Mon, 11 / 2020 9:41 AM | helios

Không phải gặp những câu hỏi khó mà ứng viên rớt phỏng vấn xin việc kế toán. Trên thực tế, nhiều ứng viên đã phải dừng buổi phỏng vấn bởi những câu hỏi cực kỳ có bản. Vì thế bạn không thể chủ quan với các câu hỏi khi phỏng vấn dù là đơn giản […]

Không phải gặp những câu hỏi khó mà ứng viên rớt phỏng vấn xin việc kế toán. Trên thực tế, nhiều ứng viên đã phải dừng buổi phỏng vấn bởi những câu hỏi cực kỳ có bản. Vì thế bạn không thể chủ quan với các câu hỏi khi phỏng vấn dù là đơn giản nhất. Cùng HR Insider tìm hiểu về 5 câu hỏi cơ bản nhất được chia sẻ dưới đây nhé!

Hãy giới thiệu sơ về bản thân cũng như kinh nghiệm làm việc của Anh/chị?

Tuy là một câu hỏi đơn giản nhưng nhà tuyển dụng nào cũng hỏi, mục đích chính là để kiểm chứng lại độ xác thực của 1 số điểm trong mẫu CV xin việc của bạn mà thôi, nhưng nhiều người chủ quan không chú ý và đã làm mất điểm ngay ở câu này. Với câu hỏi phỏng vấn này, bạn chỉ cần nói nhanh về ngành học của bạn và các công ty bạn đã làm việc (nếu có), cố gắng nhấn mạnh những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí bạn đang phỏng vấn, tuyệt đối không nói về đời sống cá nhân hay sở thích…

Đâu là ba kỹ năng của một kế toán giỏi, theo Anh/chị?

Bạn hãy lưu ý là nhà tuyển dụng đang cần biết 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải đang hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này vì nó còn phụ thuộc vào vị trí bạn tuyển dụng là gì. Một số gợi ý cho bạn 1 số kỹ năng của một kế toán giỏi: giỏi toán, cẩn thận, khả năng ghi nhớ các con số, chi tiết, giỏi hệ thống (tất cả kế toán), kỹ năng phân tích, khả năng tư duy logic, kỹ năng dự báo (trưởng phòng tài chính, kế toán trưởng).

Công việc kế toán có những khó khăn nào đối với Anh/chị?

Với câu hỏi này bạn có thể nêu câu trả lời như: hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên quy định về thuế và kế toán thay đổi liên tục, thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt nên yêu cầu của ban giám đốc về số liệu kế toán cũng nhanh hơn, chính xác hơn và cụ thể hơn…

Theo Anh/chị, kiến thức, kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một kế toán trưởng?

Nếu bạn ứng tuyển vị trí kế toán trưởng thì câu này bạn buộc phải nắm. Một kế toán trưởng phải đảm bảo cho bộ máy kế toán của công ty hoạt động hiệu quả và chính xác. Vì thế bạn phải có kiến thức kinh doanh, am hiểu pháp luật và giỏi chuyên môn, đặc biệt là về thuế, giá thành và các báo cáo tài chính, giỏi hệ thống và chịu đựng được áp lực cao.

Vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp cho vị trí này? hoặc hãy nêu lý do chúng tôi nên tuyển bạn cho vị trí này?

Để trả lời tốt câu hỏi này bạn phải đọc kỹ bản mô tả công việc (job description) từ nhà tuyển dụng, cố gắng làm nổi bật, nhấn mạnh vào những kinh nghiệm bạn đang có liên quan đến các yêu cầu trong bản mô tả công việc và đưa kết luận rằng với những thế mạnh và kinh nghiệm của bản thân thì rất phù hợp với yêu cầu của công việc tại quý công ty.

Cuối cùng, để có một buổi phỏng vấn xin việc kế toán thành công thì điều quan trọng nhất vẫn là thái độ tự tin và cầu tiến của người phỏng vấn, bên cạnh việc trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách chính xác, trôi chảy và tự tin. Hãy chắc rằng bạn luôn biết rõ bản thân mạnh nhất ở điểm gì và luôn sẵn sàng học hỏi để khắc phục những hạn chế của mình. Hy vọng rằng 5 câu hỏi cơ bản thường gặp khi phỏng vấn ngành Kế Toán và định hướng câu trả lời được chia sẻ qua bài viết đã giúp ích được cho bạn trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục