2. Cách làm bánh nướng Bước 1: Nấu nước đường + Cũng như cách làm bánh dẻo như bài trước mà mình đã giới thiệu thì làm làm bánh nướng cũng vậy. Đầu tiên ta làm nước cốt chanh, nhớ phải bỏ hết hạt ra nhé. Đun sôi nước rồi đổ đường vào, quấy đều […]
Mục lục
2. Cách làm bánh nướng
Bước 1: Nấu nước đường
+ Cũng như cách làm bánh dẻo như bài trước mà mình đã giới thiệu thì làm làm bánh nướng cũng vậy. Đầu tiên ta làm nước cốt chanh, nhớ phải bỏ hết hạt ra nhé. Đun sôi nước rồi đổ đường vào, quấy đều cho đường tan hoàn toàn. Đun sôi đều lên nhớ không nên khuấy hay đảo. Khi có bọt nổi lên thì hãy dùng muôi hớt bỏ ra ngoài.
+ Rót nước cốt chanh vào nồi, cho cả vỏ chanh vào sao cho phần vỏ lặn xuống dưới và đun thêm một tiếng.
+ Đường tan ra tạo thành một quầng tròn đó là khi đun nước cốt đường thành công.
+ Sau thời gian đun nấu bạn hãy vớt vỏ chanh ra khỏi nồi và đợi đường nguội hẳn thì cho vào các lọ bảo quản.
Ads: Dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt giá rẻ tại Hà Nội, bảo hành dài hạn 2 năm cho quý khách, không đục phá hệ thống trong quá trình thực hiện.
Bước 2: Làm vỏ bánh
+ Đập quả trứng, lấy lòng đỏ bỏ lòng trắng đi
+ Đổ bột mì vào một cái bát, cho thêm dầu đậu phộng, một lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng, ngũ vị hương và 200 gram nước đường đã chuẩn bị vào bát, trộn đều cho tới khi bột hòa quyện với các nguyên liệu còn lại và trở thành một khối dẻo và đồng nhất. Lúc đó thì vỏ bánh mới đạt được hiệu quả tốt nhất.
+ Sau khi chế biến xong lấy nilong bọc bột lại để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh
+ Nhân bánh có thể chuẩn bị giống nhân bánh dẻo đã trình bày ở bài trước.
Bước 4: Bọc nhân, đóng bánh và nướng bánh
+ Làm theo tỉ lệ cứ 2 phần vỏ bánh thì một phần nhân bánh. Sau đó cho bánh vào khuôn, nén nhẹ cho bánh dàn đều rồi nhấc bánh ra khỏi khuôn. Dùng kim chọc vài lỗ ở đáy bánh để thoát khí trong bánh.
+ Hãy làm nóng lò nướng vài phút ở nhiệt độ 2000 độ C. Việc chờ đợi để nóng lò nướng thì bạn hãy đánh tan một lòng đỏ trứng gà, một nửa lòng trắng trứng gà cùng một thìa cà phê dầu ăn, một thìa cà phê sữa tươi không đường và một thìa cà phê đường để làm nước màu quét bánh khi nướng xong.
+ Bây giờ thì hãy cho bánh vào lò nướng ngay thôi. Cho khoảng 7 phút. Sau đó lấy bánh ra, xịt nước để giúp cho vỏ bánh không bị khô nứt. Để bánh nghỉ khoảng mười phút thì bạn lật mặt bánh rồi lại cho bánh vào lò nướng nướng tiếp mười phút nữa.
Màu bánh bây giờ đã đổ sang màu vàng, một màu đặc trưng của bánh trung thu. Sau đó quét một lớp trứng đã đánh ở trên lên bề mặt bánh để tạo màu, cố gắng khéo léo để màu đều khắp bánh. Quét xong thì để ráo rồi cho vào lò nướng thêm 5 phút.
+ Công đoạn quết bánh chưa dừng lại ở đây mà sẽ đợi bánh nguội rồi tiếp tục quết thêm một lớp trứng nữa lên mặt bánh. Sau đó lật mặt bánh và cho bánh vào lò nướng nướng tới khi bánh chín vàng đều cả hai mặt là được.
+ Việc bánh lấy ra không như ta thấy bánh nướng ngoài cửa hàng mà hãy kiên nhân để đến mai thì lúc đó màu của bánh sẽ giống hệt với màu mà bạn hay mua bánh ngoài quán.
+ Vì là bánh làm không có chất bảo quản cho nên bạn hãy thưởng thức bánh nhiều nhất trong vòng 3 ngày. Bởi vì sau 3 ngày bánh sẽ hỏng và gây ra lãng phí.
Trên đây là cách chế biến hai loại bánh cổ truyền thường được dùng trong dịp lễ trung thu tại Việt Nam. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tết trung thu vui hơn nếu có thể tự tay chuẩn bị các loại bánh trung thu thơm ngon và đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm dành cho gia đình. Tôi xin chúc các bạn cùng gia đình luôn có những bữa ăn thật ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.
Chúc các bạn thành công trong quá trình làm bánh trung thu !!!