Món thịt bò khô gác bếp được xem là món ăn đặc sản của người dân tộc miền núi Phía Bắc. Món ăn này có vị thơm ngon rất hấp dẫn có vị ngọt của thịt bò, thơm của các gia vị ướp và cay nồng của ớt. Chỉ cần 1 đĩa bò khô đã […]
Món thịt bò khô gác bếp được xem là món ăn đặc sản của người dân tộc miền núi Phía Bắc. Món ăn này có vị thơm ngon rất hấp dẫn có vị ngọt của thịt bò, thơm của các gia vị ướp và cay nồng của ớt. Chỉ cần 1 đĩa bò khô đã đủ cho bạn nhâm nhi cả buổi với bạn bè.
Thịt bò khô gác bếp từ lâu đã là món ăn rất được ưa chuộng phù hợp cho cả cánh đàn ông lai rai trên bàn nhậu đến các chị em phụ nữ ăn chơi trong những lúc hàn huyên bạn bè. Để làm ra món bò khô gác bếp chuẩn vị thì đồng bào các dân tộc miền núi thường sử dụng bếp than củi. Họ tận dụng sức nóng của bếp củi để làm khô và chín thịt. Nhờ đó thịt chín từ từ có độ dai ngọt vừa phải và đặc biệt là không bị quá dai hay khô. Tuy nhiên nếu không có bếp than củi thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể làm bò khô gác bếp này với công thức dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 gr thịt bò nên chọn phần thăn bò không dính mỡ như vậy mới ngon.
3 muỗng canh đường kính trắng.
1 muỗng cà phê muối tinh.
1 nhánh sả già cho thơm.
1 củ tỏi
1 miếng nghệ nhỏ.
50 ml rượu mai quế lộ hay rượu trắng dùng để nấu ăn độ rượu vừa phải từ 15 – 30 độ.
Cách thực hiện chi tiết
Bước 1: Bạn đem tỏi, nghệ, sả đi bóc vỏ sơ chế vào rửa sạch sau đó cho vào cối giã nhuyễn . Tiếp đến bạn cho hỗn hợp ra tô rồi trộn chung với gia vị và rượu đã chuẩn bị trước.
Bước 2: Thịt bò bạn đem rửa sạchthấm khô nước. Nhớ lưu ý phải thấm khô nước cho miếng thịt thật khô ráo. Sau đó, dùng dao thái to bản thái miếng thịt to không quá dày. Tiếp đến bạn cho thịt vào tô gia vị đã chuẩn bị lúc trước. Bóp cho thật đề để miếng thịt dễ thấm gia vị hơn. Sau đó bọc thịt cho vào tủ lạnh để qua đêm.
Bước 3: Sau khi để qua 1 đêm, bạn kiểm tra miếng thịt đã có độ cứng chứng tỏ thịt đã ngấm gia vị. Bây giờ bạn bắt đầu xếp thịt lên vỉ và cho vào lò nướng 2 tiếng ở nhiệt độ dưới 100 độ C. Làm như vậy thịt sẽ khô và rút được hết nước. Sau đó bạn cột thịt đem ra phơi nắng. Chú ý những ngày nắng to nên đem thịt ra phơi làm sao miếng thịt khô ráo là được. Khi phơi nắng bạn nên lấy cái lồng bàn bằng sắt mắt nhỏ để chống ruồi muỗi bậu vào.
Bước 4: Kiểm tra thịt sau khoảng 7 – 10 ngày phơi khô dưới nắng to là có thể dùng được. Bạn bảo quản thịt vào hộp kín hoặc hũ thủy tinh để giúp thịt khô và không bị hấp nước vào.
Món thịt bò khô gác bếp thành phẩm không bị dai có độ ngọt của thịt tươi, thơm dịu của gia vị ướp kết hợp với vị cay nồng của ớt và tiêu. Trong những ngày thời tiết lạnh như hiện nay mà được lai rai bò khô xuýt xoa vị cay không chỉ làm ăn chơi mà còn giúp cho người ấm lên chống được cái lạnh.
>>>Xem thêm: Cho thuê xe ô tô theo tháng