Sườn chua ngọt là một món ăn được chọn khá nhiều trong thực đơn gia đình. Với hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn, món ăn này được xem như là món ăn được yêu thích của nhiều người. Bạn đã biết cách nấu món ăn này chưa? hãy cùng tham khảo hướng […]
Sườn chua ngọt là một món ăn được chọn khá nhiều trong thực đơn gia đình. Với hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn, món ăn này được xem như là món ăn được yêu thích của nhiều người. Bạn đã biết cách nấu món ăn này chưa? hãy cùng tham khảo hướng dẫn và học nhé.
1. Sườn xào chua ngọt
Sườn sào chua ngọt là một món ăn hấp dẫn cho thực đơn mỗi ngày của bạn và gia đình. Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên liệu cần thiết và chi tiết cách làm.
Nguyên liệu cần thiết:
– 500g sườn non
– 4 củ hành khô
– 2 quả cà chua chín
– 1 quả ớt
– 4 nhánh tỏi
– 2 thìa canh đường; 1 thìa cà phê muối; 20ml dầu ăn; 1 thìa canh hạt nêm; 50ml dấm (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
-1 thìa cà phê muối; 2 thìa canh đường; 1 thìa canh hạt nêm; 20ml dầu ăn; 50ml dấm hoặc nước cốt chanh.
Cách chế biến:
+ Bước 1: Sườn chặt thành những miếng vừa phải, sau khi chặt, bạn rửa sạch sau đó trần qua nước sôi cho hết sạch bọt bẩn. Bạn ướp sườn với gia vị như sau: ½ thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường.
+ Bước 2: Bóc hành tỏi và băm thật nhỏ. Sau đó, bạn rửa sạch cà chua và ớt và băm nhỏ.
+ Bước 3: Ướp sườn với những gia vị vừa chuẩn bị, rồi để vài phút cho chúng ngấm sau đó chiên sườn cho vàng ươm 2 mặt.
+ Bước 4: Bạn pha nước sốt chua ngọt, đây được xem là bước quan trọng vì nó đảm bảo vị của món sườn có ngon không, pha vào một bát con, một thìa đường, 3 thìa dám và một lượng nước sôi vừa đủ.
+ Bước 5: Đặt chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu già chúng ra sẽ cho phi hành tỏi cho thật thơm và vàng. Sau đó, bạn thả cà chua vào sào nát rồi sau đó đổ sườn vào để tầm 3 phút.
+ Bước 6: Cho từ từ nước sốt vào rồi đảo đều, bạn nhớ để lửa nhỏ cho đến khi miếng sường mềm.
2. Sườn om chua ngọt
Khác một chút so với món sườn sào, sườm om chua ngọt cần nhiều nguyên liệu hơn và mùi vị nó hấp dẫn hơn bởi những nguyên liệu của nó. Các bạn tham khảo nguyên liệu cà cách làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần thiết:
– 450 sườn ngon, chặt miếng cỡ 4cm.
-30-35g đường phèn nghiền; 30 ml rượu nấu ăn; 30ml xì dầu; 45ml dấm đen + 15ml dấm đen; 3 lát gừng; 4 nhánh hành lá, 1 cánh hoa hồi; 1 ít hạt vừng trắng để trang trí; hành lá trang trí.
Cách chế biến món sườn đơn giản:
+ Bước 1: Tương tự như trên ta rửa sạch sườn sau đó cho vào nước luộc qua những bọt bẩn, sau đó vướt ra rửa sạch và để một lúc cho ráo.
+ Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho đường phèn đã nghiền vào chảo. Lưu ý đun lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu đỏ sẫm.
+ Bước 3: Đổ sườn vào chảo sau đó đảo đều tay và để đường bám đều vào sườn sau đó thêm dấm, rượu , xì dầu. Đun tầm 3 phút bạn sẽ đổ lượng nước ấm vào để phủ kín miếng sườn rồi thêm một số nguyên liệu như hoa hồi gường và hành lá.
Đậy vung, đun nhỏ lửa trong 25 phút, đảo 1-2 lần. Sau đó vớt gừng, hành, hoa hồi ra.
Bạn nên vặn lửa lớn, để sốt dày lên. Đảo đều và dừng đảo khi nước sốt sệt lại nhưng vẫn còn bám đều quanh sườn, không để cho sốt quá cạn, sườn bị khô và chín quá.
+ Bước 4: Bạn đậy vung lại và đun hành lên sau đó vớt hoa hồi, hành và gừng ra, vặn lửa lớn để cho lớp sốt dần keo lại và đảo đều tay, không nên để nước sốt quá cạn và sườn quá chín và khô. Bạn hãy để ý nấu món này kẻo dễ bị cháy.
Sau đó, bước cuối cùng là bạn thêm 15ml dấm còn lại và cho vừng vào cùng, đảo đều rồi cho ra đĩa rồi chuẩn bị thưởng thức thôi.
Với những nguyên liệu và những cách làm đơn giản trên, nếu bạn chưa từng nấu món ăn hấp dẫn này, bạn hãy thử đi vì nó cực kì dễ làm và ăn lại còn ngon nữa. Đây được xem như một món ăn hấp dẫn cho trẻ nhỏ và cả người lớn. Vì thế bạn đừng bỏ qua nhé.
Chúc bạn thành công với món ăn này.