Mon, 02 / 2019 12:08 AM | helios

Vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống, không khí khô sẽ làm cho da bị nổi mẩn ngứa. Mặc dù chỉ là căn bệnh ngoài da nhưng đôi khi mẩn ngứa ngoài da lại là dấu hiệu cảnh  báo những căn bệnh nguy hiểm. Dị ứng da vào mùa đông không chỉ do thời tiết […]

Vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống, không khí khô sẽ làm cho da bị nổi mẩn ngứa. Mặc dù chỉ là căn bệnh ngoài da nhưng đôi khi mẩn ngứa ngoài da lại là dấu hiệu cảnh  báo những căn bệnh nguy hiểm.

Dị ứng da vào mùa đông không chỉ do thời tiết mà còn là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm như:

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây ngứa toàn thân hoặc ngứa ở ngực và lưng. Đây là một trong những biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh. Ở từng giai đoạn mức độ ngứa sẽ khác nhau, bệnh càng nặng mức độ ngứa càng nặng.

Bệnh tiểu đường

Những người bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa ở nách và hang. Đặc biệt với những người thừa cân thì vùng này rất dễ đổ mồ hôi, khó bay hơi nên dễ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn, nấm ngứa sinh sôi nảy nở dẫn đến ngứa da cục bộ.

Bệnh cường giáp

Nếu bạn thấy hiện tượng ngứa bắp tay, bắp chân có thể bạn đang bị mắc bệnh cường giáp. Thyroxine và hormone điều chỉnh sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Khi thyroxine bài tiết quá mức sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất hoạt động bất thường.

Sự bất thường này là do histamine ban đầu được lưu trữ trong các tế bào da. Khi được giải phóng histamine sẽ kích hoạt dây thần kinh ngứa ở lớp da hạ bì và truyền nên não tạo thành cảm giác ngứa.

Các triệu chứng cần phải cảnh giác khi bị ngứa ngoài da

Khi bị ngứa ngoài da mà đột nhiên có những dấu hiệu dưới đây các bạn cần đặc biệt lưu ý:

  • Đột nhiên bị ngứa và tình trạng không thuyên giản dù đã bôi kem ngoài da.
  • Da không có biểu hiện bất thường như phát ban mà vẫn ngứa.
  • Ngứa không liên quan đến hiện tượng biến đổi khí hậu.
  • Sử dụng thuốc bôi ngoài da bình thường không hiệu quả.

Các bạn sẽ thấy hiện tượng ngứa cục bộ ở những nơi có khối u hoặc các vùng lân cận. Ví dụ ngứa quanh vùng bụng dưới có thể bị ung thư cổ tử cung, ngứa ở phần bụng có thể là ung thư gan…Tùy mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và thời gian ngứa mà có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Khi xuất hiện tình trạng ngứa dai dẳng nếu không phải do thời tiết thì mọi người nên chú ý đến viện càng sớm càng tốt để điều trị. Nhằm đảm bảo phát hiện sớm các căn bệnh ác tính có biện pháp chữa trị phù hợp.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục