Mon, 09 / 2019 10:39 AM | helios

Sau tết Nguyên Đán thì Trung Thu cũng là dịp tết lớn thứ 2 ở các nước châu Á.Ở mỗi quốc gia sẽ có phong tục tập quán và một thức bánh truyền thống riêng để ăn trong ngày này. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá các loại bánh trung […]

Sau tết Nguyên Đán thì Trung Thu cũng là dịp tết lớn thứ 2 ở các nước châu Á.Ở mỗi quốc gia sẽ có phong tục tập quán và một thức bánh truyền thống riêng để ăn trong ngày này. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá các loại bánh trung thu truyền thống dưới đây nhé!

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước châu Á, rằm trung thu cũng được coi là một ngày lễ lớn vô cùng ý nghĩa. Ở mỗi quốc gia sẽ có một thức bánh riêng để thưởng thức trong ngày này. Dưới đây là bánh truyền thống của một số nước cho bạn tham khảo:

Món bánh Tsukimi Dango của Nhật Bản

Dango chính là tên gọi chung của một loại bánh được làm từ bột gạo (mochiko). Loại bánh này có đặc điểm là khá giống với bánh mochi nhưng lại có hình tròn  và màu trắng gần giioosng với bánh bao.

Người Nhật Bản hay kể lại với con cháu rằng trong ngày rằm âm lịch. Ngọc Hoàng ở trên trời có chuyến vi hành xuống trần gian vô tình gặp được một chú thỏ. Ngọc Hoàng quá đói và hỏi xin chú thỏ thức ăn. Tuy nhiên, vì thỏ không có thức ăn nên đã nhảy vào đống lửa trở thành món thịt thỏ cho Ngọc Hoàng ăn.

Vì quá cảm động với tấm lòng của chú thỏ, Ngọc Hoàng đã đưa thỏ lên cung trăng. Kể từ đó trở đi mỗi ngày rằm tháng 8 âm lịch, thỏ lại giã bánh Dango trên cung trăng ban phát cho mọi người dưới trần gian.

Bánh Songpyego của Hàn Quốc

Hình ảnh trăng khuyết được người Hàn Quốc xem là biểu tượng cho sự hạnh phúc, sinh sôi nảy nở. Vì họ quan niệm trăng khuyết rồi đến lúc nó sẽ tròn. Vì vậy, cứ vào Tết trung thu người Hàn Quốc sẽ cùng nhau nặn ra những chiếc bạn theo hình trăng lưỡi liềm. Loại bánh này có tên gọi là Songpyego.

Món bánh Songpyego được làm gần giống như bánh trôi của người Việt. Nguyên liệu chính là bột gạo, đường nhồi thật kỹ với nước. Bánh sau khi nặn được cho nhân đậu vào giữa sau đó hấp với một ít lá thông tươi cho thơm. Ngoài màu trắng thì bánh còn có màu hồng trái dâu, màu xanh đậm từ lá ngải cứu, màu vàng từ bí đỏ…

Bánh trung thu lạnh của Singapore

Bánh trung thu ở Singapore cũng có kiểu bánh nướng, bánh ngọt truyền thống. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây bánh trung thu ở Singapore đã thay đổi nhiều. Nhân không chỉ có nhân sầu riêng, kem, tổ yến, socola, trà xanh, phô mai tươi…Mà còn biến tấu ra nhiều loại bánh trung thu lạnh, bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh với hương vị chocolate, trái cây thơm mát, ngọt nhẹ.

Bánh Trung thu ngàn lớp của Đài Loan

Ngoài dạng bánh nướng, bánh dẻo thông thường, người Đài Loan còn hay ăn một loại bánh Trung thu khác có hình tròn nhiều lớp cuộn lấy nhau mà người ta vẫn gọi là bánh Trung thu ngàn lớp. Loại bánh Trung thu này thường có nhân bên trong bằng đậu đỏ, khoai môn.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục