Món bánh canh ghẹ là món ăn truyền thống của người miền Trung. Nó hấp dẫn thực khách không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn nước dùng thanh khiết thơm ngon được làm từ hải sản tươi sống. Giờ đây không cần ra ngoài hàng các bạn đã có thể làm được món […]
Món bánh canh ghẹ là món ăn truyền thống của người miền Trung. Nó hấp dẫn thực khách không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn nước dùng thanh khiết thơm ngon được làm từ hải sản tươi sống. Giờ đây không cần ra ngoài hàng các bạn đã có thể làm được món bánh canh nghẹ thơm ngon nức mũi nhờ công thức dưới đây.
Món bánh canh ghẹ là món ăn dân giã với nguyên liệu và cách chế biến không qua cầu kỳ nên các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
Mục lục
Nguyên liệu làm bánh canh ghẹ
Hiện nay tuy đã có bánh canh bán sẵn nhưng không phải nơi nào cũng bán. Nên phòng trường hợp không có các bạn có thể tự làm bánh canh tại nhà bằng các nguyên liệu như:
- 300 gram bột gạo tẻ.
- 200 gam tinh bột bắp hay bột năng.
- 2/3 thìa cafe muối hạt.
- 1 muỗng cafe dầu ăn.
- 500ml nước sôi để nguội.
- 1 út tinh bột bắp dùng để rắc bột khi cắt bánh canh.
Phần nước lèo của bánh canh cần chuẩn bị:
2 con ghẹ lớn đã làm sạch mang và cắt đôi/
2 quả cà chua cỡ vừa.
Vài lánh hành lá.
2 nhánh ngò.
1 củ hành tím.
1 muỗng canh dầu điều.
1 củ tỏi.
Gia vị: nước mắm, bột nêm, tiêu, đường vừa đủ.
Cách thực hiện chi tiết món bánh canh ghẹ
Cách làm bánh canh:
Bước 1: Các bạn cần làm bánh canh bằng cách cho bột gạo + bột bắp + muối vào một âu lớn sau đó trộn đều lên và từ từ cho nước vào và dùng bao tay nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay.
Bước 2: Sau khi đã nhồi được bột mịn dẻo không dính tya các bạn lấy một ít bột khô vẩy ra bàn rồi lấy phần bột đã nhồi trải ra dùng cây cán bột cán mỏng bột và thái thành sợi.
Bước 3: Bạn nấu 1 nồi nước cho chút muối và dầu ăn vào. Đun sôi nồi nước lên rồi thả từng sợi bột vào luộc cho chín. Khi bánh canh nổi nlên dùng đũa khuấy nhẹ tiếp tục luộc vài phút nữa trước khi vớt bánh canh ra cho vào âu nước đá lạnh cho sợi bánh giòn dai. Tiếp đến bạn cứ xả bột bánh canh qua nước lạnh vài lần cho sạch bột.
Cách làm nước lèo
Bước 1: bạn bắc chảo lên bếp sau đó cho hành tỏi vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến cho ghẹ đã chế biến vào xào với ½ số cà chua đã thái múi cau. Xào trong vòng 5 – 7 phút cho ngấm mắm muối.
Bước 3: Sau khi ghẹ đã ngấm cho thêm khoảng 3 tô nước to vào cùng với gốc của ngò và hành lá vào nấu cho sôi. Bạn chỉ cần đun sôi 10 – 15 phút là ghẹ đã chín. Cuối cùng bạn cho nốt phần cà chua đã thái miếng nào nấu khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp.
Khi trình bày bạn cho bánh canh vào to sau đó chan nước lèo lên trên, lấy mảnh ghẹ cho vào rắc thêm tiêu, rau sống hoặc hành thái nhỏ là hoàn tất.
Chúc các bạn thành công.