Thu, 07 / 2016 2:28 PM | helios

Hiện nay, có rất nhiều tác hại do côn trùng cắn ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn hay chủ quan, nghĩ đơn giản là để vài ngày rồi sẽ tự khỏi và không cần điều trị. Đó là một suy nghĩ sai lầm, các vết thương do côn trùng cắn đặc biệt rất dễ […]

Hiện nay, có rất nhiều tác hại do côn trùng cắn ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn hay chủ quan, nghĩ đơn giản là để vài ngày rồi sẽ tự khỏi và không cần điều trị.

Đó là một suy nghĩ sai lầm, các vết thương do côn trùng cắn đặc biệt rất dễ gây nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình. Chính vì vậy, bạn cần phải biết được tác hại của những vết côn trùng cắn để phòng ngừa và có phương pháp điều trị rõ ràng.

1. Vết cắn do rệp giường

Vết cắn do rệp giường gây ra thường chỉ là những nốt đỏ nhỏ như vết muỗi đốt, chúng hay tập trung nhất ở những vùng như lưng, bụng, chân. Các vết cắn này có thể nói là gây khó chịu cho cơ thể thôi vì nó cũng không đến mức là nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Tác hại do côn trùng cắn bạn không nên chủ quan

Những vết cắn do rệp bạn cũng cần chữa bằng cách bôi các loại kem trị ngứa hay loại kem chứa cortisol, phương pháp chữa tận gốc tốt nhất đó là bạn phải loại bỏ hết rệp ở trong nhà. Ngoài việc gây khó chịu thì nó còn làm bạn ngứa, làm ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ như việc mất ngủ.

2. Vết ong đốt

Vết đốt của con ong thường sẽ rất ngứa và ban đầu nó sẽ sưng rất to, đặc biệt với những người dị ứng với nọc ong và trường hợp bạn bị đốt quá nhiều lần thì nó sẽ gây ra những tác hại rất đáng để bạn lưu ý đấy nhé.

Khi bạn bị ong đốt thì ngay lập tức bạn phải lấy nọc độc của nó ra, tránh để lâu làm chất độc ở nọc ong thấm sssu vào cơ thể. Với những người bị dị ứng khi thấy những triệu chứng như cổ họng sưng lên hoặc gây khó thở thì bạn phải đến ngay bệnh viện để điều trị nếu không hậu quả sẽ rất khó lường.

Tác hại do côn trùng cắn bạn không nên chủ quan

Thuốc EpiPen là thứ bạn mang theo khi đi đâu đó vì nó sẽ giúp cho bạn những người bị dị ứng với nọc ong có thể sử dụng ngay mỗi khi bị ong đốt rất hiệu quả.

Với những người bị ong đốt nhiều lần rất dễ bị chóng mặt hoặc là nôn mửa vì lượng nọc độc tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Khi đó bạn nên nhờ người nhà đưa ngay đến các bệnh viện gần nhất để khám và có những phương pháp điều trị cụ thể.

3. Ghẻ

Đây cũng là một loại bệnh bạn nên chú ý, do một loại ký sinh trùng cực nhỏ là bọ ve gây ra. Những con ký sinh trùng gây bệnh ghẻ này đào hang làm tổn thương lớp biểu bì trên da của bạn, chúng đẻ trứng vào đó.

Tác hại do côn trùng cắn bạn không nên chủ quan

Nó là một loại bệnh khiến bạn thấy rất ngứa, có những mụn nước li ti hoặc là gây phát ban. Chúng lây lan rất nhanh trên da, tạo cảm giác cực kì khó chịu cho bạn. Do đó, nếu bạn nhận biết được những dấu hiệu mà bạn cho rằng là bệnh ghẻ thì hãy chữa trị thật sớm, không để chúng lây lan rộng ra.

4. Vết muỗi đốt

Trong mùa hè oi bức này, bị muỗi đốt là một trong những loại bệnh thường hay gặp nhất, bình thường chúng chỉ xuất hiện và lặn ngay trong vòng 2 đến 3 ngày. Nhưng đừng vì thế mà bạn chủ quan, muỗi hiện nay đang là thứ mang nhiều bệnh khác nhau đến cơ thể.

Tác hại do côn trùng cắn bạn không nên chủ quan

Đặc biệt vừa qua là vi rút Zika, tạo nên một loại bệnh dịch cho cộng đồng và muỗi cũng là một trong những nguyên nhân giúp truyền bệnh dịch này ra, lây lan khắp nơi. Khi gặp những triệu chứng lạ thường như sốt liên tục, bạn nên đến ngay bệnh viện để chuẩn đoán, xét nghiệm và đưa ra phương pháp điều trị.

Không chỉ chữa bệnh mà phòng bệnh cũng là một điều cần thiết, phòng bệnh hơn chữa bệnh do đó, bạn nên chú ý đến những phương pháp tránh để bị muỗi đốt.

5. Vết cắn do ve tích

Những vết cắn do ve tích rất nguy hiểm vì rất có thể bạn sẽ mắc bệnh Lyme bao gồm cả bệnh sốt phát ban. Loại côn trùng này là một trong những con bọ hút máu nguy hiểm, nếu như bạn có những dấu hiệu khác thường như sốt, ớn lạnh hay phát ban sau nhiều tuần bị bọ tích cắn thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện ngay.

Tác hại do côn trùng cắn bạn không nên chủ quan

 

Các loại bệnh gây ra bởi ve tích có đặc điểm rất khó nhận biết, phức tạp và nhiều khi không biết nguyên nhân vì sao. Do đó, bạn nên thật cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục