Nguyên liệu Bột bánh xèo: 2 chén Tôm thẻ tươi : 300g Nấm rơm búp: 200g Giá sống: 400g Trứng vịt: 4 quả Thịt heo xay: 1/2chén Gan heo xay: 1/2 chén Tương bần: 2/3 chén Bột bắp: 1m Đậu phụng rang giã nhỏ, mè rang giã nhỏ Ớt bột, hành lá cắt nhỏ Ăn […]
Nguyên liệu
Bột bánh xèo: 2 chén
Tôm thẻ tươi : 300g
Nấm rơm búp: 200g
Giá sống: 400g
Trứng vịt: 4 quả
Thịt heo xay: 1/2chén
Gan heo xay: 1/2 chén
Tương bần: 2/3 chén
Bột bắp: 1m
Đậu phụng rang giã nhỏ, mè rang giã nhỏ
Ớt bột, hành lá cắt nhỏ
Ăn kèm: Xà lách, rau thơm, dưa leo, khế, chuối, cải bẹ xanh nhỏ, trái vả, hành lá cắt khúc
Tỏi băm, ớt sừng băm, bột nghệ, hành tím băm
Đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Hướng dẫn
1. Sơ chế
– Pha bột: 2 chén bột bánh xèo, 1/2 m bột nghệ, 1m hạt nêm Aji-ngon® và 3 chén nước ấm, khuấy tan, lọc qua rây, để 15 phút cho bột nở xốp, cho một ít hành lá cắt nhỏ vào.
– Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân, đầu và đuôi, lột vỏ bắc cầu. Xào sơ tôm với 1/2m hạt nêm.
– Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi, trụng sơ. Trứng vịt đánh tan.
– Pha nước chấm: trộn chung gan và thịt, ướp 1/2m bột ngọt , 1M tương bần, 1/2m tiêu, 1/2m ớt bột.
– Phi thơm 1M tỏi và 1/2M hành tím, cho thịt vào xào cho thịt thơm, tiếp tục cho 2/3 chén tương bần, 1 chén nước, 2m đường, nấu sôi với lửa riu riu cho đến khi sánh lại, cho thêm 1m bột bắp trộn với nước đến độ sánh vừa ăn, tắt lửa. Cho xốt ra chén cho thêm đậu phộng, mè rang và ớt băm.
2. Thực hiện
– Đổ bánh: Khuôn nóng cho dầu, cho 1 vá bột, láng đều mặt chảo, cho 2 con tôm và nấm vào, rưới ít trứng đánh, cho giá và hành lá cắt khúc vào. Đậy nắp đợi bánh có độ giòn, gấp đôi lại, bánh chín, lấy ra để vào giấy thấm dầu.
3. Cách dùng
– Bày bánh khoái cùng với rau khế chuối, nước chấm.
4. Mách nhỏ
– Đổ bánh với nhiều dầu và thời gian chậm sẽ giúp bánh có độ giòn hơn.
– Cho giá thành một đường ở khoảng giữa của bánh sẽ dễ dàng tạo hình hơn.