Kiểm tra sức khỏe của hai vợ chồng trước khi người vợ có thai là một việc rất quan trọng. Đôi khi bố hoặc mẹ bị bệnh (nhất là các bệnh lây qua đường tình dục) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ không? Bệnh ban […]
Kiểm tra sức khỏe của hai vợ chồng trước khi người vợ có thai là một việc rất quan trọng.
Đôi khi bố hoặc mẹ bị bệnh (nhất là các bệnh lây qua đường tình dục) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
Mục lục
Bạn có miễn nhiễm với bệnh ban đỏ không?
Bệnh ban đỏ có thể gây ra những tác hại trầm trọng cho đứa bé nếu bạn mắc phải bệnh này trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu – lúc đó các cơ quan nội tạng của đứa trẻ đang phát triển. Vì thế, trước khi mang thai bạn hãy yêu cầu bác sĩ cho mình thử máu để biết chắc chắn là bạn đã miễn nhiễm bệnh này. Nếu bạn chưa miễn nhiễm, bác sĩ sẽ ngăn ngừa cho bạn và hãy thử máu trở lại. Bạn không nên cố gắng có thai ngay sau đó, phải đợi ít nhất là sau 3 tháng.
Trong gia đình bạn hoặc chồng bạn, có ai từng mắc bệnh di truyền hay không?
Một số bệnh như chứng máu không đông, tâm thần có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bạn hoặc chồng mình có một người thân mắc bệnh đó thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi hai vợ chồng quyết định có con, và nếu cần thiết, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên viên di truyền để đánh giá mức độ rủi ro mà bạn có nguy cơ gặp phải. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì chỉ khi nào cả hai vợ chồng bạn đều mang gen lây bệnh thì đứa trẻ mới có nguy cơ rất cao mắc bệnh di truyền ấy thôi.
Nên đi khám trước khi mang thai (Ảnh minh họa)
Bạn có bị một bệnh mãn tính nào không?
Nếu bạn bị rối loạn về nội tiết như bệnh tiểu đường, Basedow, động kinh, và đang chữa trị, bạn nên báo cho bác sỹ biết ý định có con của mình. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc để không cản trở việc thụ thai, không ảnh hưởng đến thai nhi.
Bạn có đang hay đã từng sử dụng thuốc ngừa thai?
Trước khi muốn có thai, bạn phải ngừng sử dụng thuốc ngừa thai để cơ thể trở lại chu kỳ sinh học bình thường. Sau đó, bạn nên đợi cho qua 3 chu kỳ kinh nguyệt trước khi thụ thai (bạn có thể sử dụng bao cao su để ngừa thai trong suốt thời gian này). Nếu bạn thụ thai trước khi chu kỳ kinh nguyệt trở về trạng thái bình thường, bạn sẽ khó phán đoán ngày sinh đứa trẻ.
Tin tức tuyển sinh mới nhất năm 2016 trường trung cấp y và trung cấp dược trên địa bàn Hà Nội, có lớp buổi tối dành cho sinh viên đi học ngay.
Bạn có tiếp xúc với những mối nguy hiểm trong công việc của mình không?
Người thuê bạn làm việc có trách nhiệm đảm bảo rằng công việc hiện tại của bạn không gây nguy hại cho việc thụ thai hoặc cho thai nhi. Ngày nay, các thiết bị hiển thị (như máy tính) không còn bị coi là nguyên nhân có hại cho thai nhi nữa.
Bạn cân nặng bao nhiêu?
Thật lý tưởng nếu như 6 tháng trước khi mang thai trọng lượng của bạn phù hợp với chiều cao của bạn. Vì thế, nếu bạn quá mập hoặc quá gầy nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên về cách tốt nhất để đạt được trọng lượng thích hợp. Nếu bạn đã có thai khi trọng lượng quá tiêu chuẩn thì đừng bao giờ nhịn ăn vì như vậy cơ thể bạn có thể thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Cách ăn uống của bạn có lành mạnh không?
Bạn sẽ gia tăng cơ hội mang thai và sinh hạ một em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh nếu bạn tuân theo một chế độ ăn lành mạnh và hợp lý. Tìm hiểu thời điểm mang thai tốt nhất cho mẹ và bé khoẻ mạnh sau này.
Bạn có hút thuốc và uống rượu không?
Khi nào muốn có con bạn hãy bỏ hẳn thuốc lá và rượu vì chúng không chỉ có ảnh hưởng xấu lên cơ thể hai bạn, mà cả hai thói quen đều có thể có hại cho đứa bé đang phát triển, cả trước lẫn sau khi sinh.
Bạn có uống vitamin B12 không?
Khi bạn dự định mang thai, hãy dùng vitamin B12 nhằm tránh các bệnh nguy hiểm khi mới sinh ra như bệnh nứt đốt sống. Bạn có thể uống 400µg vitamin B12 mỗi ngày trong suốt 12 tuần đầu thai kỳ. Do đó, từ lúc bạn ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai cho đến suốt 12 tuần lễ đầu tiên của thai kỳ, bạn nên uống bổ sung thêm này. Nguồn cung cấp vitamin B12 trong thiên nhiên tốt nhất là các loại rau có màu xanh đậm, đậu, lúa mì, men, lòng đỏ trứng gà…