Sun, 01 / 2019 12:59 PM | helios

Mứt cà chua bi có vị chua ngọt rất hấp dẫn lại dẻo dẻo nên cực kỳ hút khách ngày Tết. Đặc biệt là trẻ nhỏ ăn mứt cà chua bi vừa tốt cho sức khỏe lại không có quá nhiều đường. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm mứt cà chua bi thơm […]

Mứt cà chua bi có vị chua ngọt rất hấp dẫn lại dẻo dẻo nên cực kỳ hút khách ngày Tết. Đặc biệt là trẻ nhỏ ăn mứt cà chua bi vừa tốt cho sức khỏe lại không có quá nhiều đường. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm mứt cà chua bi thơm ngọt trong bài viết dưới đây nhé!

Những trái cà chua bi đỏ rực không chỉ mang đến sự may mắn cho đầu năm mới. Mà còn là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe nên các mẹ đừng bỏ qua nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cà chua bi chọn quả chín vừa vẫn còn cứng tay.
  • Đường kính trăng 400 – 500 gam tùy vào số lượng cà chua cần dùng.
  • 1 muỗng café vôi bột.
  • 1 chút muối
  • ½ nước cốt chanh

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1: Sơ chế cà chua. Cà chua bạn đem đi rửa sạch để khô. Sau đó, bạn dùng mũi dao rạch 4 -6 đường đều nhau dọc thân quả. Bạn nhẹ nhàng bóp dẹt trái cà chua để loại bỏ hết hạt ra và đồng thời tạo thành hình hoa 5 cánh.

Bước 2: Bạn hòa vô với 1 lít nước sau đó để khoảng 10 phút cho vôi lắng xuống lấy nước vôi trong cho vào âu. Sau đó, bạn cho cà chua vào âu ngâm trong khoảng  5-6 tiếng. Nước vôi sẽ làm cho cà chua cứng hơn. Bạn vớt cà chua ra rửa sạch với nước lạnh từng trái nhiều lần cho sạch và hết mùi vôi cho cà chua vào rổ để ráo nước.

Bước 3: Bạn đem ướp cà chua với đường. Cứ một lớp cà chua bạn sẽ cho thêm khoảng 1 lớp đường và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Đến khi bạn thấy đường trong và ngấm hết vào cà chua là được.

Bước 4: Bạn cho cà chua và nước đường vào chảo không dính. Sau đó cho lên bếp rim nhỏ lửa và đảo nhẹ tay cho cà chua thấm đều đường. Bạn đun cho đến khi nước còn sền sệt và chuyển qua mầu sẫm thì cho thêm 1-2 thìa nước cốt chanh vào đun thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bước 5: Các bạn vớt cà chua ra khay cho vào lò nướng sấy khoảng 2 lửa ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 1 giờ đến khi trái cà chua khô lại là được. Hoặc một cách khác là các bạn cho ra mâm hoặc đĩa phơi khô ở chỗ thoáng mát tránh ruồi muỗi đậu vào.

Như vậy chỉ cần vài bước đơn giản là các bạn đã có món mứt cà chua bi thơm ngọt để Tết này đem ra đón khách rồi. Mứt cà chua bi nên được bảo quản trong hộp thủy tinh có nắp đậy kín giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bài viết cùng chuyên mục