Tự tay chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà là công việc vất vả nhưng cũng đầy niềm vui và hạnh phúc của những bà nội trợ. Hãy cùng chế biến món xôi gấc dân dã cho bữa sáng gia đình đầm ấm, thơm ngon nhé! 1. Nguyên liệu làm xôi gấc – Gạo nếp: […]
Tự tay chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà là công việc vất vả nhưng cũng đầy niềm vui và hạnh phúc của những bà nội trợ. Hãy cùng chế biến món xôi gấc dân dã cho bữa sáng gia đình đầm ấm, thơm ngon nhé!
1. Nguyên liệu làm xôi gấc
– Gạo nếp: 2kh
– Đường: 200gr
– Muối: 1/2 thìa canh
– Dầu ăn: 1/2 chén
– Nước cốt dừa: 100ml
– Rượu trắng: 2 thìa canh
– Ruột gấc: 500g hoặc 1 quả gấc chín
2. Cách làm xôi gấc
– Vo sạch gạo nếp, đổ nước ngập gạo, ngâm khoảng 7 tiếng (qua đêm), sáng hôm sau xả lại với nước sạch rồi chờ ráo nước
– Bổ đôi quả gấc, lấy hột gấc để riêng ra, cùi vàng nạo để riêng. Đeo bao tay rồi bóp tan cùi gấc, cho phần gấc thịt đỏ ở hạt vào bóp cùng
– Ướp gấc với rượu trắng và muối (ướp qua đêm như gạo). Rượu giúp cho gấc lên màu hơn
– Đổ gấc vào gạo, cho thêm 1/2 thìa muối rồi trộn thật
– Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút thì mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp, sau đó dùng đũa gỗ xới xôi lên cho xôi được xốp.
– Rưới đều dầu ăn và nước cốt dừa lên xôi, đậy nắp xửng lại hấp khoảng 30 phút nữa thì tiếp tục rưới nước cốt dừa lên và xới đều. Khi thấy xôi mềm dẻo thì dừng hấp.
– Chờ một lát để xôi bốc hơi, nguội bớt đi rồi rắc đường vào, trộn đều.
Bạn có thể lấy xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn đóng thành bánh và thưởng thức nhé!
Ads: Dịch vụ hút bể phốt giá rẻ, thông tắc cống chuyên nghiệp tại công ty vệ sinh môi trường Hà Thành đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, không đục phá.