Mùa thu Hà Nội không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp với những con đường trải đầy lá vàng rơi. Mùa thu của Hà Nội còn có những món đặc sản “gây thương gây nhớ” mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Dưới đây là một số những món ngon nức tiếng Hà […]
Mùa thu Hà Nội không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp với những con đường trải đầy lá vàng rơi. Mùa thu của Hà Nội còn có những món đặc sản “gây thương gây nhớ” mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Dưới đây là một số những món ngon nức tiếng Hà Thành mà các bạn nhất định phải thử khi trời vào thu:
Mục lục
Cốm làng Vòng
Nhắc đến mùa thu Hà Nội là người ta nhớ đến ngay món đặc sản cốm làng Vòng. Ngồi bên chén trà nóng được nhâm nhi những hạt cốm xanh non, căng mẩy, bùi bùi còn gì thú vị hơn.
Cốm của làng Vòng được làm bằng những hạt lúa nếp non vẫn còn bấm ra sữa sau đó được rang và giã cho hết vỏ chấu bên ngoài. Cốm có màu xanh đặc trưng của gạo non và hương thơm dịu của lúa chín. Người Hà Nội không chỉ ăn cốm mộc mà còn dùng cốm chế biến thành nhiều món khác nhau như: cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm…
Chả rươi
Trong thời tiết se lạnh của mùa thu Hà Nội được ăn một đĩa chả rươi thơm nức mũi thì thật là tuyệt vời. Món ăn này được xem là đặc sản của người Hà Nội. Vì rươi chỉ có theo mùa và chỉ những người sành ăn mới biết chỗ tìm mua để thưởng thức.
Nguyên liệu chính để làm chả rươi là rươi, thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, hành hoa, thì là, ớt tươi giã nhỏ, lá chanh, lá lốt . Gia vị thường có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Món chả rươi sẽ không thế thành công nếu thiếu vỏ quýt – một thành phần vừa làm dậy mùi, vừa hài hòa món ăn.
Món chè trôi tàu
Món ăn này được xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa. Trong những buổi tối mùa thu se lạnh được thưởng thức một bát bánh trôi tàu nhân ngọt mềm với nước đường gừng ấm áp thì còn gì bằng.
Món chè trôi tàu này chỉ ăn vào mùa thu, đông vì chè này cần ăn nóng mới ngon. Bên cạnh, bánh trôi tàu ngọt nhân đậu xanh, đậu đen người ta còn biến tấu ra loại nhân bánh thịt mặn khá hấp dẫn.
Sấu chín
Sấu chín chính là món đặc sản chỉ có ở riêng Hà Nội mỗi khi thu sang. Khác với vị sấu non giòn giòn, sấu xanh chua gắt. Qủa sấu chín vàng có lớp vỏ sần sùi giòn giòn, vị chua ngọt pha lẫn. Và đặc biệt là có mùi hương thơm lừng khiến cho người ăn không khỏi nuốt nước miếng.
Người ta thường chế biến sấu bằng cách cạo sạch lớp vỏ bên ngoài chấm với muối ớt hoặc dầm với ít đường, muối thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng bất cứ thực khách khó tính nào.