Sat, 02 / 2018 10:37 AM | helios

Dùng que thử thai là cách đơn giản nhất để các chị em phụ nữ có thể xác định được mình đã có thai hay chưa. Nhưng nhiều trường hợp do không biết cách sử dụng mà gây ra kết quả sai khác. Vậy cách dùng que thử thai thế nào là chính xác nhất? […]

Dùng que thử thai là cách đơn giản nhất để các chị em phụ nữ có thể xác định được mình đã có thai hay chưa. Nhưng nhiều trường hợp do không biết cách sử dụng mà gây ra kết quả sai khác. Vậy cách dùng que thử thai thế nào là chính xác nhất?

Que thử thai hay bút thử thai chính là một trong những biện pháp nhanh nhất để các chị em phụ nữ xác định mình có mang thai hay không. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm này.

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Que thử thai là gì?

Que thử thai chính là một dụng cụ xét nghiệm định tính được sử dụng để phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là  một chất do nhau thai tiết ra và xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử.

Theo các chuyên gia thì việc dùng que thử thai  sẽ cho bạn câu trả lời khá chính xác đến 97% về việc bạn có thai hay chưa. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo để có được kết quả chính xác nhất, các chị em cần phải dùng que thử thai đúng thời điểm và đúng cách.

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Khi nào dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất?

Bạn có thể bắt đầu dùng que thử thai sau khi có dấu hiệu chậm kinh 5-10 ngày. Vì nếu thử thai quá sớm nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ không đủ để que thử thai có thể phát hiện nên kết quả sẽ không được chính xác. Nhưng nếu thử thai muộn quá, thì lượng hCG trong nước tiểu quá lớn cũng sẽ làm ức chế que thử và làm kết quả bị đảo lộn.

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kì thời gian nào trong ngày. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo thời điểm cho kết quả chính xác nhất là dùng que thử thai vào buổi sáng sau khi thức dậy. Vì lúc này nồng độ hCG đạt ngưỡng cao nhất nên nếu có thai thì sẽ rất dễ phát hiện.

Các bạn cũng nên nhớ là không nên uống nước trước khi dùng que thử thai để tránh làm loãng nồng độ hormone HCG. Nếu bạn đã có thai khoảng 4 tuần thì việc xác định bằng que thử sẽ càng dễ dàng.

Cách dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Các bước dùng que thử thai

Que thử thai hiện nay thường được bán kèm với 1 chiếc cốc và chiếc que thử thai. Khi sử dụng các bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Bạn lấy chiếc cốc nhỏ để đựng nước tiểu. Nên lấy phần nước tiểu ở giữa sẽ chính xác hơn. Nhớ là chỉ hứng lượng nước tiểu vừa đủ theo hướng dẫn trên thành cốc.

Bước 2: Bạn bóc bao nhôm đựng que thử thai. Và cẩn thận cầm que thử thai cho vào cốc nước tiểu.

Bước 3: Bạn lưu ý cần cắm que thử thai sao cho đầu mũi tên hướng xuống dưới

Bước 4: Bạn cắm que thử thai vào cốc nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên như vậy mới cho kết quả chính xác.

Bước 5: Thông thường bạn chỉ cần chờ 2 – 5 phút là đã có thể nhấc que thử thai ra, đặt que lên một mặt phẳng khô, sạch và đọc kết quả.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên que thử thai:

– Có thai: Trên que thử thai xuất hiện 2 vạch hồng.

– Không có thai: Trên que thử thai không có vạch hồng thứ hai hiện ra.

– Nếu que không hiện lên vạch nào, hoặc 1 vạch mờ chứng tỏ bạn sử dụng que sai cách hoặc que thử thai bị hỏng.

Sử dụng que thử thai không quá khó khăn nhưng các bạn lưu ý cần sử dụng theo đúng hướng dẫn để đạt được kết quả chính xác nhất.

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục