Món thịt kho tàu là món ăn rất phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nhưng để kho thịt như thế nào cho chuẩn vị vừa ngọt mềm lại béo ngậy thì không phải ai cũng biết. Để nấu được món thịt kho tàu ngon béo ngậy và màu đẹp tất cả đều cần […]
Món thịt kho tàu là món ăn rất phổ biến và quen thuộc với mọi người. Nhưng để kho thịt như thế nào cho chuẩn vị vừa ngọt mềm lại béo ngậy thì không phải ai cũng biết.
Để nấu được món thịt kho tàu ngon béo ngậy và màu đẹp tất cả đều cần có bí quyết. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn:
Tự làm nước hàng cho thịt
Để tạo màu cho thịt kho tàu người ta phải làm nước hàng để ướp thịt. Bên cạnh cách sử dụng kẹo đắng để làm thì còn cách nữa đó là tự làm nước hàng từ đường. Muốn tự làm nước hàng rất đơn giản bạn chỉ cần cho đường vào chảo đun cho đến khi đường sôi và có màu cánh gián là cho thêm một chút nước mắm ngon và cho thêm nước vào đun. Nước đường màu cánh gián sau khi đun sôi các bạn cho ra một chiếc lọ để dùng dần.
Sử dụng nước dừa tươi
Với thịt kho tàu của người Bắc thì ít khi sử dụng nước dừa tươi. Điều này làm cho món ăn kém hấp dẫn không có vị ngọt béo của dừa thấm vào. Vì thế, nếu muốn có một nồi thịt kho tàu ngon các bạn nên cho nước dừa vào. Nhớ là chọn dừa bánh tẻ và cho nước vào ninh cùng với thịt để tạo độ ngậy.
Khâu chọn thịt
Muốn có nồi thịt kho tàu ngon thì khâu chọn thịt là quan trọng nhất. Các bạn phải chọn được thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ. Thịt phải tươi không có mùi hôi. Màu hồng tươi là thịt mới sẽ đảm bảo thịt không khô và có độ ngậy.
Cách thái thịt nên thái theo miếng vuông hình quân cờ. Thịt kho sẽ mềm và không bị teo nhỏ lại. Nếu không có quá nhiều thời gian bạn chỉ cần ướp gia vị cho thịt trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm. Còn nếu có nhiều thời gian chuẩn bị nên ướp khoảng 1 – 2 tiếng cho thấm.
Gia vị tẩm ướp
Gia vị tẩm ướp của thịt kho tàu khá cầu kỳ cần phải có những thành phần như: quế, hung lìu, ngũ vị hương, tỏi, sả…Và cũng tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà gia giảm cho thích hợp. Thậm chí với những người không thích quá nhiều mùi hương món thịt kho tàu đơn giản chỉ cần muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím, ớt thêm vị cay.
Cách kho thịt chuẩn
Bước đầu tiên các bạn cần làm đó là đảo đều thịt lên cho thịt ngấm mắm muối. Sau đó thịt đã săn lại và ngấm gia vị thì cho thêm nước dừa hoặc nước trắng sạch vào đun. Đầu tiên bạn để lửa to cho nước nhanh sôi. Khi nước đã sôi bùng lên rồi thì hạ lửa riu riu xuống cho thịt có thời gian chín mềm. Bạn nên ninh nhừ thịt trong khoảng 30 – 60 phút. Dùng đũa để xiên thử thịt xem thịt đã chín mềm chưa. Nếu chín đủ độ mềm rồi thì mới tắt bếp.
Trên đây là một số lưu ý cơ bản cho các bạn giúp làm món thịt kho tàu ngon đúng chuẩn nhé! Tết này hãy cùng trổ tài cho gia đình thưởng thức.
>>>Xem thêm: Cho thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo chất lượng, uy tín.