Thạch rau câu là món ăn khá quen thuộc với nhiều người, nhưng hầu hết mọi người muốn ăn thạch đều phải đi mua ở nhiều hàng quán chứ ít ai biết cách làm thạch như thế nào để phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. Bài viết giới thiệu cách thức […]
Thạch rau câu là món ăn khá quen thuộc với nhiều người, nhưng hầu hết mọi người muốn ăn thạch đều phải đi mua ở nhiều hàng quán chứ ít ai biết cách làm thạch như thế nào để phù hợp với sở thích và khẩu vị của mình. Bài viết giới thiệu cách thức làm thạch rau câu hương vải để các bạn có thể tự tay làm ra những chiếc thạch vải ngon mát nhé.
Ngoài ra bài viết cũng xin giới thiệu về những món ăn ngon ở Hà Nội để các bạn có thể tham khảo khi muốn thưởng thức ẩm thực Hà thành.
Nguyên liệu:
-Vải thiều chín 20 quả
-Bột thạch gelatine: 20g
-10ml mật ong
-Khuôn đổ thạch
Mẹo nhỏ để chọn mua được vải ngon:
– Nắn nhẹ bên ngoài quả vải, quả vải nếu còn tươi sẽ có độ mềm và độ đàn hồi nhất định
– Ngửi thử quả vải, nếu bạn cảm thấy một mùi thơm nhè nhẹ đặc trưng thì đó chính là vải tươi ngon. Vải để lâu, đã quá chín hoặc bị hỏng sẽ có chút mùi lên men.
– Bóc thử phần cuống vải, quả vài tươi sẽ có phần cuống màu trắng, không phải màu thâm hoặc sâu.
– Vải ngon thường có phần thịt dày và mềm, màu trắng và mọng nước.
Các bước thực hiện
-Rửa sạch những quả vải với nước lạnh, để cho ráo nước, bóc vỏ, bỏ hạt rồi pha thật loãng với một ít nước muối, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Ads: Dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt giá rẻ tại Hà Nội, bảo hành dài hạn 2 năm cho quý khách, không đục phá hệ thống trong quá trình thực hiện.
-Tiếp theo lấy phần nước vải hòa với một chút nước lọc tạo thành hỗn hợp nước vải.
-Cho thêm 10ml mật ong nguyên chất (tùy theo vị ngọt của nước vải).
-Đun hỗn hợp nước vải và mật ong cho âm ấm, rồi sau đó cho bột thạch gelatine vào, khuấy đều và đun trên lửa nhỏ đến khi nước sủi bọt thì ngừng đun.
-Đổ thạch ra khuôn (khuôn có thể là những chiếc cốc nhỏ, khay đá hay bất cứ thứ gì), bạn cũng nên cho thêm một chút cùi vải đã thái nhỏ vào để ăn cùng thạch, cho có thêm vị ngọt lịm, giai giai của cùi vải. Bạn nên tìm hiểu cách làm thạch rau câu và cách làm chè khúc bạch nữa nhé
-Đợi khi thạch trong khuôn nguội hẳn, cho cả khuôn vào tủ lạnh, sau 2-3 giờ là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức.
Mách nhỏ bạn khi lấy thạch ra từ khuôn:
– Hãy nhúng phần đáy của khuôn qua nước nóng khoảng từ 2 đến 3 giây cho tới khi thạch hơi chảy và tách ra khỏi khuôn đựng. Tiếp đó bạn úp ngược khuôn ra đĩa.
– Thạch có thể được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.
Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho cách làm thạch rau câu hương vải, tất nhiên là với những quả vải mát ngọt, bạn còn có thể tự tay chế biến ra nhiều món ăn và đồ uống thơm ngon khác mà không cần phải tới nhiều quán ăn ngon tại Hà Nội hay các đại lý bánh kẹo khác mà vẫn chưa chắc được thưởng thức thạch hương vải tươi mát.
Thạch vải chắc chắn sẽ là món ăn quen thuộc của nhiều người vì cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm mà thạch rau câu còn có vị ngọt mát của quả vải, hương vị của món thạch rau câu rất được yêu thích này.