Sat, 02 / 2018 10:46 AM | helios

Trong ba ngày Tết việc thắp hương rất quan trọng nó sẽ giúp gia đình được ấm cúng mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Vì thế cách chọn hương ngày Tết rất quan trọng không chỉ chọn được hương thơm mà hương còn phải tốt cho sức khỏe mọi người nữa. Hương được […]

Trong ba ngày Tết việc thắp hương rất quan trọng nó sẽ giúp gia đình được ấm cúng mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Vì thế cách chọn hương ngày Tết rất quan trọng không chỉ chọn được hương thơm mà hương còn phải tốt cho sức khỏe mọi người nữa.

Hương được xem là cầu nối để người trần giao lưu với người cõi trên như ông bà, tổ tiên. Ngày Tết thắp một nén nhang thơm không chỉ tỏ lòng thành kính mà còn cầu mong được may mắn, sức khỏe và tài lộc dồi dào cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách chọn hương không hóa chất độc hại ngày Tết dưới đây nhé!

Vì sao hương thơm hay bị tẩm hóa chất?

Theo quan niệm của người Việt thì thắp hương ngày Tết tàn hương uốn cong lên thì mới đẹp. Gia đình mới nhiều lộc lá. Do đó, để tạo được tàn đẹp người sản xuất thường ngâm tẩm que hương vào hóa chất giúp cho que hương không bị tắt nửa chừng cuốn tàn. Hoặc thậm chí là ngâm nhuộm phẩm vàng, đỏ để hương có màu tươi đẹp. Và để hương để lâu không bị mốc thì người ta cũng sử dụng hóa chất để tẩm vào. Việc phát hiện hương bị tẩm hóa chất rất đơn giản. Khi đốt hương thay vì mùi thơm của trầm thì hương có mùi khét hoặc có thơm nhưng nồng nặc.

Nguy hiểm khi sử dụng hương tẩm hóa chất

Theo các bác sĩ thì tất cả các hóa chất được tẩm ướp trong hương sau khi cháy đều có thể tạo ra khí độc. Và con người khi hít phải sẽ bị căng thẳng và mệt mỏi. Khi chất độc ngấm sâu vào cơ thể sẽ kích thích hô hấp nhẹ dẫn tới ho sặc sụa chảy nước mắt, nặng có thể ảnh hưởng phổi, võng mạc, thị lực giảm nhanh. Nếu hít phải thường xuyên các làn khói độc này sẽ khiến cho cơ thể đối mặt với nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn có thể gây biến đổi tế bào gây dị sản, loạn sản. Nếu là tế bào ác tính sẽ có khả năng gây ung thư.

Cách chọn hương an toàn cho sức khỏe

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình khi chọn hương thơm các bạn nên chú ý những điểm sau đây:

  • Thứ nhất hương thảo mộc có màu vàng sậm tự nhiên là màu của bột thảo mộc.
  • Mùi hương thơm dịu đặc trưng khi đốt hương cháy không bị cay mắt.
  • Hương thảo mộc nên khi thắp thấy khói bay thẳng lan xa tận 2m chứ và ở gần hầu như không thấy khói.
  • Tăm hương thảo mộc có màu nâu đen và có sự sần sùi thô mộc không quá trau chuốt.
  • Hương thảo mộc càng để lâu thắp càng thơm do hương thơm của thảo mộc đã ngấm.
  • Về giá bán thì hương thảo mộc thường có mức giá cao hơn so với hương tẩm hóa chất.

Khi chọn mua hương ngoài các đặc điểm trên đây để nhận biết thì tốt nhất các bạn nên chọn mua hương ở những địa chỉ uy tín đảm bảo an toàn hơn. Hy vọng những kiến thức trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách chọn hương thơm ngày Tết.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục