Fri, 11 / 2015 4:13 AM | helios

Ăn nhiều về đêm, hút thuốc lá, thừa cân hay do tác dụng của một số loại thực phẩm… đều có thể là nguyên nhân gây nên chứng ợ nóng. 1. Bạc hà có thể gây ợ nóng Bạc hà thường được xem là một giải pháp giúp trị chứng lạnh bụng, giảm đau bụng, […]

Ăn nhiều về đêm, hút thuốc lá, thừa cân hay do tác dụng của một số loại thực phẩm… đều có thể là nguyên nhân gây nên chứng ợ nóng.

1. Bạc hà có thể gây ợ nóng

o-nong

Bạc hà thường được xem là một giải pháp giúp trị chứng lạnh bụng, giảm đau bụng, tuy nhiên đây lại là biện pháp không thể áp dụng với người bị ợ nóng.

Theo đó, bạc hà làm giãn các cơ dạ dày, đồng thời cũng làm giãn cả cơ vòng thực quản dưới, vốn đảm nhiệm chức năng ngăn cách dạ dày với thực quản. Do đó, khi cơ vòng thực quản dưới yếu hoặc bị giãn ra có thể gây ợ nóng do axít dạ dày trào lên thực quản.

2. Nguyên nhân phổ biến là thoát vị khe thực quản

Khe thực quản là phần mở của cơ hoành, cơ quan ngăn cách giữa bụng và ngực, đồng thời đảm nhiệm chức năng giữ cho dạ dày ở đúng vị trí. 

Thoát vị khe thực quản chính là hiện tượng phần dạ dày và phần thực quản tiếp giáp với dạ dày có thể di chuyển lên vùng ngực khi cơ hoành yếu đi. Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên chứng ợ nóng khó chịu.

3. Khói thuốc là gây nên ợ nóng

o-nong

Không chỉ có người trực tiếp hút mà cả người ngồi cạnh vô tình hít phải khói thuốc là cũng có thể gây ra tình trạng ợ nóng cùng nhiều nguy cơ bệnh tật khác.

Theo đó, khói thuốc lá gây giãn cơ vòng thực quản dưới, một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới chứng ợ nóng ở cả người lớn và trẻ em. Với trẻ em, khói thuốc lá còn khiến bé quấy góc vì những cơn đau quặn vùng bụng.

4. Tư thế ngủ

Nếu bạn bị ợ nóng khi nằm ngửa, nằm sấp hoặc nghiêng về bên phải thì đổi sang tư thế nằm nghiên về bên trái có thể giúp ích.

Theo các kết quả nghiên cứu, việc chuyển đổi tư thế nằm từ nghiên sang phải thành nghiên sáng trái có thể giảm triệu chứng ợ nóng vào ban đêm. Ngoài ra, gối cao đầu (khoảng 15 – 20 cm) cũng có thể hữu ích trong việc loại bỏ chứng ợ nóng.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục