Với thời tiết se se lạnh thì món lẩu là lựa chọn hoàn hảo nhất cho gia đình, các mẹ có thể tham khảo vài cách làm món lẩu trong bài viết dưới đây. 1. Cách làm lẩu Thái chua cay Với vị chua chua cay cay của nước lẩu, hương thơm của riềng, lẩu […]
Với thời tiết se se lạnh thì món lẩu là lựa chọn hoàn hảo nhất cho gia đình, các mẹ có thể tham khảo vài cách làm món lẩu trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm lẩu Thái chua cay
Với vị chua chua cay cay của nước lẩu, hương thơm của riềng, lẩu Thái mang một hương vị khác biệt mà không thể nào có thể nhầm lẫn với bất kì món lẩu nào khác. Vị ngọt từ xương cùng các loại hải sản tươi sống vô cùng thơm ngon. Các mẹ hãy thử với công thức nấu ăn sau để có được một nồi lẩu Thái như ý nhé:
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
– Tôm sú 6 con
– 6 đến 8 cái nấm rơm
– 10 quả cà chua
– Các loại rau như rau muống, cải thảo, bắp cải
– Các loại gia vị : 45g tương ớt Thái, 45g sốt Thái To Yum, 15ml nước mắm
– Nguyên liệu để nấu nước dùng: tôm từ 15 đến 20, 2 quả chanh, tỏi, lá chanh, sả, ớt, 500ml nước, riềng thái lát.
Cách làm:
+ Cà chua và nấm rơm bạn rửa sạch với nước rồi bổ đôi
+ Với sả thì đập cho dập rồi băm nhỏ
+ Sau đó bạn chuẩn bị nước dùng: cho tôm vào xào qua trên chảo sau đó cho 500ml nước vào đun sôi khoảng 20 phút.
+ Phi thơm tỏi rồi cho nước sốt Thái Tom Yum, tương ớt Thái, ớt, lá chanh vào xào, đảo đều với nhau. Sau đo bạn cho nước tôm vào cùng với nước cốt chanh, riềng, sả, nước mắm, rau mùi.
+ Đến khi nồi nước lẩu sôi bạn cho thêm cà chua và nấm vào nấu thêm khoảng 10 đến 15 phút, cho tôm sú vào đợi tầm 10 phút cho tôm chín.
Cuối cùng bạn cho nồi nước lẩu ra một nồi lẩu chuyên dụng và thưởng thức, kèm với những loại rau để nhúng lẩu. Độ chua cay của lẩu bạn có thể tùy ý điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của gia đình mình nhé.
2. Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn – đây cũng là một loại lẩu khá đơn giản, lại rất phù hợp với những kiểu thời tiết mát mẻ, hay sau những cơn mưa. Khám phá ngay cách chế biến món lẩu đầy hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu bao gồm:
– 1kg cua đồng
– 500g sườn sụn
– 500g bắp bò, bún sợi nhỏ
– Mẻ hoặc me chua
– 5 – 10 thanh đậu, dấm bỗng, quả dọc, 3-5 quả cà chua, gia vị chanh
– ớt, xì dầu, nước mắm
– Mắm tôm nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua tuy nhiên mắm tôm sẽ làm món lẩu này có mùi thơm rất đặc trưng.
– Các loại rau sống: hoa chuối, chanh, ớt, rau muống chẻ, xà lách, kinh giới, tía tô, mùi tàu, hành lá, giá đỗ.
Cách thực hiện:
– Làm sạch cua rồi giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, gạch cua để riêng ra một bát nhỏ, cho nước cua bắc lên bếp rồi cho một chút mắm tôm cho đậm đà, khuấy thật đều cho đến khi thấy gạch cua nổi lên thì bạn vặn nhỏ lửa, để tránh làm vỡ riêu cua bạn có thể vớt ra một bát nhỏ đến khi ăn lại thả vào nồi.
– Sườn sụn bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi, rồi ướp hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua sau đó cho nước vào ninh khoảng 10 phút cho sườn mềm.
– Bạn cho gạch cua vào xào chín cùng với một chút nước mắm rồi cho ra bát, sau đó bạn xào cà chua chín tới và không để nát quá.
– Đậu phụ bạn thái thành từng miếng sau đó rán cho chín vàng rồi xếp lên đĩa. Bắp bò bạn cũng thái thật mỏng rồi bày ra đĩa (bạn nên cho bắp bò vào ngăn đá tủ lanh khoảng 15 phút để việc thái dễ dàng hơn và đẹp hơn nhé)
– Các loại rau sông bạn rửa thật sạch với nước hoặc có thể ngâm qua nước muối loãng để đảm bảo hơn, mẻ lọc lấy nước. Bạn nấu nước dùng cua với nước ninh sườn sau đó cho cà chua xào và sườn, thêm một chút mẻ, dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho riêu cua và gạch cua vào
– Đã hoàn thành, khi ăn bạn có thể cho hành lá, đậu phụ rán và các loại rau vào để nồi lẩu thêm sinh động và hương vị nhé. Nhúng thêm bắp bò để ăn với bún thì còn tuyệt hơn nữa.