Mon, 05 / 2014 9:39 AM | helios

Để cơ thể quá nóng, bị sốt trên 39 độ C trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não trẻ. Sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách để kích […]

Để cơ thể quá nóng, bị sốt trên 39 độ C trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não trẻ.

Sinh ra một đứa con thông minh, khỏe mạnh là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách để kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi trước khi bé chào đời. Bộ não con người bắt đầu phát triển ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù yếu tối di truyền đóng vai trò rất lớn tuy nhiên chế độ ăn uống, vận động và tâm lý người mẹ trong thời gian bầu bí cũng có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự  phát triển thông minh của trẻ.

Vậy người mẹ cần làm gì để đúc được thiên tài từ trong bụng? Theo tiến sĩ, giáo sư tâm lý học Nancy Aaron Jones – đang làm việc tại đại học Florida Atlantic: “Nghỉ ngơi nhiều, ăn những thức ăn bổ dưỡng, biết cách chăm sóc bản thân về cả thể chất và tinh thần là việc mẹ bầu cần làm để não bộ thai nhi phát triển tốt nhất. Mẹ cần biết rằng sự phát triển của bào thai phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ nên mẹ cần chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất.”

Tuy nhiên, nghỉ ngơi nhiều, ăn uống, vận động khoa học cụ thể là như thế nào? Dưới đây là những chiến lược cụ thể mẹ cần làm giúp não bộ thai nhi phát triển tối đa:


Bổ sung axit folic

Bổ sung axit folic trong chế độ ăn khi bầu bí là vô cùng quan trọng để não thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất. Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyên mẹ bầu cần bổ sung đủ 400-800 mcg axit folic mỗi ngày. Hầu hết phụ nữ mang thai đều không cung cấp đủ dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống, vì vậy mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm thông qua viên thuốc bổ.

Nuôi con “khôn” từ trong bụng mẹ - 1
Bổ sung axit folic trong chế độ ăn khi bầu bí là vô cùng quan trọng để não thai nhi hình thành và phát triển tốt nhất.

Đừng ăn cá thu

Những loại cá có chứa lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình… có thể gây tổn thương đến não bộ thai nhi nếu mẹ ăn nhiều. Ngoài ra hãy tránh xa các loại thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại.

Bổ sung axit béo omega-3

Axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA) giúp hỗ trợ sự phát triển trí thông minh ở trẻ. Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyên phụ nữ nên tiêu thụ ít nhất 200 mg trong chế độ ăn uống hàng ngày khi mang thai và nuôi con nhỏ. Mặc dù những loại cá lớn như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình… bị cấm trong thai kỳ nhưng các loại cá có hàm lượng thủy ngâm thấp hoặc ko chứa thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá nước ngọt hoặc các loại thực phẩm giàu DHA lại là nguồn tuyệt vời chứa axit béo omega- 3. Vì vậy mẹ bầu nên tích cực ăn những thực phầm này nhé ads. thông báo xét tuyển trung cấp mầm non – trường cao đẳng sư phạm hà nội.

Đừng bỏ qua thịt

Sự phát triển não bộ đòi hỏi thêm nặng lượng vì vậy tăng thêm lượng protein trong chế độ ăn uống khi mang thai là rất cần thiết. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, mẹ bầu nnee tiêu thụ 200-300 gam thực phẩm chứa protein mỗi ngày. Những thực phẩm chứa nhiều protein bao gồm thịt bò, thịt gà, sữa…

Giữ cơ thể mát mẻ

Tập thể dục nhẹ nhàng trong thai kỳ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng mẹ cần tránh để cơ thể quá nóng hoặc tập luyện những nơi nóng nực đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên, tìm hiểu thời điểm mang thai tốt nhất cho mẹ và bé khoẻ mạnh sau này. Khi cơ thể lên quá 39 độ C có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Thư giãn

Căng thẳng trong thai kỳ ở mức độ trầm trọng (bị lạm dụng về tinh thần hoặc thể chất) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. “Stress trong công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày ở mức độ cao có thể khiến mẹ bị căng thẳng quá độ. Mẹ nên tự tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh xa những căng thẳng này bằng cách xem phim hài, chia sẻ với chồng, bạn bè và nhờ sự giúp đỡ đặc biệt trong công việc”, tiến sĩ Nancy Aaron Jones nói.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục