Tue, 01 / 2023 3:11 PM | helios

hút bể phốt quận kiến an hút bể phốt tại phú xuyên Hút hầm cầu tại Bạc Liêu Thông cống nghẹt tại Rạch giá Thông cống nghẹt tại Phú Quốc bơm dầu thủy lực xe nâng bơm dầu thủy lực xe nâng Hút hầm cầu tại Bình Phước Hút hầm cầu tại Bình Phước chuyen […]

Hoa quả vốn là được khuyến khích bổ sung nhiều trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đặc biệt sau phẫu thuật nâng mũi hay khi bị vết thương. Tuy nhiên, sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì để tốt cho vết thương, nên bổ sung nhiều loại trái cây nào? Đọc ngay bài viết này để rõ hơn vấn đề này nhé!

Sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì?

Trong quá trình chăm sóc hậu phẫu nâng mũi, có những loại thực phẩm, hoa quả chứa nhiều chất không tốt, dễ gây ra biến chứng khi ăn sau nâng mũi. Lưu lại những loại quả dưới đây để kiêng cữ cẩn thận: 

Xoài

Xoài là một trong những những loại quả nằm trong danh sách nên kiêng ăn sau nâng mũi. Bởi xoài có đặc tính rất nóng, dễ khiến vết thương mưng mủ lâu lành hơn. Chưa kể hàm lượng cao trong xoài chín ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Vải

Vải là loại trái cây phổ biến nhưng ăn vào sẽ không tốt cho vết thương hở. Hàm lượng đường trong vải khá cao dễ khiến khó lành miệng vết thương. Ngoài ra, vải cũng có tính nóng, ăn nhiều vải rất dễ bị lên mụn xấu. 

Hàm lượng đường trong vải khá cao dễ khiến vết thương bị viêm nhiễm
Hàm lượng đường trong vải khá cao dễ khiến vết thương bị viêm nhiễm

Sầu riêng

Sầu riêng là loại trái đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới với mùi hương rất đặc biệt. Tuy nhiên, cảnh báo không nên ăn nhiều sầu riêng vì có tính nóng cao gây nổi mụn hoặc bị đầy hơi. Đặc biệt với người nâng mũi còn có nguy cơ khiến vết thương bị rạn nứt, ảnh hưởng đến kết quả dáng mũi sau khi lành.

Mít

Cũng giống như sầu riêng, mít là loại quả có nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, được rất nhiều người thích ăn. Nhưng với người nâng mũi được khuyến cáo là không nên ăn mít cho đến khi dáng mũi ổn định hẳn. Bởi vì mít có tính nóng nên khó khép miệng vết thương, ăn mít nhiều còn dễ gây đầy bụng và khó tiêu.

Dứa

Thêm một loại trái cây mà bạn nên kiêng ăn sau nâng mũi là dứa hay còn gọi là thơm. Trong dứa chứa nhiều enzyme bromelain – chất làm phân hủy protein khiến quá trình tái tạo và phát triển mô mới bị gián đoạn. Từ đó rất dễ gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu, dáng mũi cũng lâu lành hơn.

Những loại trái cây tốt cho người nâng mũi

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, sau nâng mũi nên bổ sung thêm vitamin C có trong trái cây để giúp chống oxy hóa rất tốt, thúc đẩy tái tạo collagen giúp da căng bóng. Sau đây là những loại ​​trái cây tốt cho người nâng mũi nên ăn thay phiên mỗi ngày:

Cam, quýt

Khi cơ thể không khỏe hay ngay sau khi phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi thì ăn nhiều trái cây họ cam, quýt sẽ giúp cơ thể có thêm sức đề kháng. Vitamin C trong loại quả này chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa như: Naringin, naringenin, nobelitin, narirutin và hesperidin. Đồng thời cũng có khả năng sản sinh ra collagen giúp da vùng mũi sau phẫu thuật tươi trẻ, căng mịn.

sau nâng mũi không nên ăn cam

Ổi

Ổi là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào, giàu chất xơ và có vị chua nhẹ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình dáng mũi hồi phục, ổi khá cứng vì vậy không nên ăn quá nhiều. Thay vào đó bạn có thể xay thành nước ép để uống bổ sung thêm vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.

Dâu tây

Dâu tây cũng là cái tên không thể thiếu trong danh sách sau nâng mũi nên ăn trái cây gì. Theo kiến thức y khoa, dâu tây chứa nhiều chất xơ và có khoảng 80mg vitamin C trong 100g dâu tây. Có công dụng chống oxy hóa, làm đẹp da và giúp các vết thương hở, vết mổ sau phẫu thuật mau lành.

Kiwi

Kiwi có 2 loại phổ biến là kiwi xanh và kiwi vàng. Sau nâng mũi bạn có thể ăn cả hai loại này để hỗ trợ quá trình làm lành vết thương an toàn, đặc biệt trong khi da non hình thành.

Đu đủ

Trong 100g đu đủ chứa khoảng 62mg vitamin C. Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B9, chất xơ, kali, các chất chống oxy hóa carotenoid và flavonoid. Nhờ vậy mà việc ăn đu đủ góp phần chống viêm nhiễm, bảo vệ làn da hạn chế dấu hiệu lão hóa xuất hiện sớm.

hạn chế ăn đu đủ sau nâng mũi

Cách chăm sóc vết thương sau khi nâng mũi

Cách chăm sóc vết thương sau nâng mũi an toàn đúng khoa học, an toàn cho dáng mũi và có kết quả đẹp tự nhiên? Dưới đây là cách chăm sóc vết thương sau nâng mũi bạn cần ghi nhớ:

– Tuyệt đối không dùng tay gãi hay chạm trực tiếp lên vùng mũi mới phẫu thuật để tránh những vi khuẩn trên da tay bám vào.

– Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau… khi cần thiết và được hướng dẫn từ bác sĩ.

– Làm sạch da vùng mũi bằng cách dùng bông y tế hoặc bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý loãng rồi vệ sinh nhẹ nhàng.

– Tuyệt đối không sử dụng sữa rửa mặt hay trang điểm trong tuần đầu bởi các hóa chất trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng da mũi.

– Không tự ý tháo nẹp hoặc băng dán cố định dáng mũi. 

– Bôi kem chống nắng mỗi ngày kể cả khi ở nhà để tránh vết nám, thâm sạm da xuất hiện do ánh nắng mặt trời.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì để tốt cho vết thương. Cũng như nên bổ sung ăn nhiều loại trái cây nào sau phẫu thuật. Chúc bạn sẽ mau hồi phục và sớm sở hữu chiếc mũi ưng ý, đẹp tự nhiên như mong đợi.

Bài viết cùng chuyên mục