Sat, 12 / 2015 2:40 PM | helios

Khi trẻ nhỏ bị sốt, cha mẹ thường lo lắng mà áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm nhanh chóng hạ sốt cho trẻ. Trong đó có nhiều biện pháp dân gian, được truyền miệng từ đời này qua đời khác và được mọi người tự nhiên áp dụng mà không biết rằng, không […]

Khi trẻ nhỏ bị sốt, cha mẹ thường lo lắng mà áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm nhanh chóng hạ sốt cho trẻ. Trong đó có nhiều biện pháp dân gian, được truyền miệng từ đời này qua đời khác và được mọi người tự nhiên áp dụng mà không biết rằng, không có cơ sở khoa học nào đảm bảo tính hiệu quả của những phương pháp đó.

Dưới đây là một số cách thức hạ sốt cho trẻ sai lầm mà các bậc phụ huynh lưu ý:

1. Chườm đá hoặc dùng chanh xoa

sai-lam-khi-ha-sot-cho-tre1

Triệu chứng sốt ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhiều bậc cha mẹ chưa cần xác định chính xác nguyên nhân mà vội vàng áp dụng các phương thức dân gian để làm trẻ hạ sốt, trong đó phổ biến nhất là chườm đá lạnh và xoa chanh. Ads: Cach tri nam da mat hieu quacách chữa nám tận gốc an toàn tại thẩm mỹ viện Placencare.

Trên thực tế, việc chườm đá chỉ có tác dụng làm mát tại vị trí chườm chứ không có khả năng làm hạ sốt, không những thế còn làm tăng nguy cơ bị "bỏng lạnh", khiến mạch co lại và làm trẻ càng sốt cao hơn. Đặc biệt, đá lạnh còn có thể khiến con bạn bị sưng phổi nữa đó.

Với cách dùng chanh xoa để hạ nhiệt, axit loãng trong chanh có thể khiến da trẻ bị phỏng. Khi trẻ đang bị sốt cao, nếu nặn nước chanh hoặc chất gì đó vào miệng có thể khiến trẻ bị sặc, thậm chí gây tử vong.

2. Dùng tay để đo nhiệt độ cho trẻ

sai-lam-khi-ha-sot-cho-tre

Việc dùng tay sờ lên người hay lên trán của trẻ để xác định thân nhiệt không thể đảm bảo được tính chính xác. Cách tốt nhất là hãy sử dụng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

3. Cạo gió, cắt lể để nặn máu độc, hạ sốt

Đây là phương pháp chữa bệnh được sử dụng phổ biến trong dân gian. Tuy nhiên, nếu trẻ bị rối loạn đông máu thì cạo gió có thể gây khó khăn cho việc cầm màu. Đặc biệt, trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết, việc cạo gió sẽ khiến bác sĩ không thể xác định được vùng xuất huyết. Do đó, khi trẻ bị sốt cần tuyệt đối tránh việc cắt lể, cạo gió.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục