Sat, 03 / 2018 9:21 AM | helios

Trong những năm gần đây trào lưu sinh con thuận tự nhiên tại nhà được các bà mẹ trên thế giới rất hưởng ứng. Tuy là sinh con tại nhà nhưng các điều kiện về y tế vẫn cần được đảm bảo đầy đủ. Nếu các bạn muốn thực hiện sinh con tại nhà thì […]

Trong những năm gần đây trào lưu sinh con thuận tự nhiên tại nhà được các bà mẹ trên thế giới rất hưởng ứng. Tuy là sinh con tại nhà nhưng các điều kiện về y tế vẫn cần được đảm bảo đầy đủ. Nếu các bạn muốn thực hiện sinh con tại nhà thì cần đáp ứng được những điều kiện sau đây.

Sinh con thuận tự nhiên là cách sinh con hạn chế tối đa sự can thiệp của phẫu thuật, chất giảm đau hay tác động từ máy móc vào người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên các điều kiện về y tế vẫn cần được đáp ứng để có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Những điều kiện cần phải có nếu muốn sinh con thuận tự nhiên tại nhà

Điều kiện về sức khỏe của mẹ

Để sinh con thuận tự nhiên tại nhà mẹ cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Mẹ cần phải có một thai kỳ khỏe mạnh trong suốt 9 tháng 10 ngày.
  • Thai nhi ngôi thuận đã quay đầu chờ ngày chuyển dạ. Các trường hợp thai ngôi ngang, ngôi mông tuyệt đối không được sinh thường tại nhà.
  • Các chỉ số sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai đều bình thường. Không mắc tiểu đường, cao huyết áp hay có nguy cơ tiền sản giật.
  • Mẹ có khung xương chậu bình thường không bị hẹp. Không mắc các bệnh phụ khoa lây nhiễm như lậu và giang mai…
  • Thai nhi không bị tràng hoa cuốn cổ ngôi thuận.

Những điều kiện cần phải có nếu muốn sinh con thuận tự nhiên tại nhà

Điều kiện chăm sóc y tế

Người mẹ ngoài việc cần có sức khỏe tốt và thai kỳ khỏe mạnh thì còn cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chăm sóc y tế như:

  • Việc sinh con tại nhà cần được tìm hiểu và lên kế hoạch từ trước. Khu vực nào dành để sinh con cần được khử trùng và làm sạch trước đấy vài ngày.
  • Khi sinh con cần phải có sự túc trực của nữ hộ sinh, bác sĩ có kinh nghiệm được đào tạo chuyên môn đỡ đẻ theo phương pháp tự nhiên. Các nữ hộ sinh cần được đào tạo để xử lý các tình huống khẩn cấp như cấp cứu băng huyết, khâu vết thương cho mẹ…
  • Vật tư y tế tiêu chuẩn đầy đủ để xử lý ngay khi có trường hợp bất thường xảy ra. Các loại thuốc như nước muối sinh lý, cồn y tế, vitamin K, vacxin viêm gan B và một số loại thuốc phổ biến được dùng trong sinh nở nữa.

Những điều kiện cần phải có nếu muốn sinh con thuận tự nhiên tại nhà

  • Ngôi nhà bạn sử dụng để sinh không được nằm cách quá xa bệnh viện và các trung tâm y tế lớn. Bán kính chỉ trong vòng 5km đổ lại và đường xá thuận tiện di chuyển. Như vậy khi có tình huống bất thường xảy ra cả mẹ và em bé sẽ được nhanh chóng đi đến bệnh viện.
  • Sau khi vượt cạn tại nhà người mẹ cần phải được theo dõi và kiểm tra sức khỏe thật chi tiết khi ở tại nhà. Bác sĩ sẽ quay lại thăm khám cho mẹ vài lần trong ngày và nếu có vấn đề gì bất thường cần phải báo với bác sĩ để xử lý ngay.

Việc sinh con thuận tự nhiên tại nhà không hề đơn giản mà cần có sự hỗ trợ của một ekip hùng hậu. Do đó, các mẹ khi chọn cách sinh con này cần tìm hiểu thật kỹ càng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục