Mon, 05 / 2014 9:52 AM | helios

Tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ sau tuổi 44 rất thấp cho dù họ có áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản của mẹ mà không phải ai cũng biết. Những điều này sẽ giúp giải thích vì sao mẹ […]

Tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ sau tuổi 44 rất thấp cho dù họ có áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản của mẹ mà không phải ai cũng biết. Những điều này sẽ giúp giải thích vì sao mẹ vẫn chưa thể mang thai hoặc làm gì để tăng khả năng sinh sản. Hãy cũng khám phá nhé!

Khả năng sinh sản có tính chất di truyền

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 1

Các chuyên gia khoa sản tin rằng, rất khó để xác định trứng ở mỗi người phụ nữ hết khi nào. Nếu mẹ của bạn mãn kinh sớm, thì cũng có thể bạn sẽ giống bà đấy. Khi chào đời, mỗi bé gái có khoảng 2 triệu quả trứng nằm trong buồng trứng. Mỗi chu kỳ chỉ có 1 hoặc 2 quả trứng được rụng. Có đến hàng nghìn quả trứng bị chết trong buồng trứng với nhiều lý do như hút thuốc lá, điều trị hóa trị liệu… Vì vậy, bên cạnh yếu tố di truyền, nếu muốn mãn kinh muộn, mẹ nên có một lối sống khoa học.

Chu kỳ kinh nguyệt đều là trứng sẽ rụng đều

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 2

Hầu hết chị em phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt từ 24-35 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên thì đương nhiên ngày trứng rụng mẹ cũng có thể dự đoán được trước thông qua cách đo nhiệt độ cơ thể hoặc theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, tìm hiểu thời điểm mang thai tốt nhất cho mẹ và bé khoẻ mạnh sau này. Phụ nữ không rụng trứng thường xuyên đồng nghĩa với việc có chu kỳ không đều và nếu không có trứng rụng chứng tỏ người đó mặc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc một bệnh gì đó.

Đo nhiệt độ giúp tính được ngày trứng rụng

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 3

Đường biểu đồ đo nhiệt độ cơ thể hàng tháng cũng sẽ giúp chị em biết rõ ngày rụng trứng của bản thân. Về nguyên tắc, các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thường thấp. Ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C. Chị em có thể kẻ bảng theo dõi, ghi chép liên tục 3 tháng sẽ tìm ra ngày rụng tứng của bản thân.

Để đo nhiệt độ chính xác, cơ thể cần được ngủ đủ giấc 6 tiếng sau đó, không hoạt động nặng, luôn sử dụng một nhiệt kế duy nhất và đo tại một vị trí cố định trên cơ thể (thường là miệng) và nên đo vào buổi sang ngay sau khi thức giấc.

Nhiễm trùng vùng chậu dẫn đến tắc vòi trứng

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 4

Khoảng 10% các ca vô sinh có nguyên nhân là do gặp vấn đề về ống dẫn trứng hoặc tắc nghẽn hoàn toàn ống dẫn trứng. Nguyên nhân mà ít người biết khiến ống dẫn trứng bị tắc đó là có thể chị em bị viêm nhiễm vùng chậu hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong hầu hết các trường hợp, stress không gây vô sinh

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 5

Trừ khi mẹ quá đau khổ về cả cảm xúc lẫn thể chất dẫn đến những suy nghĩ cực đoan thì mới ảnh hưởng đến khả năng rụng trúng thường xuyên. Trong trường hợp này, các cặp đôi hãy lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ngắn để tạo tâm lý thoải mái nhất cho cuộc yêu.

44 tuổi – độ tuổi vô sinh dù họ vẫn rụng trứng

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 6

Tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ sau tuổi 44 rất thấp cho dù họ có áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Đã làm bố, mẹ không có nghĩa là sẽ lại có con

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 7

Số lượng tinh trùng và khả năng rụng trứng có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, mẹ đừng quá thắc mắc vì sao lần mang bầu thứ 2 lại khó khăn đến thế, thậm chí là có thể bị vô sinh thứ phát đấy.

Chế độ ăn giúp thúc đẩy khả năng sinh sản

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 8

Một chế độ dinh dưỡng với dầu ô liu, cá và các loại đậu có thể giúp các cặp đôi tăng khả năng thụ thai.

Vitamin D giúp cải thiện khả năng sinh sản

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 9

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Nam California cho thấy, những phụ nữ phải trải qua phương pháp điều trị khả năng sinh sản đều có nồng độ vitamin D thấp hơn. Vitamin này cũng rất cần thiết trong quá trình mang thai. Phụ nữ trước và trong thai kỳ cần bổ sung 2.000-4.000 IU mỗi ngày.

Quá gầy hoặc béo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bí mật về khả năng thụ thai của mẹ - 10

Chỉ số khối cơ thể dưới 18 hoặc trên 32 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng rụng trứng và quá trình thụ thai cũng như gặp phải những bất trắc không nên có trong thai kỳ.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục