Sat, 02 / 2018 10:24 AM | helios

Nếu các bạn đã quá quen với các loại xôi nếp, xôi xéo, xôi gấc…thì có thể đổi món cho gia đình với món xôi nếp nước cốt dừa lá dứa thơm ngậy. Dưới đây là cách làm chi tiết cho các bạn tham khảo. Món xôi nếp nước cốt dừa lá dứa là món […]

Nếu các bạn đã quá quen với các loại xôi nếp, xôi xéo, xôi gấc…thì có thể đổi món cho gia đình với món xôi nếp nước cốt dừa lá dứa thơm ngậy. Dưới đây là cách làm chi tiết cho các bạn tham khảo.

Món xôi nếp nước cốt dừa lá dứa là món ăn dân giã có hương vị thơm ngon. Nhiều người ăn một lần là nhớ mãi hương vị quê nhà thân thương đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

250 gr gạo nếpcái hoa vàng.
250 ml nước cốt dừa.
120 gr đường nâu hay đường hoa mai. Nếu không có bạn có thể dùng đường trắng.
1 chút muối hạt.
1 muỗng canh mè rang chín.
500 ml nước ép lá dứa.

Cách làm nước ép lá dứa: lá dứa cả tàu bạn mua về khoảng 200gam sau đó bạn đem đi rửa sạch hết các bụi bẩn bám dính xung quanh lá. Loại bỏ phần gân lá cứng sau đó đem đi giã nhuyễn bằng cối. Sau đó, bạn cho thêm nước vào và lọc lấy phần nước cốt mà bỏ phần bã ra. Nước cốt lá dứa cần sạch sẽ không có cặn khi trộn vào gạo nấu thành xôi mới đẹp và đều màu.

Các bước làm chi tiết :

Bước 1: các bạn vo sạch gạo nếp và để ráo, sau đó ngâm với nước ép lá dứa ít nhất 4 – 5 tiếng hoặc muốn đậm màu thì nên để qua đêm càng tốt.

Bước 2: Gạo nếp bạn đổ ra, xả qua nước lạnh sau đó cho vào xửng đồ trộn với chút muối. Bạn đồ xôi với một nồi nước khi nào nước sôi cho xửng nếp vào hấp khoảng 25 phút là xôi chín.

Cách nấu xôi nếp nước cốt dừa lá dứa thơm ngậy

Bước 3: Khu xôi chín bạn nên bắc xôi ra ngay ra đó cho nước cốt dừa vào xửng trộn đều lên để trong vòng 10 phút cho ngấm.

Bước 4: Khu nước cốt dừa và xôi đã ngấm các bạn nên cho xôi ra chảo chống dính xên với đường. Xên đường với xôi trong khoảng 7 – 8 phút là xôi dẻo sánh và khi thấy hạ xôi trong là tắt bếp.

Bước 5: Để tạo hình thêm cho xôi thêm bắt mắt thì các bạn có thể sử dụng màng  bọc thực phẩm dàn đều xôi ra xong rắc mè lên trên mà ấn chặt tay xuống. Để xôi có vị nguội hoàn toàn có thể cắt miếng hình tam giác xinh xắn.

Cách nấu xôi nếp nước cốt dừa lá dứa thơm ngậy

Sau đấy bạn xếp xôi ra đĩa vừa ăn vừa uồng trà. Hương vị ngọt bùi của món xôi kết hợp với vị đắng của trà xanh rất đậm đà. Xôi thơm mùi lá dứa mang chút phong vị của quê hương.

Những ngày cuối năm với tiết trời se lạnh thưởng thức món xôi lá dứa chắc chắn sẽ làm ấm lòng người xa xứ. Món xôi lá dứa là món ăn truyền thống dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục