Wed, 06 / 2014 9:30 AM | helios

Nằm trong vùng khí hậu trong lành, tiết thời thuận hòa, đất đai màu mỡ, thuộc khu vực nước ngọt lợ (giao thoa giữa 2 vùng nước ngọt và mặn), cồn Ốc được biết đến là quê hương của nhiều loài cây ăn trái đặc hữu với chất lượng ngon hơn hẳn các vùng khác […]

Nằm trong vùng khí hậu trong lành, tiết thời thuận hòa, đất đai màu mỡ, thuộc khu vực nước ngọt lợ (giao thoa giữa 2 vùng nước ngọt và mặn), cồn Ốc được biết đến là quê hương của nhiều loài cây ăn trái đặc hữu với chất lượng ngon hơn hẳn các vùng khác như: bưởi da xanh, dừa núm, dừa dứa,… Bưởi da xanh ở đây có múi sắc hồng, không hột, không he, vị ngọt đượm hòa quyện với vị chua dịu miệng, trái chín vẫn giữ trọn sắc xanh; dừa núm trồng trên đất cát phù sa ở cồn Ốc có vị ngọt thanh và nhiều nước; dừa dứa là loại giải khát hiếm có với nước dừa và cơm dừa đượm vị ngọt, thoáng hương thơm của lá dứa. Đến đây, du khách sẽ có dịp gặp gỡ và giao lưu với ông Đỗ Thành Thưởng (ấp 2, xã Hưng Phong), người đầu tiên trong tỉnh sưu tầm và lưu giữ trên 20 giống dừa các loại như: dừa dứa, dừa xiêm xanh, dừa tam quan, dừa ẻo, dừa bung, dừa dâu,…; được tham quan vườn dừa đặc chủng, thưởng thức nước dừa thơm ngon ngay tại vườn cùng nhiều món ăn đồng quê dân dã.

Sản phẩm giỏ cọng dừa chưa thành phẩm tại nhà dân ở cồn Ốc

Hiện nay, toàn xã Hưng Phong có khoảng 500ha diện tích đất trồng dừa, chiếm 85% tổng diện tích đất nông nghiệp. Nhờ lợi thế đất phù sa nên năng suất cây dừa ở đây cao gấp 1,5 lần so với các khu vực khác. Các hộ dân đã tận dụng nguyên liệu từ cọng lá dừa, gáo dừa đến thân dừa để làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đẹp và lạ mắt cung cấp cho các tỉnh, thành trong cả nước và khách du lịch.

Cồn Ốc còn là nơi giàu truyền thống cách mạng. Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều gia đình ở đây đã nuôi giấu cán bộ cách mạng. Nơi đây vẫn còn lưu truyền câu chuyện về bà mẹ Trần Thị Kế với câu nói nổi tiếng khi chống trả giặc: “Chồng con tao ở trong tim tao, chúng bay mổ ra mà kiếm”. Mẹ Trần Thị Kế tiêu biểu cho ý chí chiến đấu kiên cường của quân và dân Bến Tre, để lại trong lòng các thế hệ người dân cồn Ốc sự cảm mến và khâm phục vô hạn, ads.địa chỉ mua quà tết, yến sàorượu vang biếu tết online uy tín trên toàn quốc.

Cồn Ốc với vẻ đẹp dịu dàng, như tấm thảm xanh trải dài xuôi theo dòng sông Hàm Luông thơ mộng là một trong những địa danh khơi dậy nguồn cảm hứng dạt dào cho các văn nghệ sĩ mỗi khi có dịp đến với vùng đất này. Hình ảnh những vườn cây ăn trái trĩu quả, những hàng dừa nước đong đưa trong gió, những con rạch nhỏ ngoằn ngèo, những dòng sông đỏ nặng phù sa, những bến phà tấp nập người qua lại hay những con đom đóm lập lòe trên những nhánh cây bần trong đêm… cũng đủ làm nên những tác phẩm nghệ thuật lãng mạn, đậm sắc màu văn hóa miệt vườn đồng bằng Nam Bộ.

Với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, hiện cồn Ốc đang được quy hoạch đầu tư xây dựng trở thành khu du lịch sinh thái, bao gồm các khu vực như: khu ẩm thực, khu nghỉ dưỡng, khu sản xuất thủ công mỹ nghệ và khu sinh hoạt văn hóa – giải trí. Chắc chắn trong một tương lai không xa, cồn Ốc – Hưng Phong sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách khám phá sông nước miệt vườn Bến Tre.

Nguồn: Vnexpress

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục