Sat, 02 / 2018 11:09 AM | helios

Muối là gia vị đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhưng việc tiêu thụ muối quá nhiều lại tiềm ẩn nguy cơ xấu cho sức khỏe của bạn. Khoa học đã chỉ ra bạn có thể mất trí nhớ thậm chí là tử vong vì thói quen ăn mặn. Theo nghiên […]

Muối là gia vị đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhưng việc tiêu thụ muối quá nhiều lại tiềm ẩn nguy cơ xấu cho sức khỏe của bạn. Khoa học đã chỉ ra bạn có thể mất trí nhớ thậm chí là tử vong vì thói quen ăn mặn.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ thì  một ngày nếu bạn ăn quá 5 gam muối thì bạn đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ rất cao và hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác rình rập.

Mất trí nhớ thậm chí tử vong vì thói quen ăn mặn

Thêm một chút muối tính mạng đe dọa hàng ngày

Người Việt Nam hay có thói quen ăn mặn mà đặc biệt là người dân các tỉnh miền biển thì thói quen này lại càng trở lên phổ biến. Thậm chí nhiều người còn truyền nhau rằng ăn mặn giúp sinh con trai. Tuy nhiên, ăn mặn không hề tốt cho sức khỏe mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu khoa học thì mỗi ngày mọi người chỉ cần 920 – 2.300mg/ muối trên 1 ngày. Không chỉ có trong thức ăn mà muối còn có trong các loại thực phẩm thậm chí nước uống đôi khi cũng có muối. Vì vậy các bạn không cần cho thêm quá nhiều muối trong chế biến thức ăn hàng ngày nữa. Vì chỉ cần thêm 1 thìa muối cũng kéo đến bao nhiêu hệ lụy về sức khỏe sau này.

Mất trí nhớ thậm chí tử vong vì thói quen ăn mặn

Các bệnh có thể xảy ra khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nếu các bạn ăn quá nhiều muối cơ thể của các bạn sẽ phải đối mặt với những căn bệnh dưới đây:

  • Bệnh cao huyết áp: Việc duy trì thói quen ăn mặn có thể khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.
  • Bệnh tim: Ăn nhiều muối và uống thêm nhiều nước sẽ làm tăng thêm khối lượng máu tuần hoàn khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn. Lâu ngày tâm thật trái to lên hơn tâm thất phải và dẫn đến suy tim.

Mất trí nhớ thậm chí tử vong vì thói quen ăn mặn

  • Suy giảm trí nhớ theo kết quả thí nghiệm thì khi sử dụng chế độ ăn quá nhiều muối não bộ của bạn sẽ bị thiếu hụt một lượng oxy đáng kể. Mà oxy lại chính là thành phần quan trọng trong quá trình hình thành lên kí ức của bộ não. Việc này sẽ không chỉ làm giảm sút trí nhớ việc thiếu oxy lên não còn ảnh hưởng tới hành vi của con người gây rối loạn thần kinh và xuất hiện thêm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
  • Bệnh thận: Ăn mặn khiến cho tuần hoàn máu tăng và đến cầu thận buộc phải hoạt động nhiều hơn sẽ dẫn đến suy thận cấp. Lâu dần là dẫn đến suy thận mãn tính thậm chí phải đi chạy thận lọc máu. Không chỉ như vậy việc tích tụ quá nhiều muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.
  • Tử vong: Theo nghiên cứu khoa học thì việc ăn quá nhiều muối liều cao trong 1 thời gian dài có thể gây tử vong. Nếu người ta ăn mặn đến mức ăn một gam muối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể thì trong 1 thời gian ngắn họ có thể chết vì điều này.

Ngày xưa khi cuộc sống còn thiếu thốn việc có muối ăn là rất khó khăn nên nhiều người vẫn còn giữ thói quen ăn mặn. Nhưng thói quen ăn mặn không hề tốt cho sức khỏe mà thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng nên các bạn cần bỏ ngay.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục