Thu, 09 / 2020 9:01 AM | helios

  Nếu một người phụ nữ đang cho con bú có nhiều dấu hiệu khác lạ như : Suy nhược, mệt mỏi, cáu gắt vô cớ hoặc hay khóc lóc, không tập trung, thiếu động lực trong công việc hãy nghĩ đến họ đang trầm cảm. Theo thống kê của bộ y tế chỉ 10% […]

 

Nếu một người phụ nữ đang cho con bú có nhiều dấu hiệu khác lạ như : Suy nhược, mệt mỏi, cáu gắt vô cớ hoặc hay khóc lóc, không tập trung, thiếu động lực trong công việc hãy nghĩ đến họ đang trầm cảm.

Theo thống kê của bộ y tế chỉ 10% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm. Nhưng đó chỉ là con số chứ chính xác khi khảo sát trên một khu dân cư , nếu để thực tế như mình khám bé và nói chuyện với mẹ bé mới biết rằng có khi 20-30% và tăng cao ở đô thị, nơi kinh tế phát triển.

Chúng ta thường thấy nỗi buồn phiền , cảm giác mệt mỏi chán nản không rõ ở những người phụ nữ này. Nhất là với người phụ nữ có con chưa hoàn hảo như họ muốn ” ăn được, ngủ được, ít ốm”

THAY ĐỔI NỘI TIẾT TỐ

Đây là nguyên nhân mà khoa học chỉ ra thôi, sự giảm estrogen là hormon quan trọng với phụ nữ sau sinh nhường chỗ cho octoxin và prolactin để kích thích tiết sữa làm phụ nữ thay đổi tâm sinh lý. Cái này mình không nói nhiều vì ai cũng biết.

KHÔNG GIAN SỐNG

Những vụ tự tử đa số ở chung cư. Tại sao vậy, đối với những người phụ nữ ở quê , bước chân ra khỏi nhà là một không gian thoáng đãng , từ đó họ cải thiện được nhiều tâm tình của mình. Còn phụ nữ sau sinh ở đô thị thì sao, họ sống trong một không gian cực kỳ tù túng. Lâu dần tạo thành áp lực rất là mạnh, cho dù được đi dạo ở dưới. Nhưng âp lực từ bốn bức tường trong căn phòng chung cư luôn tồn tại trong đầu họ, tạo cảm giá bí bách vô cùng. Cảm giác này cũng xuất hiện ở những người thuê nhà trọ vậy.

Điều này không cần nói, vì đôi khi chỉ cần 1 người bình thường ở trong nhà 3 ngày cũng có dấu hiệu cuồng rồi.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC SINH CON

Đa số các mẹ đều chịu hậu quả của việc mổ đẻ sau sinh ( đau đầu , đau lưng, đau vết mổ ) hoặc đẻ thường ( giãn nở các khớp, trĩ …) tạo lên những căn bệnh kinh niên lâu khỏi và âm ỉ theo thời gian.

Ngoài ra việc mất máu sau khi sinh , dẫn tới đa số thiếu máu não ở các mẹ sau sinh.

THAY ĐỔI VỀ HÌNH THỂ – CHẾ ĐỘ KIÊNG KHEM

Sau sinh đa số các phụ nữ đều thay đổi về hình thể , có ai còn giữ lại vóc dáng ban đầu. Việc thay đổi hình thể kèm theo đó là chế độ ăn uống kiêng khem truyền thống của người Việt Nam tạo cho người phụ nữ một cảm giác cực khó chịu và tự ti. Với vóc dáng xồ xề kèm theo bức bối do ăn uống tích lại dần trong thời gian.

QUÁ BẬN VIỆC VÀO CON CÁI ỐM ĐAU

Có bé nào dưới 3 tuổi mà không hay ốm. Việc bé ốm đau liên tục, khiến người mẹ lo lắng , kèm theo đó là việc không được nghỉ ngơi đêm hôm khiến phụ nữ đa số là gục ngã.

QUÁ LO LẮNG CHO CON DO CUỒNG CON

Bạn luôn luôn coi con mình là BÁU VẬT, Vì vậy chỉ một VẾT XƯỚC nhỏ trên BÁU VẬT của bạn đề khiến bạn dằn vặt, căng thẳng và tự trách mình. Nhưng nghịch lý là BÁU VẬT của bạn hay bị xước thường xuyên . Trẻ con mà , có bé nào giống bé nào đâu. Mọi lỗi lo: con ốm , con còi, con chậm nói …..

CHỒNG BẠN NGOẠI TÌNH

Ngày trước , đa số là nông nghiệp, truyền thống văn hoá người Việt vẫn in sâu. Việc ngoại tình là không thể chấp nhận được. Ngày nay thì sao, việc phát triển của công nghệ khoa học kéo con người ta gần nhau hơn, kết hợp với công việc hành chính , khiến đa số đàn ông phạm tội. Đa số đều nghĩ rằng việc đó giải toả tâm sinh lý và không ảnh hưởng đến vợ. Nhưng với bạn thì sao, trong khi mang nặng đẻ đau, bạn hoàn toàn không chấp nhận điều đó , bạn bị SHOCK tinh thần. Và tất nhiên khi nhìn hình dáng mình trong gương , liệu trong đầu bạn có nghĩ răng ” anh ấy liệu còn yêu mình không “.

SỰ CHIỀU CHUỘNG VÀ CÔNG BẰNG

Đa số các mẹ bây giờ đều 9X , được chiều chuộng từ nhà , lại ở thời nam nữ bình đẳng không phải thời trọng nam khinh nữ như ngày trước. Việc sau sinh đối xử không tốt , tạo thành áp lực ngay và tạo lên xuy nghĩ tiêu cực, chống đối ngay. Nhất là ngày nay , một số người đàn ông vẫn giữ suy nghĩ đó : Chỉ là Vợ thôi mà.

DU NHẬP THÔNG TIN TRÁI CHIỀU QUÁ NHIỀU

Mạng xã hội là nơi phân tán quá nhiều thông tin trái chiều , khiên tâm lý bạn hoang mang trong lối sống ngay. Bạn nghi ngại đủ điều. Không khác gì con mèo tha con sau đẻ khi có người lạ đến vậy.

SÓNG ĐIỆN TỪ

Phụ nữ ngày nay được bủa vây bằng sóng điện từ : Di đông, wiffe…. Ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh của người mẹ

Tất nhiên còn nhiều nguyên nhân nhỏ khác : Kinh tế, đối xử người xung quanh , áp lực con không chịu lớn, còi cọc… …..

Nên làm cách nào?

– Ăn uống cân đối, đầy đủ dưỡng chất , hạn chế kiêng khem không khoa học , nghỉ ngơi cho tốt

– Nên trao đổi với chồng để chồng hoặc bố mẹ đỡ đần thêm công việc gia đình , dành thời gian nghỉ ngơi Khi xuất hiện dấu hiệu trầm cảm nhẹ trao đổi luôn với chồng và bố mẹ. Không tự cam chịu.

– Tư tưởng thoải mái khi nuôi con, không được quá CUỒNG con

– Trong những tháng đầu nên ở không gian thoáng và hạn chế tiếp xúc sóng điện từ

– NGƯỜI CHỒNG VÀ GIA ĐÌNH CHỒNG : Nên quan tâm, chăm lo và chịu phần lớn công việc và kinh tế giúp phụ nữ thoải mái hơn.

Phụ nữ trầm cảm sau sinh được để ý nhất và quan tâm vì nó dễ nhận thấy và hậu quả thường đau thương nhất là đứa nhỏ sau này.

Nhưng còn nhiều nghề nghiệp khác vẫn bị trầm cảm như thường. Nếu bạn ngày nào cũng đối diện các bức tường vô hình đè nén.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục