon miệng và đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho cả gia […]

Sôi là một món ăn quen thuộc và thu hút nhiều người. Đây là món ăn quen thuộc cho bữa sáng từ người lớn đến trẻ nhỏ. Việc làm sôi cũng cực kì đơn giản tại nhà để bạn có một bữa sáng ngon miệng và đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình bạn. Dưới đây là hướng dẫn làm sôi cực kì ngon chỉ với những nguyên liệu đơn giản.

1. Xôi ngô

Nhiều bạn thích ăn sôi ngô vì thích vị thơm và dẻo của hạt ngô nếp. Các nguyên liệu sôi ngô cũng cực kì đơn giản bạn tham khảo để có thể làm nên món sôi ngô đủ vị.

+ Nguyên liệu xôi ngô: 2 bắp ngô nếp, 250g gạo nếp, 100g đậu xanh cà, 1 bát nhỏ mỡ gà, 10g nghệ tươi, 5 củ hành tím, muối và dầu ăn.

+ Cách làm xôi ngô ngon:

Đầu tiên bạn vo sạch gạo để loại bỏ nước đục và làm cho hạt gạo trắng hơn. Nghệ bạn giã nhỏ sau đó hòa cùng với nước và luộc lên. Sau đó lấy nước này ngâm gạo từ 9-10 tiếng. Luộc chín ngô nếp và tách hạt ra sau đó để lát cho vào sôi.

Hướng dẫn làm sôi ngon tuyệt vời cho mỗi bữa sáng

– Bạn trộn đều ngô với gạo sau đó cho thêm ít muốn và sóc đều rồi cho chúng vào một trõ để hấp. Đậu xanh bạn cần ngâm vào nước lạnh tầm 4-5 tiếng để cho hạt mềm sau đó cho một ít muối và để cho nó ráo nước và hấp chính rồi tán nhuyễn.

– Với hành, bạn bóc sạch vỏ sau đó phi vàng cho dậy mùi thơm.

– Khi nếm thử, sôi chín bạn cho ra đĩa sau đó rắc đậu xạnh và hành phi vàng lên. Chắc chắn bạn đã có món sôi ngon đúng điệu và hấp dẫn cho buổi sáng.

Nguyên liệu và quy trình làm sôi ngô cực kì đơn giản và dễ làm, các mẹ tham khảo và chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để có món sôi ngô hấp dẫn nhé.

2. Xôi chiên phồng

+ Nguyên liệu của món xôi chiên phồng như sau: Nếp ngon 500 gam, đậu xanh 300 gam, Nước cốt dừa 1 chén, Vani 1 chén con, đường 1 thìa. Xôi chiên phồng thực sự là món ăn được hòa quyện bởi rất nhiều những món ăn đơn giản đó là vị thơm dẻo của hạt gạo nếp, là vị ngọt của nước cốt dừa, của vani là được việt là vị bùi bùi của hạt đậu xanh. Món ăn thích hợp với không khí thời tiết xe xe lạnh.

Hướng dẫn làm sôi ngon tuyệt vời cho mỗi bữa sáng

+ Quy trình làm sôi như sau:

– Bạn vo sạch gạo sau đó ngâm qua một đêm cho hạt gạo mềm, đậu xanh bạn cũng nên ngâm vào nước lạnh để cho hạt mềm sau đó đem đi hấp chín.

– Bạn chọn đều gạo và đậu và cho một ít muối cho có sự đậm đà sau đó thì bạn hấp tầm 30 phút với ngọn lửa to sau đó bạn rưới nước đường, vani và nước cốt dừa vào sôi và đun cho đến khi sôi chín hẳn.

– Khi sôi chín, bạn nhồi cho nhuyễn sau đó vê tròn và cắt chúng thành những miếng nhỏ đều. Tiếp theo, bạn cho vào chảo với mỡ nóng đã được chiên giòn sau đó để chúng vàng giòn rồi vớt ra, nhớ ăn ngay cho nóng nhé chắc chắn sẽ rất hấp dẫn đấy.

3. Xôi lá dừa lá dứa

Xôi lá dứa là món xôi mà ít ai có thể từ chối. Vị xôi ngậy vùi của mùi dứa và ngậy thơm của vừng khiến cho bạn cảm thấy thực sự bị thu hút bởi nó. Cách làm xôi lá dứa cũng cực kì đơn giản.

Hướng dẫn làm sôi ngon tuyệt vời cho mỗi bữa sáng

+ Nguyên liệu xôi dừa lá:

200gr lá dứa tươi, bạn cắt lấy phần gốc của lá sau đó rửa sạch và say lấy nước.

-2 lon nếp thơm

– 5 tai nấm cắt gốc và ngâm với nước, sau đó bạn rửa thật sạch và cắt thành những lát mỏng.

– 1 củ cà rốt, bạn rửa sạch sau đó bạn cạo sạch vỏ và bảo chúng nhuyễn thành sợi…

– 3 cây mì căn cắt thành những lát sau đó ướp với bột nghệ và boa rô.

– 1 củ cải đường trắng bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ và nạo thành những sợi nhỏ, bạn nên ướp với một ít dấm sau đó vắt dáo nước.

– 100g chả chay cắt thành những sợi nhỏ, rồi bạn cho thêm một muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 cây boa rô và vài cọng rau mùi.

Hướng dẫn làm sôi ngon tuyệt vời cho mỗi bữa sáng

+ Cách làm:

Bạn cho xôi vào nồi hấp sau đó chảo dầu nóng cho cà rốt, boa rô và sấy khô, bạn nên cho thêm chút đường và chút muối sau đó để riêng ra một đĩa.

Bạn tiếp tục cho dầu vào chảo cho dầu nóng sau đó cho tiếp mì căn vào chiên cho cháy cạnh sau đó vớt ra và xé thành miếng lớn và trộn với mật ong và mè khi mì còn nóng. Cho chúng ra đĩa rồi bạn tiếp tục cho dầu vào để boa rô vào chảo, cho nấm vào chảo cùng chút muối sau đó cho thêm ít đường và ít muối và khuấy đều cho ngấm gia vị.

Sau khi sôi chín, bạn ép xôi lá dứa vào bát sau đó dùng dao cắt xôi thành 5 múi, múc cà rốt vào giữa, xung quanh là nấm đông cô, chả chay, mì căn, củ cải chua ngọt.

 

Bài viết cùng chuyên mục