Wed, 05 / 2014 8:49 AM | helios

Với vị ngọt, chua, cay, gỏi bao tử heo rất thích hợp làm món khai vị. Với món gỏi bao tử thịt heo này bạn lại có thêm một món ngon mới trong list các món gỏi để trổ tài cho gia đình thưởng thức.   Nguyên liệu: 300g thịt dùng làm bò kho ( […]

Với vị ngọt, chua, cay, gỏi bao tử heo rất thích hợp làm món khai vị. Với món gỏi bao tử thịt heo này bạn lại có thêm một món ngon mới trong list các món gỏi để trổ tài cho gia đình thưởng thức.

 
Nguyên liệu:
300g thịt dùng làm bò kho ( loại nạm có gân ) cắt miếng vuông nhỏ vừa.
2 củ cà rốt gọt vỏ cắt khúc.
4 muỗng canh xốt cà chua đặc.
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
½ muỗng canh muối.
1 muỗng canh đường.
1 nhánh gừng nhỏ.
3 cái hoa hồi, 3 nhánh quế.
2 tép sả, 2 củ tỏi.
Chút dầu ăn.
Cách làm:
Ướp thịt bò với ngũ vị hương, muối, đường tỏi bằm, gừng mài nhuyễn với chút dầu ăn. Cho thấm khoảng 15 đến 30 phút.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi to, cho tỏi, xốt cà chua vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt vào xào cho săn lại. Thêm 1 lít nước lạnh, sả cắt khúc. Hầm khoảng 30 phút thì cho cà rốt vào. Hầm tiếp đến khi thịt và cà rốt mềm.

Vớt quế, sả, hoa hồi ra bỏ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm bò.
Múc ra tô thêm hành lá, ớt, rau quế. Ăn nóng với bánh mì hay bún tùy thích.
Mách nhỏ : Nếu muốn nước sánh thì hòa 1 muỗng cà phê bột bắp với chút nước cho vào nồi bò kho.
Nếu thích ăn với hủ tiếu, bún thì nấu nước nhiều hơn, hoặc bạn có thể tham khảo cách làm bò sốt vang cực ngon.

Nói đến cá tra mà chỉ biết có phần thịt cá là mới chỉ biết một nửa về con cá da trơn truyền thống này. Ngoài hai miếng thịt philê của cá tra, còn có đầu cá và bao tử cá nữa. Đây là những thứ có bán ở chợ địa phương rất nhiều với giá rẻ, và người dân nơi đây đã khéo léo chế biến thành những món ăn rất khoái khẩu như: đầu cá nấu canh chua, kho mẳn (kho ngót), bao tử cá tra xào chua, khìa nước dừa, chiên giòn, kho tiêu… Nhưng đặc biệt dễ làm, nhanh gọn, được “dân làng nhậu” tán thưởng là: bao tử cá tra xào hành lá.
Chúc các bạn ngon miệng!
Bài viết cùng chuyên mục