Tết Nguyên Đán bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh trưng, dưa hành, thịt kho tàu…đã quá quen thuộc. Các bạn có thể chế thêm món mới đó là tai heo ngâm mắm nhâm nhi trong 3 ngày Tết. Uống rượu chúc mừng nhau trong những ngày đầu năm đã trở thành một […]
Tết Nguyên Đán bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh trưng, dưa hành, thịt kho tàu…đã quá quen thuộc. Các bạn có thể chế thêm món mới đó là tai heo ngâm mắm nhâm nhi trong 3 ngày Tết.
Uống rượu chúc mừng nhau trong những ngày đầu năm đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Nên bên cạnh những món ăn chính thì các bạn có thể tự chế biến món tai heo ngâm mắm để lai rai trong ngày Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 2 cái tai heo cỡ vừa đừng chọn tai to quá sẽ bị dai.
– 1 thìa canh đường.
– 1 chén nước mắm loại ngon có độ đạm cao càng tốt.
– 1 quả xoài xanh bánh tẻ không già quá không non quá.
– 2 nhánh sả.
– 5 tép tỏi
– 1 miếng gừng già nhỏ.
– 3 củ hành tím
– 2 trái ớt sừng và vài trái ớt chỉ thiên nhỏ.
– 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
– 1 củ hành tây nhỏ.
– Vài chiếc lá chanh.
Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tai heo các bạn mua về cạo lông rửa sạch với giấm cho tai heo trắng ra. Sau đó bạn nấu 1 nồi nước sôi cho 1 khúc sả đập dập, 1 củ hành tây thái mỏng, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh và vài lá chanh vào nấu sôi. Nước đã sôi các bạn cho tai heo vào luộc 15 – 20 phút.
Bước 2: Khi tai heo chín các bạn vớt ra cho vào âu nước đá lạnh ngâm trong vòng 5 – 7 phút rồi rửa xả qua nước lạnh. Bước này sẽ giúp cho tai heo được săn chắc và giòn không bị mềm nát.
Bước 3: Tai heo đã khô bạn cho ra thớt thái miếng vừa không quá mỏng và quá dày để vào một chiếc âu. Xoài xanh bạn gọt vỏ dùng dụng cụ thái ngọt chuyên dụng cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Tự pha nước mắm ngâm bao gồm 1 chén nước mắm ngon, 1 thìa canh đường đem đổ vào nồi nấu khoảng 7 – 10 phút là tắt bếp để nguội hoàn toàn. Tiếp đến bạn thái lát sả, ớt, tỏ, gừng, hành tím cắt miếng to cho và nồi nước mắm.
Bước 5: Ngâm tai heo. Bạn cho tai heo và xoài xanh vào 1 hũ thủy thinh sau đó đổ hết hỗn hợp nước mắm đã pha. Lưu ý đổ nước mắm phải ngập hỗn hợp sau đó đậy nắp kín. Bạn để hũ tai heo này tại nơi khô ráo thoáng mát và khoảng 1 – 2 ngày là có thể ăn được.
Món tai heo ngâm mắm thành phầm có vị giòn của tai heo, cay nồng của ớt, tiêu, chua thanh của xoài xanh chắc chắn sẽ mang đến cho các bạn một bữa tiệc vị giác cực kỳ hấp dẫn. Vào ngày Tết bên chén rượu nhâm nhi một chút tai heo ngâm mắm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thật khó quên.
>>>Xem thêm: Cho thuê xe ô tô theo tháng