Sun, 02 / 2019 9:37 PM | helios

Có một thực trạng rất phổ biến đó là các bà mẹ rất hay tự bổ sung canxi cho con mà không theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bổ sung canxi sai cách gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia […]

Có một thực trạng rất phổ biến đó là các bà mẹ rất hay tự bổ sung canxi cho con mà không theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bổ sung canxi sai cách gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về vấn đề bổ sung canxi cho các bé.

Nhiều cha mẹ vẫn hay băn khoăn không biết làm thế nào biết được con bị thiếu canxi hay không? Và nếu thiếu canxi thì các bạn nên bổ sung bao nhiêu là vừa. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về bổ sung canxi cho các bạn tham khảo:

tóc rụng vòng khăn

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi

Những dấu hiệu cho thấy bé có dấu hiệu bị thiếu canxi:

  • Trẻ bị chậm mọc răng hơn so với các bé khác.
  • Trẻ hay ra mồ hôi trộm khi ngủ.
  • Trẻ bị thiếu chiều cao hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi khác.
  • Trẻ bị rụng tóc vành khăn đằng sau gáy.

Dù con bạn có 1 hay nhiều dấu hiệu trên đây thì việc bạn tự ý bổ sung canxi cho trẻ là điều không cần thiết. Phần lớn chúng ta vẫn nghĩ rằng bổ sung canxi vào cho con thì răng không chắc khỏe, phát triển xương và tăng chiều cao. Nhưng thực tế, canxi cần bổ sung như thế nào cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Cách bổ sung canxi đủ và an toàn cho bé

Điều đầu tiên mà các nên biết là trẻ có những giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao để chúng ta lưu ý và giúp trẻ phát triển tốt nhất trong những giai đoạn này:

Giai đoạn trẻ thơ: 3 tháng – 2 tuổi và 4 – 6 tuổi

Giai đoạn dậy thì: 11 – 17 tuổi.

Lúc này, để tăng cường chiều cao cho bé các bạn cần bổ sung canxi hàng ngày với liều khuyến nghị là 300-400IU/ngày. Và cho trẻ ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, sữa chua, rau lá xanh đậm, tôm, cá…

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý các loại rau như súp lơ xanh, rau chân vịt, bắp cải, bông cải trắng và các loại đậu…Thực phẩm này  có chứa 1 lượng hợp chất oxalate hoặc phytate có thể làm giảm hoạt tính sinh học của canxi. Do đó, các bạn cho bé nên ăn cách  xa bữa với các thực phẩm giàu canxi để tránh tương tác.

Đối với những trẻ thuộc giai đoạn dậy thì để phát triển tối đa chiều cao cho bé các bạn cần khuyến khích bé chơi một môn thể thao nào đó như: bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội…

Muốn con phát triển chiều cao tốt nhiều cha mẹ đã chú ý bổ sung canxi cho con từ bé. Nhưng bổ sung bằng cách nào, bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điểm cho các bạn lưu ý.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục