Các bạn có biết Bánh xèo không chỉ là món ăn “độc quyền” của Việt Nam, mà ở Pháp cũng tồn tại một loại bánh bột mỏng hệt như bánh xèo, đó chính là Crêpe! Crêpe xuất hiện ở Pháp từ rất lâu đời. Vào khoảng thế kỉ thứ 12, lúa mạch đen đã phát […]
Các bạn có biết Bánh xèo không chỉ là món ăn “độc quyền” của Việt Nam, mà ở Pháp cũng tồn tại một loại bánh bột mỏng hệt như bánh xèo, đó chính là Crêpe!
Crêpe xuất hiện ở Pháp từ rất lâu đời. Vào khoảng thế kỉ thứ 12, lúa mạch đen đã phát triển ở vùng Brittany thuộc Tây Bắc nước Pháp. Nó nhanh chóng trở thành loại ngũ cốc được ưa chuộng nhờ tính giàu dinh dưỡng, không chứa đường gluten và nhất là giá thành rẻ. Người Pháp lúc này dùng lúa mạch đen để làm bánh Crêpe và dùng nó như nguồn cung cấp bột trong bữa ăn hàng ngày. Bánh Crêpe từ lúa mạch đen có màu sậm hơn Crêpe thông thường, vì thế ở thời kì này nó vẫn chưa thể bước chân vào giới ẩm thực quý tộc Pháp vốn ưa hình thức.
Theo thời gian, bột mì trắng đã được thay thế bột lúa mạch đen để tạo nên những lát bánh Crêpe vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Bánh Crêpe lúc này trở thành món tráng miệng và mau chóng được phát triển thành món chính trong các nhà hàng Crêperies ở PHÁP
Nếu như những món bánh ở Châu Á đa phần làm từ bột nếp, bột gạo, phản ánh nguồn gốc lúa nước thì Crêpe là sản phẩm của hạt lúa mì, một đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu.
source