Các món ô mai và mứt đều là những món ăn được các chị em khoái khẩu. Ngày Tết này thay vì đi mua mứt sẵn ngoài hàng các mẹ hãy thử làm món mứt cóc chua ngọt để chiêu đãi cả nhà nhé! Cóc là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam nó […]
Các món ô mai và mứt đều là những món ăn được các chị em khoái khẩu. Ngày Tết này thay vì đi mua mứt sẵn ngoài hàng các mẹ hãy thử làm món mứt cóc chua ngọt để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cóc là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam nó được các chị em rất ưa thích vì hương vị giòn và chua ngọt bắt vị giác. Để chế biến loại quả này trở thành mứt thì cần qua rất nhiều bước:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg quả cóc xanh.
- Đường kính trắng 500 gam.
- Ớt bột 2 thìa.
- Muối trắng 1 thìa.
- Chanh 1 quả nhỏ.
- Vôi trắng 1 thìa canh.
- Gừng già 1 củ.
Các bước thực hiện chi tiết
Bước 1: Sơ chế cóc. Cóc các bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, các bạn dùng dao nhọn tách cóc theo từng múi dạng múi cau. Tiếp đến bạn lại đem rửa qua nước sạch.
Bước 2: Hòa nước vôi trong với tỷ lệ 1 thìa vôi và 1 chậy nước. Bạn để vôi lắng xuống rồi gạn lấy nước trong cho cóc ngâm vài tiếng đồng hồ.
Bước 3: Gừng đem rửa sạch gọt vỏ đập dập. Sau khi ngâm vôi khoảng 2 tiếng bạn vớt cóc ra và rửa với nước sạch nhiều lần cho hết mùi vôi rồi để ráo nước.
Bước 4: Bạn ướp cóc với 500 gam đường kính trắng và 1 thìa cafe muối hạt nhỏ. Bạn nên ướp cóc qua đêm để trong tủ lạnh cho đường ngấm hết vào từng thớ cóc.
Bước 5: Sào cóc. Các bạn nên lưu ý kiểm tra cóc khi nó đã tan hết đường mới bắt đầ sên được. Bạn cho cóc đã ướp vào chảo chống dính đặt lên bếp sên lúc đầu với ngọn lửa thật lớn sau khi chảo sôi được 5 phút thì để lửa nhỏ riu riu đun cóc. Sau đó thỉnh thoảng đảo nhẹ mứt cho đường thấm và không bị khét.
Bước 6: Khi đường đã sền sệt bạn nên cho nước cốt chanh vào chảo đảo đều lên. Tiếp đến bạn để nước cốt chanh ngấm vào khoảng 3 phút nữa thì mới cho phần ớt bột vào chảo mứt. Bước này bạn cũng cần đảo thật đều tay để mứt ngấm ớt và cay vừa. Cuối cùng các bạn cho gừng thái chỉ vào đảo đều lên.
Khi thấy miếng cóc đã dẻo và hơi khô thì nên đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp. Để mứt cóc sào thật nguội rồi cho vào một chiếc hộp thủy tinh kín nắp và đậy vào dùng dần. Bạn có thể bảo quản cóc trong ngăn tủ mát để ăn được lâu hơn.
Mứt cóc là món ăn cực kỳ hấp dẫn cho các chị em trong những ngày Tết. Ngồi quây quần bên gia đình nhâm nhi ngụm nước chè ăn một miếng mứt cóc bạn sẽ cảm thấy vị ngọt, chua, cay, đắng hòa quện trong miệng. Thật sự là mang đến một trải nghiệm về vị giác vô cùng thú vị.
>>>Xem thêm: Cho thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo chất lượng, uy tín.