Fri, 11 / 2015 4:14 AM | helios

Ăn nhiều về đêm, hút thuốc lá, thừa cân hay do tác dụng của một số loại thực phẩm… đều có thể là nguyên nhân gây nên chứng ợ nóng. 5. Ợ nóng có thể do tác dụng phụ của thuốc Có nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc trị cao huyết áp, thuốc hen, […]

Ăn nhiều về đêm, hút thuốc lá, thừa cân hay do tác dụng của một số loại thực phẩm… đều có thể là nguyên nhân gây nên chứng ợ nóng.

5. Ợ nóng có thể do tác dụng phụ của thuốc

o-nong

Có nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc trị cao huyết áp, thuốc hen, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc kháng histamin hay sildenafil (thuốc chữa rối loạn cương dương)… có thể có tác dụng phụ là gây ợ nóng. 

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc và hướng xử lý trước khi sử dụng.

6. Ợ nóng thường không gây loét dạ dày

Ợ nóng có thể là một triệu chứng của loét dạ dày chứ không phải là nguyên nhân gây ra loét dạ dày. Trên thực tế, nhiễm  vi khuẩn H.pylori. H.pylori qua đường ăn uống, sử dụng nhiều thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen và naproxen) mới là nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày.

7. Mặc chật có thể gây ợ nóng

o-nong

Mặc áo áo chật, đeo dây lưng, đai eo quá chặt cũng có thể gây ợ nóng, do axiit bị ép đi ra khỏi dạ dày và trào ngược lên thực phản. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, đồng thời nới lỏng dây lưng, đai eo.

8. Ợ nóng có cảm giác giống như một cơn đau tim

Ợ nóng có thể gây đau ngực tương tự như đau tim. Nếu bạn bị ợ nóng kèm theo các triệu chứng yếu mệt, đổ mồ hôi, nôn, khó thở, ợ nóng chuyển thành cơn đau vai trái, tay, ngực, hàm hoặc lưng… hoặc ợ nóng kéo dài trên 2 tuần thì cần gọi trợ giúp ngay và tới cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời./.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục