Tue, 04 / 2014 8:22 AM |

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng thứ hai trên thế giới, vì vậy, rất nhiều khách du lịch sử dụng tiếng Anh khi đến một vùng đất mới. Nhưng nếu người dân ở đó không sử dụng tiếng Anh hay bạn không tìm được một người bạn đường nói tiếng Anh, bạn phải làm […]

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng thứ hai trên thế giới, vì vậy, rất nhiều khách du lịch sử dụng tiếng Anh khi đến một vùng đất mới. Nhưng nếu người dân ở đó không sử dụng tiếng Anh hay bạn không tìm được một người bạn đường nói tiếng Anh, bạn phải làm sao?

Đừng hoảng loạn


Chắc chắn khi không hiểu những người xung quanh nói gì sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, logic và sự điềm tĩnh luôn là bạn đồng hành đáng tin cậy. Bạn có thể thất vọng vì không tìm thấy một khách sạn hay một cây ATM dù trời đã muộn thì cũng đừng lo lắng quá vì cuối cùng sẽ có người giúp bạn. Điều quan trọng là phải luôn suy nghĩ tích cực. Đừng hoảng loạn khi bạn không hiểu ngôn ngữ địa phương


Viết nó ra


Trước khi bạn rời đi khoảng 1 ngày, hãy yêu cầu lễ tân hay bảo vệ viết tên khách sạn của bạn bằng tiếng địa phương hoặc lấy một tấm thẻ công tác có các thông tin về khách sạn trên đó. Với cách này, nếu bạn bị lạc đường thì bạn có thể đưa tấm thẻ này cho bất cứ ai và họ sẽ chỉ cho bạn đường về.


Sử dụng ứng dụng trên điện thoại


Nếu bạn dùng một chiếc smartphone khi đi nước ngoài thì đừng quên cài một ứng dụng dịch thuật vào máy. Ví dụ như phần mềm Google Translate có xấp xỉ 70 ngôn ngữ. Bạn có thể gõ một từ địa phương hay chụp một tấm ảnh có dòng chữ, sau đó máy sẽ dịch ra tiếng Anh cho bạn. Ứng dụng này có thể dùng ngoại tuyến nếu không có Wifi hay 4G, đặc biệt phần mềm này miễn phí trên Iphone và Android.


 Một phần mềm dịch thuật sẽ rất hữu ích


Mua một cuốn thành ngữ


Dù có một chiếc smartphone trong tay thì bạn cũng nên nhớ rằng điện thoại thông minh không phải là một món bảo bối, nhất là khi nó hết pin. Vì vậy, hãy kiếm cho mình một cuốn sổ tay thành ngữ, đề phòng khi bạn không thể phát âm được một từ thì quyển sổ sẽ giúp bạn. Rất nhiều sách hướng dẫn du lịch có một danh sách những từ thường dùng nếu bạn không muốn mua một cuốn sổ từ riêng.


Đến khách sạn


Dù bạn có đi đến nơi đâu thì hãy tìm cho mình một chỗ ở gần nhất, đặc biệt là những nơi sang trọng, hay nổi tiếng vì nó có thể quen thuộc với người dân và khách quốc tế. Những khách sạn luôn có những nhân viên biết tiếng Anh có thể giúp bạn.


 Nhân viên khách sạn cũng có người biết tiếng Anh và giúp bạn


Tìm một văn phòng du lịch


Cùng với khách sạn, những văn phòng du lịch cũng rất quen với việc tiếp đón khách du lịch quốc tế nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về ngôn ngữ khi đến đây.


Đến một nơi quen thuộc


Nghe thì có vẻ kỳ lạ vì thực tế bạn đang ở một vùng đất xa lạ. Tuy nhiên, trang du lịch Independent Traveler cho biết: “Hãy đến một cửa hàng Mc’s Donald vì nơi này rất thu hút người Mỹ, và nhân viên ở đây chắc chắn sẽ có người biết tiếng Anh”.


 Cửa hàng Mc’s Donald sẽ có nhiều người biết tiếng Anh


Gặp những người trẻ tuổi


Biên tập viên của trang web du lịch Independent Traveler đã tư vấn cho các du khách: “Tôi thấy rằng những bạn trẻ khoảng 20 tuổi có xu hướng nhớ tiếng Anh mà họ được học hơn là những người già”.


Vẽ một bức tranh hoặc ra dấu hiệu


Cử chỉ tay, vẽ phác thảo sẽ là lựa chọn của bạn khi ngôn ngữ thất bại. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng hành động vì có thể hành động vô hại của bạn sẽ vi phạm điều cấm kỵ nào đó trong văn hóa bản địa. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về những điều kiêng kỵ và cử chỉ tay trước khi lên đường.

Nguồn: 24h

Đánh giá bài viết
Bài viết cùng chuyên mục